[Zing.vn] Dung nạp và hoà nhập – yếu tố cần thiết của ngành thiết kế thời trang

Bên cạnh đam mê là chìa khóa, bạn trẻ học ngành thiết kế thời trang còn cần biết dung nạp và hoà nhập, tức là tiếp thu kiến thức và nỗ lực song hành với nhịp thời trang thế giới.

Ánh đèn catwalk lung linh, những trang phục lộng lẫy, tiếng vỗ tay vang dội, danh tiếng, giàu có… là những điều hay được nhắc tới khi nói về nghề thiết kế thời trang. Thế nhưng để có được những trái ngọt đó, các nhà thiết kế phải đánh đổi rất nhiều.

“Thiết kế thời trang là lĩnh vực luôn đòi hỏi sự sáng tạo, kiên nhẫn và cần cù. Trên hết, bạn cần có đam mê làm động lực mỗi ngày”, nhà thiết kế trẻ Thái Trung Tín chia sẻ.

Thái Trung Tín được biết đến qua “Nàng Mây” – mẫu thiết kế được lựa chọn làm trang phục dân tộc chính thức của Á hậu Lệ Hằng tại Miss Universe 2016. Ngay từ nhỏ, Tín đã có hứng thú kỳ lạ với môn mỹ thuật. Sau đó, anh dần dần tìm hiểu về thời trang và ấp ủ giấc mơ trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Dung nap va hoa nhap - yeu to can thiet cua nganh thiet ke thoi trang hinh anh 1

Thái Trung Tín hiện là sinh viên ngành thiết kế thời trang, ĐH Hoa Sen.

Nhờ năng khiếu sẵn có cộng với sự nỗ lực của bản thân, Tín thi đậu vào ngành thiết kế thời trang của ĐH Hoa Sen. “Với tôi, thời trang là một thế giới riêng, thế giới mà trong đó tôi được bay bổng và sống đúng với chính con người thật của mình”, Tín bộc bạch.

Ban đầu gia đình không ủng hộ lựa chọn này, nhưng bằng lòng quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại, Tín đã chứng minh cho mọi người thấy việc mình chọn ngành thời trang là đúng đắn khi đạt được thành công khi vẫn đang là sinh viên trên giảng đường.

NTK trẻ cũng gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ: “Nghề nào cũng có khó khăn riêng, nhất là nghề đặc thù như thiết kế thời trang. Dám đam mê, dám nghĩ dám làm, dám hy sinh, mọi thứ đều phải dám hết thì mới thành công được. Bởi không có con đường nào trải toàn hoa hồng”.

Dung nap va hoa nhap - yeu to can thiet cua nganh thiet ke thoi trang hinh anh 2

Thiết kế “Nàng Mây” của Tín được Á hậu Lệ Hằng lựa chọn tại Miss Universe 2016. Ảnh: Võ Đạt

Theo anh, để theo đuổi nghề thiết kế thời trang thì đam mê luôn phải đi đôi với kiến thức. Không có kiến thức nhưng lại muốn đột phá, sản phẩm làm ra rất dễ trở thành thảm hoạ. “Thật may mắn khi tôi học thiết kế thời trang theo chương trình liên kết đào tạo giữa trường ĐH Hoa Sen với Viện Nghệ thuật và Thời trang quốc tế Mod’Art. Tôi được trang bị kiến thức rất bài bản”, Tín nói.

Chương trình đạo tạo cử nhân ngành thiết kế thời trang tại ĐH Hoa Sen là chương trình liên kết hợp tác với Viện Nghệ thuật và Thời trang Quốc tế Mod’Art (Pháp). Với sự kết hợp tinh tế giữa hai nền văn hoá Đông – Tây, sinh viên có nhiều trải nghiệm mới qua môi trường học tập đa dạng, độc đáo và kiến thức chuyên môn phong phú.

Dung nap va hoa nhap - yeu to can thiet cua nganh thiet ke thoi trang hinh anh 3

Nhà trường luôn chú trọng tạo môi trường người học để phát huy khả năng sáng tạo.

Nội dung chương trình đào tạo được cập nhật liên tục từ Viện Mod’Art (Pháp) và các trung tâm đào tạo thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới, tập trung phát triển hai tố chất căn bản của một nhà thiết kế hiện đại: năng lực sáng tạo nghệ thuật và khả năng ứng dụng trong kinh doanh.

Sinh viên được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo qua việc thực hiện các đồ án thực tế, cũng như tích luỹ thêm vốn từ vựng chuyên môn với các môn học chuyên ngành được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Kết thúc 4 năm học, sinh viên được yêu cầu thực hiện bộ sưu tập cá nhân mang tính chất chuyên nghiệp đầu tiên và giới thiệu đến công chúng. Để có được bộ sưu tập theo phong cách riêng, mỗi sinh viên phải trải qua 15 tuần thực hiện đồ án.

Thêm vào đó, khi thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp, sinh viên phải trình bày kế hoạch sản xuất và quảng bá thương hiệu (selling book); những bộ sưu tập đạt yêu cầu sẽ được chọn trình diễn trong fashion show. Hội đồng giám khảo đánh giá bộ sưu tập là những chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế về lĩnh vực thời trang.

[Theo Sơn Trà – Zing.vn: https://news.zing.vn/dung-nap-va-hoa-nhap-yeu-to-can-thiet-cua-nganh-thiet-ke-thoi-trang-post833537.html]

Danh mục liên quan

Thông báo Tin nổi bật