Giới thiệu sách “Từ tuổi ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên” và giao lưu với TS. Nguyễn Khánh Trung tại Hội sách TPHCM

Lúc 14h-16h30, thứ Tư, ngày 24/3/2016
Nhà chuyên đề I, Hội chợ Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Công viên Lê Văn Tám

HOẠT ĐỘNG CỦA BAN TU THƯ – DỊCH THUẬT TẠI HỘI SÁCH TP.HCM 2016: Giới thiệu sách “Từ tuổi ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên” và giao lưu với TS. Nguyễn Khánh Trung

Từ tuổi ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên là cuốn sách thứ 3 được dịch sang tiếng Việt của Maria Montessori, nội dung nói về những đặc điểm tâm thể lý cũng như phương cách giáo dục cần có của giai đoạn “từ tuổi ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên”. Với tuổi này, “ngôi trường kín cổng cao tường, theo như quan niệm hôm nay, có thể không còn đủ cho đứa trẻ nữa. Đối với sự phát triển toàn diện về nhân cách của đứa trẻ thì có cái gì đó đang thiếu” (tr. 14). “Quan điểm hôm nay” về trường lớp, về cách giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông mà Montessori mô tả và phê phán trong tác phẩm của bà là ở thời của bà cách chúng ta gần một thế kỷ, nhưng nó còn đang rất thời sự với giáo dục Việt Nam hôm nay. Một kiểu giáo dục “kìm hãm bản tính đích thực của đứa trẻ là một nền giáo dục dẫn tới sự phát triển những điều bất thường” (tr. 17).

Thông tin diễn giả:

TS. Nguyễn Khánh Trung hiện là Nghiên cứu viên cơ hữu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục (Viện IRED) và là giảng viên thỉnh giảng của Khoa Xã Hội Học – Đại học Mở Tp. HCM. Đối tượng nghiên cứu của ông từ khi làm luận văn thạc sĩ cho đến nay luôn là giáo dục Việt Nam.

Ông đã công bố nhiều bài báo nghiên cứu trên các tạp chí khoa học, tham gia nhiều hội thảo quốc tế được tổ chức trong và ngoài nước, cũng như thường xuyên có ý kiến bình luận trên báo chí về các vấn đề thời sự liên quan đến giáo dục.

Nguyễn Khánh Trung tốt nghiệp cử nhân xã hội học tại Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, tốt nghiệp cử nhân văn chương Pháp tại Đại học KHXH&NV TP. HCM, tốt nghiệp thạc sĩ và sau đó là tiến sĩ xã hội học tại Đại học Toulouse Jean Jaurès (Cộng hòa Pháp) với học bổng của Hiệp hội các trường Đại học nói tiếng Pháp (AUF).

image image image