GENDER TALK #8: Cô Dâu Việt ở Hàn Quốc và ở Đài Loan

Từ 13h30 - 17h00, thứ 5, ngày 29/04/2021

Gender Talk là hoạt động học thuật về Giới và Bình đẳng giới của Bộ môn Giáo Dục Khai Phóng, Khoa Khoa Học Xã Hội và Ngôn Ngữ (KHXH&NN), Trường Đại Học Hoa Sen (HSU). Gender Talk được khai sinh từ tháng 1 năm 2019 và là nơi để các chuyên gia, sinh viên HSU và những ai quan tâm cùng chia sẻ, học hỏi, trao đổi, tìm hiểu, khám phá những góc nhìn đa chiều về Giới và xu hướng Bình Đẳng Giới ở Việt Nam và quốc tế. Gender Talk cũng có thể là nơi truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt sinh viên HSU nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và thúc đẩy một xã hội công bằng, bình đẳng, văn minh, tiến bộ, và phát triển bền vững.

MỤC ĐÍCH
– Chia sẻ, học hỏi, trao đổi góc nhìn đa chiều về Giới & Bình đẳng Giới,
– Nâng cao nhận thức về Giới và Bình đẳng giới,
– Có thể hợp tác nghiên cứu và truyền thông kiến thức về Giới & Bình đẳng giới.

Chủ đề  Vị Thế của Cô Dâu Việt ở Hàn Quốc và ở Đài Loan

• Chủ đề #1 Cô Dâu Việt ở Hàn Quốc do TS. Nguyễn Thị Phương Thảo trình bày
  • Chủ đề #2 Cô Dâu Việt ở Đài Loan do Th.S Nguyễn Thị Ngân Hoài trình bày

PHIÊN THẢO LUÂN CHUNG: Diễn giả và khách mời.

• Thời gian: Chiều Thứ 5, ngày 29 tháng 4 năm 2021 (từ 13g30 – 17g00)
  • Địa điểm: Phòng 903 Trường Đại học Hoa sen. Số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành Q1, TP.HCM
  • Diễn giả : TS. Nguyễn Thị Phương Thảo và Th.S Nguyễn Thị Ngân Hoài
  • Chủ trì/Moderator: GV Doãn Thi Ngọc, Khoa KHXH, HSU

Hoạt động phục vụ cộng đồng: KHÔNG THU PHÍ
Thành phần tham dự: Sinh viên-NV-GV HSU và các cá nhân, các chuyên gia tâm lý-giáo dục-CTXH-luật sư, các đơn vị xã hội, tổ chức NGOs, giáo viên & học sinh các trường PTTH, sinh viên của các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh.

TÓM TẮT NỘI DUNG:

Chủ đề #1: Cô Dâu Việt ở Hàn Quốc.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, mối quan hệ hai nước Việt-Hàn ngày càng trở nên gần gũi và số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng. Trước nhịp sống vội vã và bất bình đẳng giới cao ở Hàn Quốc, các cô dâu Việt gặp vô vàn khó khăn, từ rào cản ngôn ngữ, văn hóa, phân biệt đối xử, kinh tế, chăm sóc và dạy dỗ con cái, đến xung đột gia đình với phía nhà chồng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện thành công nhờ ý chí, nghị lực của các cô dâu và sự hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc.

Xoay quanh những nội dung này, bài trình bày làm nổi bật 03 ý chính: (1) tình hình hôn nhân Việt-Hàn, (2) địa vị xã hội của người phụ nữ ở Hàn Quốc, và (3) cuộc sống cô dâu Việt ở Hàn Quốc. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề xã hội ở xứ sở của những idol K-Pop thì hãy đến với workshop của chúng tôi. Bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về xã hội Hàn Quốc.

Chủ đề #2: Cô Dâu Việt ở Đài Loan

Ai đã từng ra nước ngoài học tập, sinh sống, hoặc làm việc ắt sẽ trãi qua những kinh nghiệm khó quên trong đời mình. Những cô gái Việt Nam theo chồng sang Đài Loan sinh sống cũng vậy, họ cũng có những trải nghiệm không thể quên được trong đời mình. Ca dao Việt Nam có câu: “Thân gái bến nước mười hai. Gặp nơi trong đục may ai nấy nhờ.” Ngày về nhà chồng là khởi đầu cho một cuộc sống mới nơi đất khách quê người. Có người may mắn gặp được hạnh phúc, cũng có người không được may mắn thì phải tự mình thoát ra khỏi những bất hạnh ấy. Ở trong nước thì những cô dâu mới về nhà chồng không thiếu nguồn hỗ trợ về tinh thần hoặc vật chất. Nhưng ở nước ngoài thì người nhà có thương cô dâu cũng chỉ biết gọi điện an ủi và nâng đỡ tinh thần. Mọi sự đều phải tự mình vươn lên, các cô dâu ở Đài Loan hôm nay ngày càng được cộng đồng và xã hội quan tâm hỗ trợ, nhưng hơn hết là ý chí kiên cường của những người con gái đất Việt đã được nuôi dưỡng bằng những gian khổ của nhiều cuộc chiến tranh, để đến hôm nay hình thành nên nhân cách của riêng mình.

image image image