Đại học Hoa Sen – HSU

Cơ hội rộng mở cho nhiều đối tượng thí sinh

Năm nay, quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hoàn toàn mới được Bộ GD&ĐT triển khai đã mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho thí sinh cũng như các trường. PV có cuộc trao đổi với Th.S Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh của trường Đại học Hoa Sen về vấn đề này.

Thưa Th.S Hoàng Đức Bình, ông nhận xét thế nào về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay?

Năm 2015, học sinh học hết chương trình THPT chỉ phải tham gia 1 kì thi THPT Quốc gia duy nhất. Kết quả thi được sử dụng để xét tốt nghiệp và là căn cứ quan trọng để các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) tuyển sinh.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cho phép các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh theo 2 phương thức khác nhau là xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của từng trường. Với những phương án tuyển sinh đa dạng như vậy, thí sinh có cơ hội vào đại học rất rộng mở.

Th.S Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh trường ĐH Hoa Sen

Thí sinh có nhiều cơ hội vào đại học hơn, song chất lượng đầu vào liệu có đảm bảo?

Quy chế tuyển sinh mới giúp các trường ĐH thu hút được thí sinh.Tuy nhiên, chất lượng đầu vào là điều cần được quan tâm trong quá trình tuyển chọn người học.

Giải quyết vấn đề này, Bộ GD&ĐT quy định: Phương thức tuyển sinh nào cũng phải có ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào.

Đối với các trường xét tuyển dựa trên tổ hợp điểm thi THPT Quốc gia, Bộ sẽ căn cứ kết quả thi của thí sinh để xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Đối với trường tuyển sinh riêng, bên cạnh việc tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành, nếu kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi THPT Quốc gia thì cũng cần bảo đảm thí sinh có điểm thi đáp ứng tiêu chí chất lượng đầu vào của Bộ.

Trên cơ sở quy chế tuyển sinh mới, năm nay phương thức tuyển sinh của trường ĐH Hoa Sen như thế nào?

Kỳ tuyển sinh năm 2015, trường ĐH Hoa Sen thực hiện tuyển sinh bằng cách xét tuyển với tổng chỉ tiêu tất cả các ngành là 2.630 (2.430 chỉ tiêu bậc ĐH và 200 chỉ tiêu bậc CĐ). Trong đó, trường xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia với trên 81% chỉ tiêu.

Cụ thể, 1930 chỉ tiêu sẽ xét tuyển dựa trên tổ hợp điểm các môn thi THPT quốc gia. 200 chỉ tiêu còn lại kết hợp xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển năng khiếu dành riêng cho 3 ngành Thiết kế (Thời trang, Đồ họa, Nội thất).

Muốn đủ điều kiện tham gia 2 phương thức xét tuyển này, thí sinh phải sử dụng kết quả học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 để sơ tuyển vào trường.

Ngoài ra, trường dành 270 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi tiếng Anh, 130 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên, 100 chỉ tiêu bậc CĐ xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm THPT và phỏng vấn tùy ngành. 

Tại sao phương thức tuyển sinh của ĐH Hoa Sen lại “nhắm” tới nhiều đối tượng thí sinh như vậy, thưa ông?

Trường ĐH Hoa Sen tuyển sinh theo 5 phương thức đa dạng và tạo cơ hội cho nhiều đối tượng thí sinh với mong muốn tuyển chọn được những thí sinh triển vọng, không bỏ sót thí sinh đủ năng lực. Chẳng hạn, bên cạnh xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Hoa Sen dành một số chỉ tiêu nhất định ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi tiếng Anh, học sinh giỏi trường chuyên, thí sinh có năng khiếu mà chưa dự thi năng khiếu tại các trường ĐH.

Với mỗi một nhóm thí sinh ưu tiên xét tuyển, chúng tôi đều có tiêu chí để đánh giá, tuyển chọn phù hợp. Ví dụ, học sinh giỏi trường chuyên tham gia xét tuyển phải nộp một bài luận nêu rõ mục tiêu học tập, nghề nghiệp và lý do chọn trường ĐH Hoa Sen. Thí sinh giỏi tiếng Anh cần điểm thi IELTS 6,5 trở lên, hoặc điểm thi TOEFL iBT 89 trở lên đối với các ngành bậc ĐH; IELTS 6,0 trở lên, hoặc điểm thi TOEFL iBT 80 trở lên đối với các ngành bậc CĐ. Đối với thí sinh nhóm năng khiếu, Nhà trường sẽ chấm Tuyển tập nghệ thuật cho chính các em đó thực hiện.

Ông có lời khuyên gì cho các bạn thí sinh trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2015?

Học sinh THPT cần nắm rõ phương án tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ để chọn ngành, chọn trường vừa sức, phù hợp với năng lực bản thân, tăng cơ hội trúng tuyển.

Nhằm giúp thí sinh cập nhật chi tiết thông tin tuyển sinh và hiểu rõ hơn về các ngành nghề, trường ĐH Hoa Sen tổ chức 4 ngày hội Tuyển sinh vào trung tuần tháng 7/2015. Cụ thể, ngày 18/7 – nhóm ngành Khoa học & Công nghệ; ngày 19/7 – nhóm ngành Thiết kế & Quản trị Văn phòng; ngày 25/7 – nhóm ngành Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng & Ngôn ngữ Anh; ngày 26/7 – nhóm ngành Kinh tế, Thương mại & Truyền thông.

Tham dự ngày hội, các em học sinh và phụ huynh sẽ có dịp tìm hiểu chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất của Nhà trường; trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với đại diện nhiều công ty, doanh nghiệp lớn. Hi vọng, những chia sẻ và kinh nghiệm từ chính các khách mời là một kênh tham khảo thực sự hữu ích giúp các em đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời trong giai đoạn nước rút này.

Xin cảm ơn ông!

Ngân Hà (thực hiện)
(Nguồn: Hà Nội mới, ngày 14/07/2015)

Danh mục liên quan

Toàn cảnh tuyển sinh
Facebook Youtube Tiktok Zalo