Đại học Hoa Sen

Workshop NCKH SV: “Từ ý tưởng đến đề cương nghiên cứu”

Sáng ngày 22/01/2021, tại Hội trường Charlie Chaplin của trường Đại học Hoa Sen, Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế (QL-KH&HTQT) phối hợp cùng Khoa Kinh tế & Quản trị (KTQT) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên – “Từ ý tưởng tới đề cương nghiên cứu”. Mục đích của buổi hội thảo là nhằm đẩy mạnh phong trào NCKH SV, đồng thời phổ biến những thông tin cần thiết cho các bạn sinh viên khi chuẩn bị tham gia vào hoạt động NCKH.

Phát biểu khai mạc hội thảo TS. Lê Thị Ngọc Tú- Phó phòng QL-KH&HTQT đã nêu “nghiên cứu Khoa học sinh viên là hoạt động thường niên hằng năm của các Khoa và của Trường Đại học Hoa Sen. Đây là một  sân chơi bổ ích, hiệu quả giúp sinh viên củng cố, mở rộng kiến thức, phát huy năng động sáng tạo, phát triển tư duy và cũng là cơ hội để sinh viên áp dụng được những kiến thức lý thuyết đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn”.

Đại diện Ban giám hiệu PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định tầm quan trọng của việc NCKH trong việc phát triển chuyên môn, tăng cường tri thức và trang bị kỹ năng cần thiết cho sinh viên nói riêng và đóng góp vào quá trình tạo ra giá trị cho cộng đồng nói chung.

Đến tham dự hội thảo, về phía khách mời có ông Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ (TST) đã chia sẻ những cách để tìm kiếm ý tưởng nghiên cứu và bật mí 4 tiêu chí để một bài NCKH được đánh giá cao, bao gồm: Tính thời sự, tính sáng tạo, phương pháp nghiên cứu và khả năng phát triển, ứng dụng của đề tài. Về đề cương nghiên cứu, TS. Lê Thị Ngọc Tú chia sẻ cách xây dựng một đề cương nghiên cứu  sao cho hiệu quả.

Trong phần trao đổi thảo luận, các diễn giả đã phát biểu chia sẻ tâm huyết những kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, và trả lời các câu hỏi từ những SV quan tâm tới hoạt động NCKH. Theo TS. Trần Nam Quốc – Phó Trưởng khoa KTQT: “Để có những ý tưởng mới và có tính ứng dụng, sinh viên cần đọc các tờ báo chuyên ngành uy tín để cập nhật tri thức mới nhất. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần phát triển thêm các kỹ năng khác như: Tiếng anh, brainstorming và rèn luyện thói quen ghi chép nhanh các ý tưởng vào sổ tay”. TS. Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố nội lực như: động lực, đam mê và sự tò mò; sinh viên nên thường xuyên trao đổi với giảng viên để trình bày ý tưởng nghiên cứu để được tư vấn và hướng dẫn tốt nhất. Hội thảo cũng được lắng nghe chia sẽ từ các thầy cô đại diện các khoa là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu như TS. Trương Thị Hồng Minh (Khoa Du lịch), TS. Nguyễn Phúc Lam Thy (Khoa KTQT), TS. Nguyễn Thanh Phong (Khoa Thiết kế Nghệ thuật). TS. Nguyễn Thị Tịnh (Khoa Khoa học Xã hội).

Hành trình đến đỉnh vinh quang giải Nhất của cuộc thi Euréka, các bạn Nguyễn Thị Hoàng Trâm, Tăng Thị Thanh Hoài, Phạm Nhật Khánh, Hoàng Ngọc Phương (Khoa KTQT) chia sẻ:  “Khi tham gia NCKH, các bạn sinh viên nên trao đổi nhiều hơn với giáo viên hướng dẫn, nắm rõ nội dung bài nghiên cứu, đặt mục tiêu cao ngay từ đầu để phấn đấu và vượt quá những thử thách”. Hội thảo cũng nhận được chia sẽ kinh nghiệm để hướng dẫn sinh viên NCKH thành công của thầy Đặng Hoàng Minh Quân (Khoa KTQT) – Giảng viên đồng tham gia hướng dẫn Nhóm sinh viên đạt giải nhất.

Hội thảo đã diễn ra thành công, tạo làn gió mới cho phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên toàn trường, và sẽ là tiền đề để tổ chức tiếp theo những Hội thảo học thuật nâng tầm quy mô tổ chức và chất lượng nội dung góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Facebook Youtube Tiktok Zalo