Đại học Hoa Sen
VI EN

Triển lãm Public Art của sinh viên ngành Thiết kế Nội thất

Môn học Nghệ Thuật Sắp Đặt Trong Không Gian Công Cộng (Public Art) dành cho sinh viên ngành Nội Thất đã hoàn tất trong học kỳ hè vừa qua với sự hướng dẫn của Thạc sỹ, Hoạ Sỹ Trần Thanh Cảnh. Dù môn học diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng với sự tập trung cao độ, các bạn sinh viên đã lĩnh hội một khối lượng kiến thức mang tính đa chiều, vận dung linh hoạt vào quá trình xây dựng concept, idea, mô hình trong sự chọn lọc và phản biện liên tục để xây dựng nên 4 tác phẩm độc đáo triển khai vào không gian thật.

Buổi triển lãm được diễn ra tại Sảnh G trụ sở chính, trường Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM từ ngày 01/9 đến 20/9/2018.

Tác phẩm “Một Nhà” được thực hiện trong không gian 5m x 5m x 3m. Với chất liệu chủ đạo bằng tre, chạm, vẽ và khắc nổi họa tiết của 54 dân tộc, được dựng liên kết vòm của những đôi đũa tựa vào nhau bao quanh một bếp lửa như tình anh em đoàn kết.

Tác phẩm “Think Pink” được trưng bày trong không gian 4m x 4m x 3m. Đây là tác phẩm mô phỏng 5 khối “tế bào” đang trong quá trình biển đổi, treo lơ lửng giữa một không gian ngập sắc hồng nữ tính với thông điệp về hiểm họa ung thư ngực.

Tác phẩm “Hạc” là một không gian 4m x 3m x 3m chỉ toàn màu trắng bàng bạc của những khát vọng tuổi thơ được mô tả bằng việc xếp và treo hàng ngàn con hạc giấy, thông điệp ẩn bên trong khi màn đêm buông xuống, bóng đổ của hàng ngàn con hạc ấy là hình chiếc máy bay đang ném bom.

Tác phẩm cuối cùng mang đến một phòng tối  4m x 3m x 2,5m để công chúng trải nghiệm về con đường tìm lối đi của người mù – đối tượng yếu thế trong xã hội – họ vẫn phải vượt qua những khó khăn để định vị mình, vươn lên trong cuộc sống. Tác phẩm đầy tính nhân bản này giúp chúng ta thêm quý trọng những gì chúng ta đang có.

Trong thời gian triển lãm, khách tham quan đều có thể đi vào trong lòng từng tác phẩm để cảm nhận và tương tác. Sự trưng bày này tạo không gian nghệ thuật chào mừng năm học mới và là điểm nhận diện nhóm ngành Thiết kế, Khoa Thiết kế – Nghệ thuật đặc trưng tại Hoa Sen.

Quá trình học và thực hiện các tác phẩm này đã minh chứng cho thế hệ sinh viên nhóm ngành Thiết kế của khoa Thiết kế và Nghệ thuật có một tinh thần làm việc rất CHỦ ĐỘNG – SÁNG TẠO – ĐAM MÊ vượt ra khỏi giới hạn khuôn khổ 60 tiết học của Đồ Án.

Chính hành trình các em tỏa đi khắp nơi để tìm vật liệu thi công trên những chuyến xe máy, xe ba gác, xe tải về Củ Chi, Thủ Đức, các con đường, chợ sỉ chuyên vật liệu, các xưởng sắt hàn, đồ mọc, vài, nỉ…. trong cơn mưa của mùa hè qua đã trở thành những kinh nghiệm thực tiễn quý giá mà các bạn sinh viên có được.

 

image