Đại học Hoa Sen

Mạn đàm thứ 6 – số 02 “Giành lại không khí sạch cho hành tinh chúng ta”

Từ 17h00, thứ Sáu ngày 15/01/2021
Sảnh G, trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM

Môi trường là vấn đề nhức nhối đang được cộng đồng toàn cầu quan tâm, trong đó ô nhiễm không khí là một vấn nạn gặp phải của các quốc gia đang phát triển lẫn những nước tiên tiến. Để có được cái nhìn toàn cảnh về vấn nạn môi trường này, Mạn đàm thứ 6 – Số 02 tổ chức buổi chia sẻ với chủ đề “Giành lại không khí sạch cho hành tinh chúng ta” kết hợp cùng sự kiện ra mắt cuốn sách “Giành lại không khí sạch” của Phương Nam Book.

Khách mời:
– Bà Ngụy Thị Khanh, Nhà hoạt động môi trường (dịch giả cuốn sách “Giành lại không khí sạch”)
– Ông Mai Quốc Ấ, Nhà báo môi trường
– Điều phối: Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Trưởng Ban Xuất Bản trường Đại học Hoa Sen


Thông tin về cuốn sách “Giành lại không khí sạch”

TÁC GIẢ

Tim Smedley là một nhà báo môi trường (sustainability) từng đoạt giải thưởng. Anh viết bài cho Financial Times, Guardian, The Sunday Times, New Scientist, và BBC. 

Sau khi sống và làm việc 10 năm ở London, anh bỏ thành phố để tránh vấn nạn ô nhiễm không khí và dọn về Oxfordshire. Như nhiều người khác, Tim càng ngày càng quan ngại về những hiểm họa mà ô nhiễm không khí gây ra cho sức khỏe con người. London, một thủ đô giàu có, được biết đến với những dãy nhà quy hoạch ngay ngắn và rất nhiều công viên. Tuy nhiên, London cũng là nơi bị ô nhiễm diesel tệ nhất trên thế giới. Là nhà báo về môi trường, Tim tự nhận vẫn chưa hiểu rõ cơ sở khoa học đằng sau những thông tin và số liệu được đăng tải.

Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi “Ô nhiễm không khí là gì?”, “Nó từ đâu đến?”, “Tại sao nó nguy hại đến sức khỏe?”, và quan trọng nhất là “Chúng ta có thể làm gì?”, Tim đã bắt đầu nghiên cứu và đi khắp nơi trên thế giới để phỏng vấn những cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực môi trường ở Delhi, Bắc Kinh, Paris, Helsinki, v..v..

NỘI DUNG

Tim Smedley khảo sát những sự kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong lịch sử như vụ Đại Sương Mù năm 1952 ở Anh, Airpocalypse (Ngày không khí tận thế) ở Bắc Kinh năm 2008, màn sương mờ ở Ấn Độ năm 2017, v.v… Từ những dữ kiện cụ thể trên, Tim đã phỏng vấn những quan chức và cá nhân có trách nhiệm ở những nơi đó để tìm hiểu về cách tiếp cận và kết quả đạt được của những giải pháp khác nhau nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí. Từ đó, tác giả đi sâu hơn về nguồn gốc của ô nhiễm và giải thích chi tiết về những loại ô nhiễm không khí đến từ các loại khí độc hại như khí NOx, SO2, ozone, hạt vật chất, v.v… Những khí thải độc hại này đến từ việc sử dụng những nguồn năng lượng ít được cân nhắc, chủ yếu từ việc đốt diesel, nhiệt điện, và khí thải xe cộ.

Sau khi phân tích về lịch sử ô nhiễm không khí và thực trạng, Tim cho thấy sự liên quan của ô nhiễm với những tác hại khủng khiếp về sức khỏe, trên mọi độ tuổi, từ những đứa bé sinh ra với bệnh tim, đến tỉ lệ sa sút trí tuệ nơi người già.

Phần thứ hai của cuốn sách trình bày những nỗ lực và chính sách của nhiều quốc gia để chống lại ô nhiễm không khí. Những bài học quý giá có thể được rút ra từ cách mà những nơi như California đã dùng chính sách để giải quyết vấn nạn khí thải như thế nào.

Cuốn sách là một nghiên cứu đặc sắc với kho số liệu và thông tin rất chi tiết. Nhưng quan trọng nhất, Tim Smedley đã cung cấp được hướng dẫn cụ thể cho một tương lai tươi sáng hơn với không khí trong lành và xanh hơn.

DỊCH GIẢ

Ngụy Thị Khanh là người sáng lập và giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID). Chị là người có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam. Chị được người yêu mến gọi là “anh hùng môi trường”, người phụ nữ của những sáng tạo Xanh.

Tốt nghiệp Học viện quan hệ quốc tế, chị Khanh bắt đầu với những công việc về các vấn đề bảo tồn nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam. Chị đã đến nhiều nơi ở Việt Nam, tìm hiểu cuộc sống người dân, nguồn nước, môi trường sống. Từ những chuyến đi này đã cho chị nhiều kinh nghiệm và những ý tưởng sáng tạo nhiều dự án về môi trường ứng dụng vào thực tế đời sống tại Việt Nam.

Năm 2011, chị Ngụy Thị Khanh thành lập GreenID với tâm huyết thúc đẩy các giải pháp xanh, giảm thiểu thải khí carbon ra môi trường và quản trị không khí. Chị đã cùng các cộng sự tiến hành phân tích chuyên sâu về hệ thống năng lượng của Việt Nam, bao gồm về sử dụng năng lượng tái tạo không phụ thuộc vào than, giải quyết những thách thức của ô nhiễm nguồn nước không chỉ ở việc cung cấp nước sạch cho cộng đồng.

Green ID tiến hành 40 công trình lớn nhỏ về các hoạt động giám sát chất lượng không khí, nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào các dự án môi trường Xanh và biến đổi khí hậu. Chị Khanh cũng là người tiên phong trong thành lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, mạng lưới gồm 11 tổ chức xã hội Việt Nam và quốc tế hợp tác về các vấn đề năng lượng khu vực.

image image image