Đại học Hoa Sen – HSU

Học thiết kế thời trang cần những tố chất gì

Thỏa sức đam mê sáng tạo, trở nên nổi tiếng, thu nhập không giới hạn… là tất cả những gì bạn có thể đạt được khi trở thành một nhà thiết kế thời trang, thậm chí hơn thế nữa. Nhưng liệu chỉ có niềm đam mê dành cho ngành thiết kế thời trang có đủ để bạn thành công trong lĩnh vực này? Học thiết kế thời trang cần những gì để trở thành một nhà thiết kế giỏi?

Học thiết kế thời trang cần những tố chất gì
Học thiết kế thời trang cần những gì để thành công?

1. Ngành thiết kế thời trang là gì? Học những gì?

Thiết kế thời trang là ngành tạo ra quần áo, phụ kiện may mặc nói chung, có thể chuyên về thời trang cao cấp, quần áo may sẵn, quần áo đại trà, quần áo dạ hội, đồ thể thao, giày dép, phụ kiện, trang sức… Người học thiết kế thời trang phải nghiên cứu các xu hướng thời trang để tạo ra các thiết kế tương lai, phục vụ nhu cầu may mặc của cộng đồng. Họ thường dựa vào phần mềm thiết kế để thể hiện ý tưởng của mình ra trang giấy, sau đó lựa chọn chất liệu vải và tiến hành dệt may để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh.

Thiết kế thời trang là ngành tạo ra quần áo, giày dép, phụ kiện may mặc nói chung
Thiết kế thời trang là ngành tạo ra quần áo, giày dép, phụ kiện may mặc nói chung

Ngành thiết kế thời trang trở nên ngày càng cạnh tranh, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành này, bạn phải học tập và nâng cao kiến thức mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn phải phát triển một số kỹ năng mềm khác. Điều này không chỉ đơn giản là lấy bằng Cử nhân thiết kế thời trang mà bạn còn phải học về nghệ thuật thị giác, thiết kế tổng quát, thậm chí là học thiết kế đồ họa nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế giỏi.

Ngoài việc trau dồi các kiến thức về thiết kế thời trang, bạn còn học các kỹ năng tiếp thị, quảng cáo và kinh doanh. Kinh nghiệm bán hàng sẽ giúp các nhà thiết kế đưa sản phẩm của mình vào các cơ sở bán lẻ, tiếp cận đến khách hàng

2. Học thiết kế thời trang cần những gì?

Để trở thành nhà thiết kế thời trang thành công, chỉ cần có kiến thức về thời trang thôi là không đủ. Để trụ vững trong ngành này, bạn cần phát triển khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng cần thiết. Vậy học thiết kế thời trang cần những tố chất gì?

Dưới đây là một số kỹ năng, tố chất cần thiết mà một nhà thiết kế thời trang cần có:

2.1. Có tố chất nghệ thuật

Thời trang là ngành thiên về nghệ thuật, nhà thiết kế thời trang trước tiên phải tạo ra những mẫu thời trang đẹp mắt, thu hút để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, một nhà thiết kế thời trang phải có năng khiếu thẩm mỹ, hiểu cách cân bằng màu sắc, phối hợp hoa văn và chất liệu vải để tạo ra một thiết kế mới.

Khiếu thẩm mỹ là tố chất không thể thiếu của một nhà thiết kế thời trang
Khiếu thẩm mỹ là tố chất không thể thiếu của một nhà thiết kế thời trang

2.2. Sáng tạo và chủ động

Một nhà thiết kế thời trang  giỏi cần có kỹ năng tư duy sáng tạo để phân tích các xu hướng thời trang hiện có, từ đó tạo ra những phong cách thời trang mới mẻ, phù hợp với thị trường. Ngoài ra, các nhà thiết kế thời trang phải chủ động và liên tục rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo của mình để phát triển những ý tưởng mới, thành công trong sự nghiệp của mình.

2.3. Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế

Ngoài việc phát triển kỹ năng phác thảo và vẽ, các nhà thiết kế thời trang cần phải thành thạo các phần mềm thiết kế trên máy vi tính để bắt đầu và hoàn thành các dự án thời trang. Mặc khác, biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế giúp nhà thiết kế có thể truyền đạt ý tưởng của mình cho người khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài kỹ năng vẽ và phác thảo, bạn cần biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế để phục vụ công việc của mình
Ngoài kỹ năng vẽ và phác thảo, bạn cần biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế để phục vụ công việc của mình

2.4. Thích ứng với xu hướng

Theo nhu cầu của con người, xu hướng thời trang luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, là một nhà thiết kế thời trang, bạn phải chủ động cập nhật xu hướng và điều chỉnh theo nhu cầu thay đổi ngày càng tăng của mọi người.

