Ngành Luật kinh tế học những gì? Cần kỹ năng và tố chất gì?

Hoạt động tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý của luật sư, chuyên viên pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh theo đúng pháp luật trong nền kinh tế thị trường. Điều này không khó để lý giải vì sao ngành luật kinh tế đang tạo ra sức hút lớn với thế hệ trẻ bởi triển vọng nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Việc xác định rõ bản thân có thật sự phù hợp với ngành Luật kinh tế hay không, Luật kinh tế học những gì và để học ngành này cần những kỹ năng, tố chất gì… là cơ sở để bạn gắn bó lâu dài và đạt được những thành tích tốt nhất trên con đường sự nghiệp.

Ngành Luật kinh tế học những gì? Cần kỹ năng và tố chất gì?

Luật kinh tế học những gì? Cần tố chất gì để thành công?

1. Ngành luật kinh tế học những gì?

Luật kinh tế là một hệ thống quy chế pháp lý do nhà nước ban hành và thừa nhận để duy trì, giải quyết các xung đột, tranh chấp và điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế được phát sinh trong quá trình hoạt động động kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước.

Sinh viên học luật kinh tế sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng từ nền tảng đến chuyên sâu về pháp luật và thực tiễn pháp lý trong kinh doanh. Đồng thời, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để phát huy toàn diện năng lực bản thân trong nghiên cứu và xử lý các tình huống thực tiễn liên quan đến pháp lý trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Kinh tế và luật là hai lĩnh vực nghiên cứu liên quan chặt chẽ với nhau.

Kinh tế và luật là hai lĩnh vực nghiên cứu liên quan chặt chẽ với nhau.

Sinh viên ngành luật kinh tế còn được trau dồi khả năng ngoại ngữ để phục vụ cho công việc, từ đó có thể tự tin khẳng định sự nghiệp trong môi trường thương mại toàn cầu hóa như hiện nay.

Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế mà các bạn sẽ được học bao gồm:

 • Pháp luật về doanh nghiệp
 • Luật thương mại
 • Luật sở hữu trí tuệ
 • Luật cạnh tranh
 • Luật đầu tư quốc tế
 • Luật kinh doanh bất động sản
 • Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư

2. Học luật kinh tế cần kỹ năng và tố chất gì?

Để bước vào chặng đường thực hiện ước mơ trở thành cử nhân Luật kinh tế, bên cạnh việc trang bị đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau:

2.1. Kỹ năng tổng hợp, phân tích, tư duy nhạy bén

Đặc trưng của ngành luật kinh tế là số lượng hồ sơ, giấy tờ công việc rất nhiều, đòi hỏi người học cần phải có khả năng tổng hợp, phân tích và tư duy logic để làm việc một cách khoa học. Công việc ngành luật cũng đòi hỏi sự nhạy bén trước mọi vấn đề, có như vậy bạn mới có thể hiểu và phân tích nhanh các vấn đề quan trọng.

2.2. Có một trí nhớ tốt

Khi học ngành luật, bạn phải đối mặt với hệ thống các điều, khoản, chương của luật cũng như các thủ tục, quy trình tố tụng. Chính vì thế bạn phải có một trí nhớ tốt, chính xác và chi tiết để giải quyết nhanh những tình huống, vấn đề phải đối mặt.

Để học luật kinh tế, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ tốt

Để học luật kinh tế, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ tốt

2.3. Công bằng, khách quan và trung thực

Là người hiểu pháp luật, bạn phải dựa trên luật pháp, chứng cứ và sự thật để phán xét một cách khách quan, công bằng cho mọi người cũng như dựa vào thực tế để thi hành pháp luật.

2.4. Tinh thần trách nhiệm

Với người học luật, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng dễ dẫn đến hậu quả lớn, vì vậy học luật kinh tế cần độ chính xác, và bạn cần phải nghiêm túc với nghề và có tinh thần trách nhiệm cao.

2.5. Có lập trường vững vàng

Trong môi trường kinh doanh, bạn sẽ khó tránh khỏi những cám dỗ, mua chuộc hoặc những thỏa thuận trái pháp luật, tác động tiêu cực đến bản thân. Vì vậy, bạn phải luôn vững vàng về lập trường trước những tác động bên ngoài.

2.6. Khả năng ngoại ngữ thành thạo

Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nước ngoài đang đầu tư mạnh mẽ vào nước ta. Việc thành thạo ngoại ngữ là ưu thế vượt trội giúp bạn vượt qua những ứng viên khác, đồng thời giúp con đường sự nghiệp của bạn phát triển hơn.

Ngoài ra, việc trau dồi một số kỹ năng khác như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, nắm bắt tâm lý khách hàng… sẽ giúp bạn phát triển toàn diện và dễ dàng gặt hái thành công hơn trong ngành luật kinh tế.

3. Học luật kinh tế ra làm gì?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng cử nhân ngành luật kinh tế ở các công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật kinh tế, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Chuyên viên tư vấn pháp chế/pháp lý tại các công ty, doanh nghiệp hoặc các tổ chức xã hội.
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý cho luật sư hoặc người hành nghề trong các tổ chức dịch vụ pháp luật
 • Thư ký, trợ lý cho luật sư tại các công ty luật, văn phòng công chứng, văn phòng Thừa phát lại, Trung tâm hòa giải…
 • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp tại cơ quan nhà nước
 • Bạn có thể nâng cao nghề nghiệp trở thành Luật sư kinh tế, Thẩm phán, Kiểm sát viên
 • Giảng dạy, nghiên cứu viên ngành Luật kinh tế tại các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu…
Học Luật kinh tế có cơ hội nâng cao nghề nghiệp trở thành luật sư

Học Luật kinh tế có cơ hội nâng cao nghề nghiệp trở thành luật sư

4. Luật kinh tế học trường nào tốt ở TP.HCM?

Với tầm nhìn tương lai trong thời đại phát triển công nghệ số 4.0, Đại học Hoa Sen là trường đại học đầu tiên triển khai chương trình đào tạo ngành Luật Kinh Tế chuyên ngành Luật Kinh Doanh Số tại Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên sự tham khảo các chương trình từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới và cải tiến theo nhu cầu thực tế từ đối tượng đào tạo và cơ sở sử dụng lao động hiện nay.

Trong suốt quá trình học tập tại Đại học Hoa Sen, sinh viên ngành luật kinh doanh số được trang bị toàn diện các kiến thức lý thuyết nền tảng và thực tiễn thuộc các lĩnh vực pháp luật và luật kinh doanh số. Từ đó các bạn có thể  giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh trong thời đại công nghệ số. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kiến thức về xã hội, con người, các kỹ năng mềm, tư duy toàn cầu để tự hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Luật kinh tế của Đại học Hoa Sen tại đây.

image image image image image