Đại học Hoa Sen – HSU

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Với sự phát triển và mở rộng của thị trường kinh tế trong thời kỳ hội nhập, nước ta đã và đang đón nhận nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà các doanh nghiệp nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng kinh doanh quốc tế. Chính vì vậy nhân sự ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm thuộc top đầu các nhóm ngành hiện nay. Vậy cụ thể mức lương của ngành kinh doanh quốc tế như thế nào?

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

1. Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế (International business) bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa từ hai hay nhiều quốc gia trên thế giới.

Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành kinh doanh quốc tế có thể kể đến như Logistics, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế, hoạch định tài chính quốc tế…

Trọng tâm chuyên ngành học kinh doanh quốc tế là đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Vì vậy, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu qua chương trình học tổng quan về kinh tế quốc tế; toàn cảnh về kinh doanh và quản trị kinh doanh toàn cầu; xu hướng phát triển kinh tế thế giới; đầu tư quốc tế; tài chính quốc tế, vận tải và bảo hiểm quốc tế; hội nhập kinh tế; quản trị xuất nhập khẩu…

Chuyên ngành đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Chuyên ngành đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Bên cạnh việc học tập kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành kinh doanh quốc tế còn được trau dồi khả năng tiếng Anh, các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ thuật thương lượng, đạo đức nghề nghiệp… để tự nhiên phát triển con đường sự nghiệp kinh doanh quốc tế trong tương lai.

2. Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể khám phá nhiều con đường sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như

2.1. Chuyên viên xuất nhập khẩu

Đây là vị trí công việc phổ biến nhất mà nhiều sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế. Ở vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ tham gia các quy trình, thủ tục hoàn tất hồ sơ hải quan để xuất và nhập khẩu các loại hàng hóa, sản phẩm…

2.2. Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế đảm nhiệm các công việc như phát triển và mở rộng khách hàng, lập kế hoạch đầu tư tài chính quốc tế, xử lý các vấn đề về bảo hiểm khách hàng.

2.3. Chuyên viên kinh doanh quốc tế

Ở vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế, bạn phải thành thạo các kỹ năng kinh doanh để tiến hành bán các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp ra nước ngoài nhằm tăng doanh thu, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm.

Chuyên viên kinh doanh quốc tế là nghề nghiệp phổ biến sinh viên lựa chọn sau khi ra trường

Chuyên viên kinh doanh quốc tế là nghề nghiệp phổ biến sinh viên lựa chọn sau khi ra trường

2.4. Chuyên gia marketing quốc tế

Với vai trò là một chuyên viên marketing quốc tế, bạn phải biết cách tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích thị trường trong và ngoài nước, từ đó xác định điểm mạnh, điểm yếu hoặc cơ hội và thách thức của doanh nghiệp khi bước vào thị trường này.

2.5. Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế

Công việc của chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế chuyên phụ trách các hoạt động nghiên cứu, phân tích để đưa ra những tư vấn và giải pháp cho doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có đủ năng lực và nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành kinh doanh quốc tế, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí như trưởng phòng kinh doanh quốc tế, giám đốc kinh doanh quốc tế.

3. Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là nhóm ngành có mức lương khởi điểm cao nhất, trung bình xấp xỉ 55.000 USD mỗi năm, chỉ sau ngành kỹ thuật và khoa học máy tính. Trên thực tế, không có con số cụ thể nào nói đúng về mức lương của ngành kinh doanh quốc tế. Mức lương của mỗi người dao động dựa trên trình độ chuyên môn, vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc.

Kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành có mức lương khởi điểm cao nhất hiện nay

Kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành có mức lương khởi điểm cao nhất hiện nay

Dưới đây là mức lương trung bình của ngành kinh doanh quốc tế mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với sinh viên mới ra trường

Ở các vị trí thực tập như nhân viên kinh doanh, trợ lý kinh doanh quốc tế, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ mức lương học việc từ 2.000.000-4.000.000 VNĐ/ tháng. Khi đã được lên vị trí nhân viên chính thức, mức lương sẽ dao động từ 8.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng hoặc hơn tùy theo năng lực của mỗi người.

  • Đối với những người đã có kinh nghiệm

Với những người có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kinh doanh quốc tế, mức lương hàng tháng có thể tăng gấp đôi so với thời điểm mới ra trường. Cụ thể mức lương dao động từ 10.000.000-15.000.000 VNĐ/tháng cho những người có 1-2 năm kinh nghiệm và từ 15.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng cho những người trên 3 năm kinh nghiệm.

  • Đối với vị trí quản lý, trưởng phòng

Với vị trí quản lý, trưởng phòng trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể đạt 25.000.000-35.000.000 VNĐ/ tháng. Ở cấp bậc giám đốc kinh doanh quốc tế thì  thu nhập sẽ không giới hạn.

4. Ngành kinh doanh quốc tế học trường nào?

Chọn học ngành kinh doanh quốc tế đồng nghĩa với việc đón đầu xu hướng và hội nhập với kinh tế toàn cầu. Do đó, chọn môi trường đào tạo phù hợp sẽ là bước đầu để mỗi người xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc cho tương lai.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Hoa Sen   đạt chuẩn FIBAA của Thụy Sĩ. .Chương trình không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn về kinh doanh quốc tế hiện đại mà còn chú trọng đến ngoại ngữ chuyên ngành, kỹ năng mềm một cách toàn diện, giúp các bạn nắm bắt nhanh cơ hội sau khi ra trường và tự tin đảm nhiệm các vị trí trong doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo ngành kinh doanh quốc tế được cải tiến từ chương trình kinh doanh quốc tế của các trường Đại học lớn trên thế giới, đồng thời được điều chỉnh theo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp hiện nay. Trong quá trình học, sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ có cơ hội thực tập và trải nghiệm thực tế để nâng cao khả năng nghiệp vụ tại các công ty lớn như: Công ty bảo hiểm Cathay Life Insurance, Công ty chứng khoán VCBS, Công ty vận chuyển Kerry TTC Express, Công ty Interlink, Công ty Vega Logistics; Công ty giao nhận vận tải ANC….

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Kinh Doanh Quốc Tế của Đại học Hoa Sen tại đây.

Facebook Youtube Tiktok Zalo