Đại học Hoa Sen

Mạn đàm Thứ Sáu – Friday chat #01: Triết học là gì?

17:00-19:00
Sảnh G, Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1.

Chủ đề “Triết học là gì?”  mở đầu cho chuỗi Seminar Triết học, chương trình học thuật định kỳ của Bộ Môn Triết học, đồng thời cũng mở đầu cho hoạt động Mạn Đàm Thứ Sáu – Friday Chat, một sinh hoạt tri thức và văn hóa dài hạn do Ban Tu Thư chủ trì, sẽ diễn ra vào thứ sáu hàng tuần tại Đại học Hoa Sen.

Seminar “Triết học là gì?” được tổ chức với sự hợp tác giữa Đại học Hoa Sen và Công ty Sách Thời Đại, nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt bộ Lịch Sử Triết học của Johannes Hirschberger (Công ty sách Thời Đại & NXB Tri Thức, 2020).


 

Tóm tắt chủ đề :
Người Hy Lạp định nghĩa triết học là “tình yêu đối với sự thông thái”. Về sau Deleuze lại định nghĩa “triết học là nghệ thuật hình thành, sáng tạo, chế tác các khái niệm”.

Đối với Aristote, triết học có nhiệm vụ truy tìm căn nguyên của sự vật hiện tượng trên đời này. Nhưng Hobbes lại nhìn thấy nhiệm vụ của triết học trong việc hướng đạo cho các mục tiêu hành động.

Vậy rốt cuộc triết học là gì ? Chính Deleuze cũng nhận xét rằng “Triết học có tính nghịch lý từ trong bản chất của nó”. Thế nên, để hiểu triết học là gì nhất thiết phải biết về lịch sử triết học. 

Diễn giả: Bùi Văn Nam Sơn và Nguyễn Thị Từ Huy
Với sự hiện diện của các dịch giả của bộ sách Lịch Sử Triết học: Dương Anh Xuân, Sư cô Thánh Pháp, Đoàn Kim Cúc, Đặng Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Thị Minh, Vũ Hoàng Lan Phương. 

Sinh viên tham dự vui lòng đăng ký tham gia tại đây: 

 

image