Nhóm nghiên cứu-thực hành STEAM-up Crew chính thức khởi động tại trường Đại học Hoa Sen

STEAM là giáo dục tích hợp giữa Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Arts) và Toán học (Mathematics). STEAM sử dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành, trải nghiệm sáng tạo, các phương pháp giáo dục tiến bộ và linh hoạt.

STEAM-up Crew được thành lập từ các sinh viên đến từ những chuyên ngành khác nhau của trường Đại học Hoa Sen có đam mê khám phá, ứng dụng kiến thức khoa học vào nghiên cứu và thực hành, và có thiện chí phát triển văn hoá học thuật của sinh viên Hoa Sen và các cộng đồng của Thành phố Hồ Chí Minh và xa hơn.

STEAM-up Crew có mục tiêu truyền cảm hứng và phát triển năng lực nghiên cứu-thực hành cho sinh viên, tạo nhóm hạt giống về nghiên cứu-thực hành để lan tỏa tinh thần và kết quả nghiên cứu-thực hành trong cộng đồng Hoa Sen. Để thực hiện các mục tiêu này, STEAM-up Crew sẽ được các chuyên gia của trường Đại học Hoa Sen cung cấp kiến thức, kỹ năng bổ trợ giúp sinh viên có thể làm việc với cộng đồng là các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phát triển năng lực lãnh đạo của sinh viên.

Đội ngũ cố vấn và tập huấn STEAM-up Crew là các chuyên gia trong các lĩnh vực:

• TS. Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, Cố vấn dự án
  • TS. Nguyễn Minh Anh, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học & Hợp tác Quốc tế, Trưởng dự án, chuyên gia tập huấn
  • TS. Giang Thúy Minh, Giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật, chuyên gia tập huấn
  • ThS. Trương Nguyễn Bảo Trân, Quản lý Trung tâm Service-learning, chuyên gia tập huấn

Từ tháng 03/2019 đến tháng 6/2019, các sinh viên của STEAM-up Crew tại trường Đại học Hoa Sen trải nghiệm chuỗi tập huấn kỹ năng với các chủ đề:

1. Insights into the world gồm các môn học History of Science, Human in the Nature, Life instinct (Freud) & Striving for superiority (Adler) và,
  2. Skills for Creation gồm các môn học Referencing, Scientific Writing, Thinking skills, Art-making và Team-working (2 chủ đề được tập huấn bởi TS. Nguyễn Minh Anh và TS. Giang Thúy Minh).

Song song chuỗi tập huấn nói trên, STEAM-up Crew sẽ có cơ hội tham gia các workshops tổng quan về Remote Sensing & Geographic Information System (TS. Vũ Tường Thụy), Sự tham gia và công cụ xếp hạng nhu cầu của trẻ (ThS. Trương Nguyễn Bảo Trân) và Magnetic Resonance Imaging (MRI), functional Magnetic Resonance Imaging và ứng dụng trong nghiên cứu tâm lý (PGS.TS. Paul B. Jantz, Texas State University, Fulbright Scholar).

Dự kiến, từ tháng 6 đến tháng 12/2019, nhóm sinh viên STEAM-up Crew sẽ thực hiện dự án “Connecting with the World through STEAM” (chi tiết, xem thêm tại https://news.hoasen.edu.vn/vi/tin-hoa-sen/du-an-connecting-with-the-world-through-steam-cua-hsu-chien-thang-vong-keu-goi-tai-tro-5353.html). Tại dự án này, sinh viên STEAM-up Crew sẽ khảo sát nhu cầu để tìm ra các chủ đề mà trẻ yêu thích để làm cơ sở cho việc thiết kế các bài học STEAM, tổ chức các buổi tham quan doanh nghiệp để trẻ có cơ hội học STEAM trực tiếp qua sản phẩm, cung cấp buổi sinh hoạt (workshop) về STEAM phù hợp với mong đợi của trẻ và tổ chức hội chợ triển lãm STEAM tại trường Đại học Hoa Sen.

Box: Trường Đại học Hoa Sen tự hào là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng STEAM vào mô hình Service-learning (Học thông qua phục vụ cộng đồng) và là một trong những trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công mô hình Service-learning thông qua môn học, dự án và nghiên cứu khoa học ứng dụng. Theo dõi và trao đổi cơ hội hợp tác phát triển các hoạt động STEAM và Service-learning tại trường Đại học Hoa Sen tại website https://servicelearning.hoasen.edu.vn/ và fanpage https://www.facebook.com/trungtamSL/