2.5. Nhạy bén trong kinh doanh

Sáng tạo chỉ là một trong những khía cạnh để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công, nhưng để làm được điều này, bạn cần phải có kỹ năng kinh doanh phù hợp. Trên thực tế, để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công, bạn cần phải có kiến thức tốt về cách duy trì hoạt động kinh doanh của mình, bằng cách hiểu về cách tiếp thị, quảng cáo, bán hàng và quản lý… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng mới, tăng doanh thu và phát triển hơn trong ngành thời trang.

2.6. Kỹ năng giao tiếp

Trong lĩnh vực thời trang, bạn cần phải làm việc với nhiều người như người mẫu, nhiếp ảnh gia, đối tác cung cấp nguyên vật liệu, khách hàng…Bạn phải có khả năng truyền đạt ý tưởng và kế hoạch của mình cho người khác. Đối với các dự án thời trang thường yêu cầu nhiều người làm việc cùng nhau để thực hiện các ý tưởng… Do đó, điều quan trọng là bạn phải phát triển các kỹ năng giao tiếp lành mạnh để có một sự nghiệp thành công.

Trong ngành thiết kế thời trang, bạn phải hợp tác với rất nhiều người, vì vậy rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều rất quan trọng và cần thiết
Trong ngành thiết kế thời trang, bạn phải hợp tác với rất nhiều người, vì vậy rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều rất quan trọng và cần thiết

Ngoài ra, nếu bạn rèn luyện các kỹ năng khác như quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo… bạn sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp và dễ dàng thành công trong tương lai.

3. Tiền lương của ngành thiết kế thời trang cao không?

Cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào, mức lương của ngành thiết kế thời trang cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí, năng lực, kinh nghiệm của mỗi người. Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí yêu thích, có thể là:

  • Nhân viên thiết kế thời trang
  • Stylist
  • Nhân viên tạo mẫu trang phục
  • Nhiên viên thiết kế bản vẽ kỹ thuật trang phục
  • Nhân viên phân tích và dự báo xu hướng
  • Nhân viên cung ứng phụ liệu may mặc
  • Nhân viên tổ chức sự kiện – truyền thông trong lĩnh vực thời trang; Biên tập viên Thời trang.
  • Chuyên viên tư vấn tiếp thị và kinh doanh ngành thời trang

4. Ngành thiết kế thời trang trường học nào uy tín?

Thiết kế thời trang là một trong những ngành mũi nhọn tại Việt Nam, do đó rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, thậm chí các Trung tâm mở rộng đào tạo ngành học này. Khu vực phía Nam được xem là trung tâm đào tạo của ngành thiết kế thời trang khi tập hợp TOP trường đào tạo ngành thiết kế thời trang chất lượng như: Đại học Kiến Trúc, Đại học Hoa Sen, Đại học Công Nghệ…

Nếu có điều kiện, bạn có thể lựa chọn du học ngành Thiết kế thời trang để được đào tạo các chương trình học quốc tế, hòa mình vào môi trường thời trang sôi động… Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn học tập và phát triển tại Việt Nam, Đại học Hoa Sen là trường Đại học danh tiếng về ngành thời trang mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế thời trang tại Đại học Hoa Sen được phát triển và tham khảo kết hợp từ Viện đào tạo quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International- Một trong những trường đào tạo về Thời trang và Nghệ thuật hàng đầu của Pháp tại Paris (Pháp).

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Hoa Sen
Đồ án tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Hoa Sen

Nội dung đào tạo tại Đại học Hoa Sen tập trung phát triển hai kỹ năng căn bản của một nhà thiết kế thời trang cần có: Một là khả năng sáng tạo nghệ thuật và một ứng dụng trong kinh doanh.

Ở cuối năm thứ hai theo học tại trường, sinh viên sẽ được học chuyên ngành bằng Tiếng Anh, điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt các xu hướng thời trang quốc tế và có cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội thực hiện BST của chính mình trong đề án tốt nghiệp để giới thiệu với giới chuyên môn thời trang trong nước, nâng cao cơ hội làm việc với những nhà thiết kế nổi tiếng và các công ty thời trang lớn tại Việt Nam. Các bạn cũng có khả năng được thực tập tại Pháp với xác nhận của trường College de Paris (Pháp).

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Ưu đãi các chính sách học phí – https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/dac-quyen-hoa-sen-boarding-pass/

Facebook Youtube Tiktok Zalo