HỘI CHỢ KHOA HỌC VÀ NGHỆ THUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Giáo dục STEM kết hợp Arts (STEAM) là phương pháp giáo dục hướng đến sự phát triển hài hòa và toàn diện của một cá nhân, từ năng lực “hiểu, ứng dụng, phân tích, đánh giá” đến mức cao nhất là “sáng tạo” (Thang đo mức độ tư duy Bloom, 2015). Service Learning là mô hình giảng dạy của Mỹ, trong đó nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức học thuật được học ở bậc Đại học vào giải quyết một vấn đề cụ thể của một cộng đồng cụ thể trong xã hội. Creative Labs là mô hình giảng dạy của Anh, trong đó nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên các ngành khác nhau (đặc biệt là các ngành khoa học và nghệ thuật) trao đổi và diễn giải các vấn đề của nhau bằng phương pháp của bên còn lại. Các vấn đề khoa học kỹ thuật được diễn giải bằng nghệ thuật. Các ý tưởng nghệ thuật được biểu đạt bằng các ứng dụng khoa học công nghệ.

Đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, việc tiếp cận STEAM còn nhiều hạn chế do phụ huynh không đủ nguồn lực tài chính, các tổ chức xã hội tập trung nguồn lực và nhân lực để phát triển chương trình học bổng, giáo dục kỹ năng sống. Thu thập nhu cầu của nhóm trẻ em này về trải nghiệm sáng tạo, tìm hiểu khoa học, Trung tâm Học qua phục vụ cộng đồng (Service-Learning) của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) triển khai dự án “Connecting with the World through STEAM” cho 50 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, với sự tài trợ của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển cộng đồng LIN – Quỹ Rút ngắn Khoảng cách. Đặc biệt, sinh viên là HSU là nhân sự chủ lực của dự án, từ đánh giá nhu cầu, thiết kế và tổ chức triển khai 20 hoạt động STEAM phù hợp với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Tại không gian sáng tạo và hiện đại của Trường Đại học Hoa Sen, Hội chợ Khoa học và Nghệ thuật – STEAM FAIR đã diễn ra với sự tham gia 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn và Chi hội Bảo trợ Trẻ em Hóc Môn (CEPORER Hóc Môn). Sự kiện mang lại không gian trải nghiệm dành cho trẻ em với các gian hàng khoa học và nghệ thuật do giảng viên, sinh viên HSU và trẻ em cùng nhau dàn dựng và tổ chức.

Một số hình ảnh tại Hội chợ Khoa học và Nghệ thuật của Trường Đại học Hoa Sen:

HỘI CHỢ KHOA HỌC VÀ NGHỆ THUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Trải nghiệm tô màu sáng tạo – Color me now của giảng viên, sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật. Sản phẩm được in trên giấy mỹ thuật, trẻ tham gia sử dụng chì màu Faber Castell và tự do tô màu tác phẩm của mình

HỘI CHỢ KHOA HỌC VÀ NGHỆ THUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Trải nghiệm vẽ túi vải của giảng viên, sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật. Trẻ tham gia được hướng dẫn pha màu, phối màu và sử dụng màu để trang trí túi vải theo sở thích và phong cách cá nhân

HỘI CHỢ KHOA HỌC VÀ NGHỆ THUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Trải nghiệm Cánh tay toàn năng, một mô hình do sinh viên Khoa Du lịch thiết kế

HỘI CHỢ KHOA HỌC VÀ NGHỆ THUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Trải nghiệm khoa học với gian hàng chế biến nước rửa tay