Hội thảo dịch thuật – Kỳ 4: Những vấn đề dịch thuật hôm nay

Lúc 9h00, thứ Tư, ngày 10/08/2016
Phòng NZ.601, trường Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP. HCM

Ban Tu thư & Dịch thuật Đại học Hoa Sen kính mời quí vị đến tham dự: Kỳ 4 trong chuỗi hội thảo chuyên đề – NHỮNG VẤN ĐỀ DỊCH THUẬT HÔM NAY

1/  THUẬT NGỮ ĐẠI HỌC: Chức vụ, văn bằng, trường lớp, khoa phòng…
2/ Thử bàn về một phương pháp dịch thuật các danh từ & khái niệm đại học

Trình bày phần 1: TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan (Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Đại học Hoa Sen)
Trình bày phần 2: TS. Hồ Đắc Túc (Phó khoa Ngoại ngữ Đại học Trà Vinh, chuyên viên Ban Tu thư –Dịch thuật HSU, Tác giả cuốn sách Dịch thuật và tự do và Miến Điện, đất nước hình ngọn lửa)

“Không nước nào đặt tên trường như ở Việt Nam, đại học nào cũng dùng University. Tên gọi không chuẩn thì làm sao hội nhập, làm sao để sinh viên tốt nghiệp sang học tiếp ở các trường quốc tế.” (Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vnexpress ngày 9.3.2014.)

Ngoài tên trường đại học, cách ghi (hay dịch) bằng tiếng Anh các văn bằng cũng không thống nhất, nếu không muốn nói là sai và khác hẳn các văn bằng đại học ở các nước nói tiếng Anh. Những bảng hiệu và tên đơn vị bằng tiếng Anh trong nhiều trường đại học cũng không đồng nhất.

Ban Tu thư & Dịch thuật Đại học Hoa Sen tổ chức buổi hội thảo này nhằm mục đích trình bày một phương pháp dịch để tiến tới việc biên soạn các thuật ngữ thông dụng trong ngành giáo dục nói chung và đại học nói riêng.

Thông tin diễn giả:

Tiến sĩ Hồ Đắc Túc giảng dạy ngôn ngữ ở Đại học Deakin (Úc) từ năm 1993 đến năm 1997. Năm 2001, ông là Trưởng Dự án Giáo dục Đại học Việt Nam (Vietnam Higher Education Project) do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ông tham gia thỉnh giảng chuyên ngành truyền thông cho nhiều dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh, và là Giám đốc Biên tập của tuần san đặc biệt Yêu Con của báo Gia Đình và Xã Hội năm 2008.  Ông Hồ Đắc Túc tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành ngôn ngữ xã hội tại Đại học Monash, và thạc sĩ Ngữ học Ứng dụng tại Đại học Melbourne năm 1993. Ông tốt nghiệp đại học ngành xã hội học tại Victoria University of Technology năm 1989.

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Bảo Đoan là Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của trường Đại học Hoa Sen từ năm 2012. Ông là thành viên Hội đồng Tín thác của tổ chức Universities and Research Councils Network on Innovation for Inclusive Development in Southeast Asia (UNIID-SEA) Inc. của Philippines. Ông từng tham gia Ban biên tập tạp chí Real Estate Review, một ấn phẩm thuộc nhà xuất bản Thomson Reuters – West. Ông tốt nghiệp Quy hoạch và thiết kế vùng & đô thị tại Đại học Maryland, Hành chính công tại Đại học Indiana. Các bài viết của ông đăng trên các báo và tạp chí như Người Đô Thị, Tạp chí Phát triển Kinh tế, Urban Studies, Environmental and Planning B: Planning and Design, và Economic Development Quarterly.

image image image