Đại học Hoa Sen – HSU

7 kỹ năng không thể thiếu nếu muốn trở thành nhà quản trị kinh doanh tài ba

Một nhà quản trị kinh doanh tài ba và đa nhiệm là tài sản vô giá đối với bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào. Việc xác định kỹ năng, thiên hướng nghề nghiệp chính là bước khởi đầu cần thiết để bạn xác định mình có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh hay không và có nên theo đuổi cuộc hành trình nhiều cơ hội và thách thức này. Vậy thì khám phá ngay 7 kỹ năng và tố chất quan trọng, cần có ở một nhà quản trị kinh doanh thành công trong bài viết dưới đây.

7 kỹ năng không thể thiếu nếu muốn trở thành nhà quản trị kinh doanh tài ba

Học quản trị kinh doanh cần có những kỹ năng, tố chất gì để thành công?

1. Khám phá 7 kỹ năng cần có để trở thành nhà quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng và phát triển các nguyên tắc và kỹ năng quản lý trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp, nhằm đạt được mục tiêu và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động. Quản trị kinh doanh liên quan đến việc lên kế hoạch, tổ chức, điều hành và giám sát các hoạt động kinh doanh hàng ngày, bao gồm cả quản lý nguồn lực, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý tiếp thị, quản lý sản xuất và quản lý chiến lược…

Ngành quản trị kinh doanh cung cấp kiến thức và công cụ giúp học viên xây dựng và phát triển các kỹ năng quản lý cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công. Sự hiểu biết về ngành quản trị kinh doanh có thể giúp bạn trở thành nhà quản lý hiệu quả và sáng tạo, có khả năng đưa ra quyết định chiến lược và thích ứng với môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ số hóa.

Vì vậy, cho dù bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình hay làm việc ở vị trí chủ chốt trong một công ty, tổ chức, doanh nghiệp, những kỹ năng và tố chất dưới đây sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp:

1.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Một nhà quản trị kinh doanh giỏi đóng vai trò là cầu nối giao tiếp giữa nhân viên tuyến đầu và quản lý cấp cao. Bạn sẽ phải thường xuyên liên lạc với những người trong công ty, đối tác, khách hàng….và sự tương tác có thể bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Với các kỹ năng giao tiếp xuất sắc, bạn sẽ có thể xác định và giải quyết các vấn đề cá nhân và nhóm một cách rất hiệu quả.

Giao tiếp là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong kinh doanh

Giao tiếp là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong kinh doanh

1.2. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là tố chất bắt buộc mà hầu hết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên ngành quản trị kinh doanh. Trong lĩnh vực kinh doanh, bạn phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng nhiệm vụ, ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng và sắp xếp ngày làm việc để quản lý các dự án đúng tiến độ.

1.3. Giải quyết vấn đề

Trong kinh doanh, bạn cần sẵn sàng cho những điều bất ngờ và những tình huống phát sinh. Việc phát hiện ra vấn đề và giải quyết vấn đề một cách phù hợp, sáng suốt sẽ giúp bạn chứng tỏ với mọi người mình là một nhân sự có năng lực.

1.4. Giám sát, ủy quyền & làm việc nhóm

Làm việc nhóm có tác động tích cực đến kết quả chung của một dự án. Với cương vị là một nhà quản trị kinh doanh, bạn phải nhận thức rõ về sứ mệnh và mục tiêu của công ty, suy nghĩ về các chiến lược, sử dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một cách để thúc đẩy tinh thần đồng đội là ủy quyền-giao nhiệm vụ cho từng cá nhân và giám sát thực hiện. Bạn có thể đánh giá điểm mạnh của từng thành viên trong nhóm để sắp xếp các công việc phù hợp, mang lại hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Giao tiếp là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong kinh doanh

Làm việc nhóm có tác động tích cực đến kết quả chung trong các dự án kinh doanh

1.5. Kỹ năng tổ chức

Cùng với việc quản lý thời gian và giải quyết vấn đề, bạn nên phát huy tối đa các kỹ năng tổ chức. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng các lập danh sách các việc cần làm và đánh dấu theo thứ tự ưu tiên. Kỹ năng tổ chức tốt được nhà tuyển dụng đánh giá cao và cũng là lợi thế cho bạn trong cuộc sống cá nhân.

