Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành luật kinh tế là gì? Học xong ra trường làm gì?

Ngành luật kinh tế hiện là một trong những xu hướng chọn ngành mới đang được rất nhiều sinh viên quan tâm. Vậy ngành luật kinh tế là gì? Sau khi tốt nghiệp luật kinh tế sẽ làm nghề gì? Cùng Đại học Hoa Sen tìm hiểu chi tiết thông tin về ngành học này nhé.

Ngành luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một hệ thống các quy chế pháp lý được nhà nước ban hành và công nhận.

Mục đích ban hành của luật kinh tế nhằm mục đích duy trì, điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, luật kinh tế còn giải quyết những phát sinh, mẫu thuẫn có thể xảy trong các hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chính vì thế ngành luật kinh tế sẽ đào tạo ra các cử nhân chuyên sâu về pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản, sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức cũng như các kỹ năng cần có để giải quyết các tình huống thực tiễn liên quan đến hoạt động kinh doanh nói chung.

Tìm hiểu thông tin chung về ngành luật kinh tế 
Tìm hiểu thông tin chung về ngành luật kinh tế 

Ngành luật kinh tế đào tạo những gì?

Khi trở thành một sinh viên ngành luật kinh tế, các bạn sẽ được chuẩn bị hành trang đầy đủ để có thể ứng dụng, làm việc thực tiễn. Và để trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết đó, sinh viên sẽ được học những môn học sau:

Luật hành chính

Luật hành chính sẽ đào tạo, cung cấp hiểu biết cho sinh viên về các mối quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình hoạt động và quản lý hành chính nhà nước. Từ đó, các bạn sẽ hiểu rõ cách vận hành, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan hành chính.

Luật dân sự

Luật dân sự sẽ cung cấp kiến thức về những quy phạm điều chỉnh các quan hệ tài sản và một số quan hệ nhân thân. Bao gồm một số các nguyên tắc cơ bản như: chế định tài sản và quyền sở hữu; chế định nghĩa vụ hoàn trả do chiếm hữu, sử dụng tài sản, chế định nghĩa vụ dân sự và hợp đồng dân sự,..

Luật hiến pháp

Luật hiến pháp sẽ giúp sinh viên hiểu được cách thức tổ chức bộ máy nhà nước và quyền công dân. Đồng thời, mọi người sẽ được học về pháp luật trong việc điều chỉnh những quan hệ cơ bản của tổ chức quyền lực Nhà nước, về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quyền và nghĩa vụ của công dân, chế độ bầu cử,…

Luật kinh doanh

Luật kinh doanh là một ngành trong nhóm ngành luật kinh tế, cung cấp kiến thức về luật pháp liên quan đến kinh tế và kinh doanh. Ngành này có tỉ lệ việc làm cao nhất trong nhóm ngành luật. Con đường sự nghiệp cho sinh viên ngành này rất rộng mở.

Luật cạnh tranh

Luật cạnh tranh cung cấp kiến thức cho sinh viên về các quy phạm pháp luật điều chỉnh về những hành vi cạnh tranh giữa các chủ thể kinh doanh trên thương trường thông qua các bài giảng.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được học và đào tạo về Luật tài chính, Luật môi trường, Luật  đầu tư, Luật kinh doanh quốc tế,,..

Ngoài được học những kiến thức cơ sở của khối ngành kể trên, các bạn còn được trau dồi khả năng ngoại ngữ cùng nhiều môn học liên quan khác trong suốt chương trình đào tạo. Khi trở thành sinh viên chuyên ngành luật kinh tế, các bạn còn được rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên ngành. Chính nhờ đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự tin với nghiệp vụ để xử lý các công việc thực tiễn.

Ngành luật kinh tế cần học những gì để tốt nghiệp
Ngành luật kinh tế cần học những gì để tốt nghiệp

Học Luật kinh tế ra trường sẽ làm những công việc gì?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc học luật kinh tế ra trường sẽ làm gì và trong lĩnh vực nào. Để biết đâu là công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp, mọi người có thể tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

  • Chuyên viên tư vấn pháp lý làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc các tổ chức xã hội.
  • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý cho luật sư hoặc người làm việc trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.
  • Thư ký, trợ lý luật sư làm việc tại công ty, văn phòng công chứng, văn phòng thừa pháp,…
  • Chuyên viên lập pháp, chuyên viên hành pháp.
  • Luật sư kinh tế, thẩm phán toà án, kiểm sát viên,..
  • Giảng viên nghiên cứu, giảng dạy luật kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng,…
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau

Những lý do nên học ngành luật kinh tế?

Hiện nay có rất nhiều ngành học xu hướng nổi lên. Tuy nhiên, ngành luật kinh tế vẫn là một lựa chọn mà các tân sinh viên không nên bỏ qua. Để hiểu tại sao nên theo học chuyên ngành này thì đây chính là lý giải chi tiết.

Là ngành học kiến thức sâu rộng

Ưu điểm đầu tiên đó chính là luật kinh tế sẽ cung cấp cho sinh viên một khối lượng kiến thức chuyên sâu đủ để các bạn tự tin làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, luật kinh tế là một ngành chuyên sâu của luật nói chung.

Do đó, các bạn sẽ được học hỏi về một lĩnh vực cụ thể của luật nên hiểu biết sẽ sâu sắc hơn thay vì học đại cương. Chưa hết, chuyên ngành này sẽ đòi hỏi người học luôn phải trau dồi và bổ sung kiến thức liên tục.

Luật kinh tế là ngành học có kiến thức sâu rộng, chuyên môn sâu
Luật kinh tế là ngành học có kiến thức sâu rộng, chuyên môn sâu

Ngành học luôn được quan tâm

Như mọi người đã biết, kinh tế là một lĩnh vực quan trọng trong việc phát triển đất nước. Hiện nay, các hoạt động kinh tế còn liên tục phát triển và lớn mạnh. Do đó, thị trường này luôn đòi hỏi lượng lớn nhân lực để bổ sung liên tục vào các vị trí. Vậy nên, ngành luật kinh tế luôn được các bạn săn đón. Và sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở để các tân cử nhân có thể thử sức.

Ngành nghề có thu nhập ổn định

Theo khảo sát hiện nay, các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được hưởng mức lương vô cùng tốt tùy vào vị trí và nơi công tác. Ngoài ra, dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết cũng như thâm niên với nghề mà con số này còn có thể nâng lên không bị giới hạn.

Mức lương tối thiểu cho sinh viên mới ra trường có từ 1 năm kinh nghiệm có thể dao động từ 7 triệu. Lâu dần khi làm việc ở các vị trí cao hơn hoặc tự thành lập các ban, phòng luật thì thu nhập còn lên đến vài chục triệu đồng.

Ngành luật kinh tế là ngành học hot với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường
Ngành luật kinh tế là ngành học hot với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong thông tin chi tiết về ngành luật kinh tế. Nếu có thêm những thắc mắc khác cần được tư vấn, các bạn có thể để lại thông tin để được Đại học Hoa Sen hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tham khảo: Các trường đào tạo ngành luật kinh tế số 1 tại Việt Nam

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Luật kinh tế của Đại học Hoa Sen tại đây.

Facebook Youtube Tiktok Zalo