Gặp gỡ & đối thoại: Tình dục như một kiến lập xã hội

Lúc 9h00 - 12h00, thứ Năm, ngày 10/3/2016
Phòng NZ502 (lầu 5), trường Đại học Hoa Sen, 08 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM

Ban Tu thư – Dịch thuật thân mời anh chị giảng viên, nhân viên đến dự: “GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI: TÌNH DỤC NHƯ MỘT KIẾN LẬP XÃ HỘI

Một trong những vấn đề mà các triết gia hiện đại bàn về tình dục đó là xem tình dục như một bản năng sinh học hay là một kiến lập xã hội (social construct). Dựa trên nghiên cứu các diễn ngôn tình dục từ thời Hi Lạp cổ đại đến thời hiện đại, Michel Foucault (1926 – 1984) – triết gia người Pháp cho rằng: Diễn ngôn hiện đại về tình dục xuất hiện trễ nhất vào thế kỷ XVII là một kiến lập xã hội hoàn toàn mới mẻ. Trong bối cảnh quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép cộng đồng LGBT (Viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender) được kết hôn thì quan điểm của Michel Foucault đáng được tham khảo. Nói một cách vắn tắt, mỗi một nền văn hóa hay mỗi một thời đại đều có một hệ diễn ngôn riêng biệt về tình dục và không có hệ diễn ngôn tình dục nào mang tính phổ quát cho mọi nền văn hóa hay cho mọi thời đại.

Đôi nét về diễn giả:

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007. Ngoài ra, ông từng giữ những vị trí quản lý cao cấp, đào tạo và tư vấn cho những tổ chức lớn như Samsung, LG Vina, Tổng lãnh sự Mỹ, Úc, New Zealand, Bộ Kế hoạch & Đầu Tư, Bộ Tài chánh, Đài truyền hình Việt Nam, Tổng lãnh sự Singapore… Hiện nay, ông đang giảng dạy tại Khoa Triết học – Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn và giảng dạy các môn Quản trị Marketing, Quản trị Nhân sự, Quản trị xuyên văn hóa của Đại học Quản trị Paris (Paris Graduate School of Management). Ông còn giảng dạy tại các chương trình MBA của Đại học Bolton (Anh) và Đại học Northwestern (Thụy Sĩ) ở Việt Nam.

image image image