1.6. Tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện rất quan trọng đối với các nhà quản trị doanh nghiệp, vì họ cần có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Một nhà quản trị giỏi luôn biết cách phân tích vấn đề, đưa ra ý tưởng mới và góp phần điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với công ty, doanh nghiệp khi cần thiết.

1.7. Khả năng lãnh đạo

Nếu bạn muốn phát triển thuận lợi trong sự nghiệp của mình, kỹ năng lãnh đạo có thể đóng vai trò như một bậc thang. Nhà quản trị kinh doanh đóng vai trò là người truyền cảm hứng, cố vấn cho các đồng nghiệp khác, giúp họ xác định được mục đích và phương hướng. Một nhà lãnh đạo tốt cũng có thể giúp thiết lập văn hóa công ty và định hướng phát triển của một tổ chức.

2. Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học quản trị kinh doanh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực và vị trí khác nhau. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà người học quản trị kinh doanh có thể theo đuổi:

  • Quản lý trong doanh nghiệp: Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể giúp bạn trở thành một quản lý trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Bạn có thể làm việc trong các bộ phận như kinh doanh-bán hàng, hành chính-nhân sự, tài chính, Marketing, hoạch định-chiến lược…
  • Kinh doanh tự do: Ngành quản trị kinh doanh cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp bạn có thể khởi nghiệp và quản lý việc kinh doanh của riêng mình.
  • Tư vấn- dịch vụ khách hàng: Cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng, giúp các doanh nghiệp tăng cường hiệu suất hoạt động và đạt được mục tiêu kinh doanh.
  • Quản lý dự án: Bạn cũng có thể làm việc như một chuyên viên hoạch định- quản lý dự án với nhiệm vụ điều hành và quản lý các dự án kinh doanh.
  • Quản lý chuỗi cung ứng: Nếu bạn quan tâm đến quản lý chuỗi cung ứng, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng,  tối ưu hóa quá trình cung ứng hàng hóa và dịch vụ từ nguồn cung cấp đến khách hàng.
  • Marketing: Nghiên cứu và đánh giá thị trường, phân tích khách hàng và đề xuất các chiến lược Marketing hiệu quả.

Kinh doanh là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng nghề nghiệp

3. Làm sao để trở thành nhà quản trị kinh doanh tài ba?

Ngành quản trị kinh doanh mở ra con đường sự nghiệp rộng mở với cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Nhưng để bắt đầu cho cuộc hành trình đầy thử thách này, bạn cần trang bị vững chắc những kiến thức và kỹ năng cần thiết về lĩnh vực quản trị kinh doanh ở một môi trường phù hợp.

Với chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh đạt chuẩn quốc tế ACBSP của Mỹ, Đại học Hoa Sen là một trong những điểm đến giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của mình.

Trong quá trình học tập tại trường, bạn được trang bị các kiến thức, kỹ năng và lý thuyết quản trị hiện đại để giúp quản lý doanh nghiệp, phát huy khả năng định hướng phát triển doanh nghiệp trong từng giai đoạn thích hợp. Đồng thời, bạn còn được trau dồi thêm các kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực kinh tế như marketing, nhân sự, tài chính,…

Ở năm cuối học tập tại trường, sinh viên ngành quản trị kinh doanh còn được tạo điều kiện để thực tập tại các doanh nghiệp lớn, giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm, cọ xát thực tế để trau dồi kỹ năng giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện để quản lý kinh doanh thành công.

Với hành trang tri thức vững chãi, bám sát với thực tế doanh nghiệp và xã hội, sau khi tốt nghiệp, sinh viên Đại học Hoa Sen có hàng nghìn cơ hội việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Hoa Sen tại đây.

Facebook Youtube Tiktok Zalo