Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen kết thúc thành công cho 2 ngày Hội thảo quốc tế AsiaCALL lần thứ 18

Sau 2 ngày làm việc (26 và 27/11), Hội thảo quốc tế AsiaCALL lần thứ 18 năm 2021 do trường Đại học Hoa Sen tổ chức đã bế mạc thành công tốt đẹp. Hội thảo được diễn ra dưới hình thức 100% trực tuyến, trên nền tảng – phần mềm do team E-Learning của HSU phát triển.

Khai mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế AsiaCALL lần thứ 18, năm 2021 

AsiaCALL là Hội thảo khoa học Quốc tế do Hiệp Hội AsiaCALL (Asia Computer-Assisted Language Learning) khởi xướng từ năm 2002. Đây là Hội thảo thường niên thu hút đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên, sinh viên tại các nước Châu Á tham dự như: Thailand, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam,… là nơi để giảng viên, các nhà khoa học giao lưu, trao đổi ý tưởng, phương pháp, kết quả nghiên cứu kết hợp với chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trong thời đại công nghệ 4.0. 

Hội thảo AsiaCALL lần thứ 18 tại HSU xoay quanh chủ đề: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại Châu Á và trên thế giới trong thời kỳ Covid và hậu Covid: Công nghệ trong Giảng dạy ngoại ngữ”. Ngoài ra còn có một số chủ đề phụ: Sự phát triển trong khoa học thần kinh; Sự phát triển trong việc Dạy và Học trên thiết bị di động; Thực hành Dạy và Học với Công nghệ Truyền thông Xã hội; Học trực tuyến và những thách thức; Vai trò của người dạy và người học thông qua các nền tảng công nghệ; Dạy và học đa phương tiện; Ngôn ngữ và ngôn ngữ học …

Sự kiện thu hút đông đảo các chuyên gia đầu ngành, các nhà nghiên cứu khoa học, giảng viên, sinh viên tham dự. Hội nghị quốc tế AsiaCALL lần thứ 18 cho đến nay đã nhận được hơn 157 bài viết của 267 tác giả đến từ 15 quốc gia khác nhau, như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Áo, Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan, Bangladesh, Đài Loan , Ả Rập Xê-út và Palestine… Tại Việt Nam, AsiaCALL đã nhận được bài viết từ các tác giả của 16 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Huế, Vinh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Khánh Hòa, Tây Nguyên, Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên, và từ Thành phố Hồ Chí Minh…

Dẫn dắt Hội thảo là 6 speaker, bao gồm:  

  • Giáo sư Andrew Lian, chủ tịch AsiaCALL. Từng là trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn học ĐH Western Illinois, Hoa Kỳ; Hiệu trưởng trường Ngôn ngữ và Giáo dục Quốc tế, ĐH Canberra, Úc và là lãnh đạo của nhiều nhóm nghiên cứu chuyên ngành ứng dụng CNTT vào dạy học ngôn ngữ.
  •  Giáo sư Hayo Reinders, Giáo sư TESOL, Giám đốc chương trình tiến sĩ tại Đại học Anaheim, Hoa Kỳ.
  •  PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, Việt Nam
  •  PGS.TS. Nguyễn Văn Long, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng.
  •  Tiến sĩ Ania Lian, Tổng biên tập của Tạp chí trực tuyến AsiaCALL
  •  Tiến sĩ Lê Đình Phong, trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Hoa Sen

Chương trình Hội nghị bao gồm 1 Hội đồng Tiến sỹ, và các hội thảo là một phần trong ngày Khởi động hội nghị, các phiên thảo luận chính và toàn thể, các bài báo cáo cá nhân và những buổi workshop. Kỷ yếu của Hội thảo sẽ được xuất bản bởi Atlantis Press, một phần của Springer Nature, và được trích dẫn trong ISI/Web of Science (CPCI) và Scopus. Ngoài ra, các tác giả có thể chọn đăng bài báo của họ trên Tạp chí Trực tuyến AsiaCALL.  

