Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và Lễ công bố giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm học 2020-2021

Ngày 30/10/2021, Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và công bố các đề tài ưu tú đạt giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường” năm học 2020-2021.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã hoan nghênh tinh thần tham gia nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên cùng với sự dẫn dắt giàu kinh nghiệm, chuyên môn của các thầy cô hướng dẫn. Năm nay có 14 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực chuyên môn như Tâm lý học, Giáo dục khai phóng, Kinh tế Quản trị, Ngôn ngữ học, Logistic và Thương mại quốc tế, Tài chính Ngân hàng, Du lịch.

Hoạt động NCKH SV đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ đào tạo và giảng dạy của Trường Đại học Hoa Sen. Hoạt động này luôn được Trường chú trọng, đầu tư và duy trì tổ chức trong nhiều năm qua. Năm nay, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Hội nghị được chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến và đã diễn ra thành công, đúng tiến độ.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các nhóm sinh viên lẫn Hội đồng, Hội nghị đã bế mạc trong buổi chiều cùng ngày. Kết quả đã có 11 đề tài được trao giải, một Giải Nhất, hai Giải Nhì, ba Giải Ba và năm giải Khuyến Khích.

Giải Nhất:

1. Đề tài “Socio-economic characteristics and dietary quality: Analysis of food intakes of Vietnamese households”. Sinh viên Khoa Logistic và Thương mại Quốc tế thực hiện: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Tuyết Anh, Nguyễn Tôn Vân Khanh, Trương Hiếu Ngân, Nguyễn Trọng Nhân.

Giải Nhì:

1. Đề tài “Parental burnout increases students’ behavior problems: A moderated mediation model of psychological control and students’ gender”. Sinh viên khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện: Võ Tấn Phượng Hồng Nguyễn Minh Khuê, Trần Thị Phương Thảo, Lê Nhật Thảo, Trần Thị Trúc Phương.
  2. Đề tài “Students’ practices and perceptions of the M-reader program at HSU”. Sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế thực hiện: Đặng Hồng Ngọc, Phạm Nguyễn Giáng My, Mai Ngọc Anh, Nguyễn Lê Kỳ Duyên.

Giải Ba:

1. Đề tài: “Chuyên nghiệp hóa quá trình khởi nghiệp quán cà phê bánh quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” . Trần Thị Cúc Tiên , sinh viên khoa Du lịch thực hiện:
  2. Đề tài “Mối quan hệ giữa Tự chăm sóc và Sự viên mãn của sinh viên Tâm lý học Đại Học Hoa Sen” – Sinh viên khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện: Lý Hùng, Lê Hoàng Mi,  Đặng Huỳnh Như Ý, Nguyễn Thị Minh Hạnh.
  3. Đề tài “Applicability of sustainability report in Vietnamese listed companies”. Sinh viên khoa Tài chính-Ngân hàng thực hiện: Dương Gia Mẫn, Tạ Thị Ngọc Sang, Lê Đông Hương Thu.

Giải Khuyến Khích:

1. Đề tài: “Mối quan hệ giữa lòng trắc ẩn tự thân, lòng biết ơn và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trong bối cảnh Việt Nam” – Sinh viên khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện: Ông Nhân Kiệt, Lê Kiều Bảo Trân, Lý Nguyễn Anh Khoa, Phạm Vũ Minh Nhi, Hoàng Lan Phương, Bùi Quang Tuấn.
  2. Đề tài: “Mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và nhận thức về hành vi sử dụng mạng Internet của sinh viên Đại học Hoa Sen”. Sinh viên khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện: Trần Minh Nhật, Phạm Ngọc Thắng, Trần Minh Quân, Trần Nguyễn Trúc Anh.
  3. Đề tài: “Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ cam kết học tập của sinh viên: Trường hợp các sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Sinh viên khoa Kinh tế và Quản trị thực hiện: Huỳnh Công Tuệ, Vương Ngọc Hân, Võ Phi Long, Nguyễn Hoàng Khang, Phạm Thị Hồng Phúc.
  4. Đề tài: “Tác động của giá trị chức năng, xã hội và cảm xúc đối với ý định chơi lại game: Vai trò điều tiết của cường độ sử dụng”. Sinh viên khoa Kinh tế và Quản trị thực hiện: Phạm Ngọc Kim Giao.
  5. Đề tài: “Tác động của dịch COVID-19 lên chuỗi cung ứng lúa gạo Việt Nam: Nghiên cứu thực nghiệm từ doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu”. Sinh viên khoa Logistic và Thương mại Quốc tế thực hiện: Đoàn Phước Phúc, Nguyễn Huỳnh Anh Thư.

Theo thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Vũ, các đề tài năm nay thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, công phu của các nhóm sinh viên lẫn giảng viên hướng dẫn trong quá trình thực hiện. Một số đề tài bám sát thực tế cuộc sống, đưa ra những giải pháp, kiến nghị đề xuất cụ thể, có giá trị tham khảo. Nhiều đề tài có chất lượng cao, có thể được nâng cấp lên thành các đề tài nghiên cứu ở bậc Thạc sĩ cũng như giới thiệu tham gia các cuộc thi về nghiên cứu khoa học ở cấp thành phố và quốc gia.

Với những kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên qua buổi báo cáo Hội nghị toàn trường vừa qua, BGH nhà trường tin tưởng rằng, tinh thần nghiên cứu khoa học sẽ được lan tỏa trong sinh viên toàn trường. Nhà trường cũng mong ở những năm học tiếp theo, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen sẽ tiếp tục nỗ lực tham gia và đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Hoa Sen.

Phòng Quản lý Khoa học-Hợp tác Quốc tế