Đại học Hoa Sen
VI EN

Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất: Ngành học hướng tới cộng đồng

Đêm gala & party tôn vinh các đồ án tốt nghiệp sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật gấy ấn tượng với các đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa và thiết kế nội thất vì mục tiêu hướng đến cộng đồng.

Trong đêm gala, bạn Trương Đặng Ánh Linh đã nhận được giải thưởng Đề án tốt nghiệp nghiên cứu phục vụ cộng đồng với đề án Phòng khám Hợp nhân. Đây là mục tiêu mà Thạc sỹ, Kiến trúc sư Từ Phú Đức, Quyền Trường khoa Khoa Thiết kế và Nghệ thuật đã đặc ra và hướng đến trong suốt quá trình xây dựng chương trình đào tạo của hai ngành đào tạo Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Nội thất.

Và trong ngày 10/7/2017 vừa qua, Khoa Thiết kế & Nghệ thuật đã tổ chức buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công các sinh viên ngành nội thất. Tham dự hội đồng giám khảo ngoài các giảng viên cơ hữu của khoa còn có khách mời PGS, TS, kiến trúc sư Tôn Thất Đại, Ths, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Phúc, Ths, Kts Nguyễn Chánh Phương, và anh Ngụy Thanh Vĩ, đại diện doanh nghiệp Công ty An Cường. Buổi bảo vệ diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với sự trình bày say sưa với đề tài của sinh viên cùng nhiều ý kiến trao đổi, góp ý, và phản biện của Hội đồng chấm điểm.

Nhìn chung, các sinh viên đã tiếp cận vấn đề thiết kế có phương pháp, từ giai đoạn nghiên cứu (research), ý tưởng (schematic design), đến khai triển thiết kế (design development). Và nắm vững các thủ pháp xử lý thẫm mỹ chi tiết, vật liệu, màu sắc, và không gian nội thất.

Các thể loại đề tài được sinh viên lựa chọn đa dạng  để thiết kế nội thất có tính thực tiễn cao, như nhà hàng, khách sạn, resort, triễn lãm,

Đồ án Trang Trí Nội thất Resort Làng phù sa của Nguyễn Phương Quyên được hội đồng đánh giá rất cao. Thể hiện được mối quan hệ giữa THIÊN NHIÊN, CON NGƯỜI, VÀ VĂN HÓA. Thủ pháp nghệ thuật sắc bén, màu sắc, chất liệu Nam Bộ, và ngôn ngữ thiết kế nhất quán. Sinh viên đã thành công trong khai thác hình ảnh và giá trị của dòng sông mà đặc trưng là phù sa trong đời sống thường ngày và đời sống văn hóa của người dân Nam Bộ, đồng thời giới thiệu đến du khách vùng du lịch đặc trưng sông nước, có nhiều yếu tố văn hóa và nghệ thuật bản địa.

Cùng ngày, ngành Thiết kế Đồ họa cũng tổ chức buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ II năm học 2017 – 2018 với nhiều sản phẩm ấn tượng.

Minh họa truyện tranh 3D – Một sản phẩm độc đáo trong số các đề án tốt nghiệp ngành Thiết kế Đồ họa

Hồi đồng Tốt nghiệp gồm 10 thành viên chấm điểm và nhận xét 17 đồ án bao gồm các đồ án Đồ họa Truyền thông và Đồ họa Kỹ thuật số. Thành viên hội đồng bên cạnh 4 giảng viên cơ hữu, 60% còn lại bao gồm: chuyên gia về minh họa, các nhà quản lý doanh nghiệp thiết kế sáng tạo, chuyên gia về marketing, giám đốc sáng tạo…Đây là hội đồng chấm điểm đồ án có tính thực tế ứng dụng cao, hầu hết các lời nhận xét, góp ý của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sáng tạo sẽ giúp ngành Thiết kế Đồ họa định hướng và điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thực tế nhất.

Các chuyên gia đầu ngành về Thiết kế Đồ họa đánh giá cao các thiết kế cũng như tính ứng dụng trong cuộc sống, hướng đến phục vụ cộng đồng của các đồ án tốt nghiệp năm nay: Nhìn chung , 17 đồ án của đợt tốt nghiệp đạt được yêu cầu về khối lượng và chất lượng. Một số đồ án có tính thực tế cao có thể ứng dụng vào sản xuất thực tế cung ứng cho thị trường xuất bản. Một số đồ án được thực hiện dựa trên yêu đặt hàng thực tế của doanh nghiệp. Điều này minh chứng cho định hướng đào tạo nhà trường.

 

image