GENDER TALK #6 – Buổi sinh hoạt chuyên đề về Giới & Bình đẳng giới

13g45-17g00, Thứ 5, ngày 31/10/2019
Phòng 903, Trường Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Quận 1

Phụ nữ Việt Nam được phác họa như thế nào trong văn học Việt Nam và nước ngoài?

Văn học có thể cho phép chúng ta thảo luận về sự phức tạp của đặc điểm nữ tính của phụ nữ Việt Nam, khuôn mẫu giới và nhiều biến đổi về khuôn mẫu giới dù có được chọn lựa hay không, xoay quanh các nhân vât chính ở những bối cảnh khác nhau. Khám phá các nhân vật phụ nữ thông qua văn học là vô tận vì sẽ giúp ta hiểu biết về nhận thức, sự đại diện, vai trò giới, và làm phong phú kiến thức về giới cho các nhà khoa học nhân văn và những cá nhân quan tâm về phụ nữ. Bài thuyết trình dự định chia sẻ những thông tin chung về sự đa dạng của các hành động và thể loại văn học. Có nghĩa là tạo ra một sự lựa chọn giữa các nhà văn, thời gian và nơi chốn và sự giả định thuộc về tính chủ quan của từng nhà văn.

‘How Vietnamese women are depicted in Literature?

Literature may allow us to discuss the complexity of Vietnamese femininities, gender patterns, and the many transformations, chosen or not, that surround protagonists immersed in unstable settings. Exploring Vietnamese women characters through literature is never ‘innocent’ and tell us about perceptions, representations, and roles, and open a window on the writers, the society and the individuals.

Starting from that simple question, the presentation intends to find a ‘guideline’ in the diversity of literary genres and actions. It also means making a  choice among writers, times and places and to assume its inevitable subjectivity.’

Đôi nét về diễn giả:

Ông Christopher Denis-Delacour (từ Pháp) là giảng viên Khoa Ngoại Ngữ. Ông có học vị tiến sĩ tại Đại học Aix-Marseille, Ý và học thạc sĩ về Văn học và Triết hoc tại Đại học La Sapienza di, Ý. Lãnh vực quan tâm nghiên cứu của ông gồm các vấn đề kinh tế xã hội, liên văn hóa, giới, đạo đức kinh doanh và tổ chức. Trong những năm gần đây, ông tập trung vào phân tích liên thế hệ và giới và các kỹ năng quản lý, phân tích và tìm hiểu bối cảnh đa văn hóa. Ông nghiên cứu cùng với những học giả thuộc ngành văn học và liên văn hóa, chương trình của Hội đồng nghiên cứu châu Âu ConfigMed.

image image image