Các phòng hội nghị báo cáo tham luận trong 2 ngày 26 – 27/11

Hội thảo giúp các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ các công trình nghiên cứu mới nhất và cập nhật kiến thức về việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy ngôn ngữ, đặc biệt là ở chủ đề thời sự như dạy học trực tuyến, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn dịch COVID-19. Vấn đề thời sự nhất trong hội thảo lần này xoay quanh việc sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ngôn ngữ; Kiểm tra đánh giá khi dạy ngoại ngữ online; Tận dụng cơ hội chuyển đổi số do dịch COVID-19 mang lại. Kì hội thảo lần này, ĐH Hoa Sen có 17 tham luận, trong đó có 5 tham luận là của các sinh viên cao học chương trình thạc sỹ Ngôn ngữ Anh. 

Giáo sư Andrew Lian – Chủ tịch AsiaCALL gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại diện và người tham dự, đồng thời bày tỏ sự trân trọng lớn đối với HSU – đơn vị đăng cai tổ chức AsiaCALL lần thứ 18: “Đây là hội thảo asiacall lần thứ 2 trong năm 2021. Và AsiaCALL2021-2 thực sự thu hút được nhiều hơn 50% bài nghiên cứu so với lần đầu tiên của hội nghị năm 2021.”

Giáo sư Andrew Lian chia sẻ đề tài: “Hidden impacts and stereotypes of technology in language teaching”  (Tác động tiềm ẩn và khuôn mẫu của công nghệ trong giảng dạy ngôn ngữ)

Đây là một bài phản ánh ngắn bao gồm hai phần. Phần đầu liên quan đến mối liên hệ giữa công nghệ và lý thuyết và thực hành việc học ngôn ngữ; điều thứ hai  lànhấn mạnh một khuôn mẫu của công nghệ giảng dạy ngôn ngữ nâng cao mà cả hai đều ẩn chứa phần nào có vấn đề. Bài phát biểu này sẽ đề cập đến các khía cạnh tương đối ít được chú ý của công nghệ trong giáo dục (ngôn ngữ). Mặc dù những khía cạnh này có thể bị che giấu, nhưng chúng vẫn có thật và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực này. Bài báo cáo này sẽ tiết lộ một số trong số đó và thảo luận về tác động của chúng đối với lĩnh vực học tập (ngôn ngữ). Tôi sẽ lập luận rằng những phát triển đã xảy ra chỉ phản ánh nhiều (nếu không muốn nói là hơn) những kỳ vọng của xã hội cũng như những phát triển lý thuyết trong lĩnh vực ngôn ngữ và sư phạm. Tôi cũng sẽ tranh luận rằng những kỳ vọng đó đặt ra những áp lực tiềm ẩn và hữu hình để nghiên cứu phát triển theo những hướng nhất định.” – Giáo sư Andrew Lian cho biết. 

Tổ chức Hội thảo thành công thể hiện khả năng, chuyên môn cũng như sự nỗ lực rất lớn của HSU, nhất là đăng cai tổ chức trong giai đoạn dịch bệnh chưa được ổn định, gặp muôn vàn thử thách và khó khăn. Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Võ Thị Ngọc Thuý, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “…Chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nâng cao hơn nữa để đảm bảo chất lượng, sự thành công của Hội nghị mang tầm vóc Quốc tế này, một Hội nghị quy tụ nhiều học giả, chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và các nhà nghiên cứu khoa học đến 14 quốc gia trên toàn thế giới… Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các đại biểu cũng như các nhân viên hỗ trợ đã làm việc không mệt mỏi để chuẩn bị cho Hội nghị. Tôi hy vọng tất cả các đại diện và các thành viên tham dự sẽ hoàn thành xuất sắc báo cáo và nhiệm vụ của mình cho 2 ngày làm việc. Một lần nữa, xin chúc mọi người có một chương trình Hội thảo thành công tốt đẹp. Trân trọng…”

Facebook Youtube Tiktok Zalo