Chuyên đề nghệ thuật – thiết kế: Từ con mắt đến bàn tay

Thứ Sáu, ngày 01/04/2016
Hội trường NZ204, trường Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

Nếu bạn biết rằng: 90% thông tin chúng ta nhận được là thông tin thị giác, và theo đó, 90% trí nhớ của ta là thông tin thị giác, thì bạn hiểu rằng, thị giác có ảnh hưởng đến tư duy hình ảnh của một nhà thiết kế, hay giản đơn hơn, của một người yêu cái đẹp nghệ thuật ra sao.

Hiểu về nguyên lý của cái đẹp trong thiết kế là hiểu về cơ chế của đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục không gian,… để tổ chức, sáng tạo và tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Nhưng trước hết, để thu nhận được nhiều thông tin nhất trong cái đẹp, để cảm thụ cái có nghĩa, có lý, có tình, cuối cùng là thấm thía cái đẹp. Nhà nghiên cứu nghệ thuật Nguyễn Quân sẽ tỉ mỉ dẫn dắt chúng ta vào thế giới của thị giác: “Con mắt nhìn cái đẹp”.

Ronaldo hay Messi đã để lại cho đời đời hình ảnh bất hủ của những cú sút thần tiên. Có ai biết được với họ, đó là chiến công của đầu, hay của chân?
Nhà thiết kế cũng vậy, họ dùng đôi tay để thể hiện những ý tưởng ban đầu – Các thiết kế tốt diễn hoạ những cái hay của ý tưởng từ não bộ.

Như mọi người, bạn từng có những ý tưởng tốt, bạn ước mong luôn có ý tưởng mới và sáng tạo, bạn phải làm gì? Những người có được ý tưởng ý tưởng hay, họ đã làm điều đó như thế nào? Bạn hiểu rằng nghĩ khác sẽ làm khác, nhưng làm sao để bạn biết nghĩ khác?…

Những câu chuyện của bàn tay, luôn bắt đầu từ … cái đầu (tư duy) Communication Designer Nguyễn Tri Phương Đông, người từng đoạt 6 giải thưởng Thiết kế Đồ họa quốc tế trong hai năm 2014, 2015, sẽ trao đổi và chia sẻ với các bạn các việc ‘bếp núc’ xung quanh những cái đầu và tay của nghề nghiệp qua đề tài “Bàn tay thiết kế tốt”.

Hai chuyên đề nghệ thuật và thiết kế đáng quan tâm đang chờ đợi các bạn.

Chuyên đề 1: Con mắt nhìn cái đẹp

• Diễn giả: Nhà nghiên cứu phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân
  • Thời gian: 09h00 – 11h30, thứ Sáu, ngày 01/4/2016
  • Địa điểm: Tại Hội trường Charlie Chaplin (204). Trường ĐH Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1