THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Trong 2 thập kỷ gần đây, Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã định hình và phát triển mạnh mẽ, được các chuyên gia đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội trong tương lai.

Toàn cảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam

Tính đến 2020, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt 37% thấp hơn so với các nước Đông Nam Á (50%) và Châu Á (51%). Tốc độ đô thị hóa cao cho thấy tiềm năng lớn cho sự phát triển trong tương lai. Dân số Việt Nam đạt 96 triệu người trong năm 2019 và dự kiến đạt 120 triệu vào năm 2050 với tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt 57%. Tầng lớp trung lưu hiện chiếm 13% dân số và được dự đoán sẽ lên mức 26% vào năm 2026. Tổng số hộ gia đình tăng 1,8% mỗi năm trong giai đoạn 2009-2019. Mỗi hộ dân trung bình có 3,5 người.

Theo nguồn nghiên cứu và tư vấn của Savills, chúng ta nhận thấy Nguồn cung ứng của Bất Động Sản trong tương lai gần tăng nhanh chóng về số lượng. Bất Động Sản hạng A (cao cấp) và hạng B (trung cấp) chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu hạng mục về Bất Động Sản. Điều này dự báo thị trường này sẽ là một thị trường tiềm năng trong tương lai gần và định hình phát triển lên tầm cao mới trong tương lai. Các nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài Việt Nam không ngừng đổ về, nhiều tập đoàn lớn xem thị trường Bất động sản Việt Nam là một thị trường lớn và tiềm năng.

Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh Bất Động Sản, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Cung – Cầu của sản phẩm này, việc am hiểu các kiến thức, kỹ năng về Thị trường, sản phẩm, định giá, tâm lý khách hàng, … cũng như kinh nghiệm của người bán và người mua trong thị trường là các yếu tố quyết định đến thành công và tạo được lợi ích trong việc tham gia thị trường .

Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Bất Động Sản

Nhân lực hoạt động trong thị trường Bất động sản Việt Nam hiện nay được đánh giá là thiếu và yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng cũng như chưa đáp ứng được việc truyền thông “chính thống” về các thông tin liên quan đến thị trường này. Việc truyền thông đúng đắn đến các Khách hàng tiềm năng có nhu cầu đầu tư và sử dụng sản phẩm bất động sản với một chi phí không nhỏ trong quỹ tài chính của họ là điều  cần thiết, giúp các giao dịch mua bán thuận lợi và dễ hàng hơn.

Sinh viên Trường Đại học Hoa Sen

Đánh giá được thực trạng và nắm bắt được nhu cầu thị trường, Khoa Kinh Tế – Quản trị trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã và đang hoàn chỉnh để đưa vào đào tạo chuyên ngành Kinh Doanh và Đầu Tư Bất Động Sản trình độ Đại học.

Với hệ thống đào tạo chính quy, cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, cơ sở vật chất tốt cùng với sự kết nối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản có uy tín của Việt Nam và Thế giới, Đại học Hoa Sen hướng đến việc đào tạo một nguồn nhân lực chuyên nghiệp có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt nhằm gia nhập ngành kinh doanh nóng nhiều tiềm năng và góp phần vào việc hình thành Thị trường Bất Động Sản chuyên nghiệp.

Trường Đại học Hoa Sen HSU

Nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu, am hiểu về các kiến thức về:

• Sản phẩm BĐS
  • Định giá BĐS
  • Marketing BĐS
  • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán
  • Kỹ năng nghiên cứu thị trường BĐS
  • Lên kế hoạch và lập dự án BĐS

Với nền tảng đào tạo của HSU, định hướng đầu ra về nhân lực ngành Kinh Doanh và Đầu Tư Bất động sản sẽ cung ứng cho thị trường nhân lực ngành những nhân lực ở các vị trí: chuyên viên, nhà quản lý, nhà quản trị trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.

Thu nhập trung bình của nhân sự hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản nói chung và nhân lực có chuyên môn về kinh doanh và tài chính bất động sản hiện nay theo các thống kê từ các nguồn thông tin tuyển dụng là khá cao, Riêng vị trí kinh doanh và tài chính trong Bất động sản có thu nhập trung bình giao động ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng chưa kể thu nhập thưởng.

Những thông tin trên cho chúng ta thấy ngành đào tạo Cử nhân Kinh doanh và Đầu tư Bất động sản là một ngành học tiềm năng trong một thị trường nhiều cơ hội cho các bạn học sinh sinh viên lựa chọn, định hình nghề nghiệp của bản thân về sau .

(Bài viết có tham khảo các số liệu từ tập đoàn Savills, các thông tin trên các trang web.)

Đại học Hoa Sen – Khoa Kinh tế – Quản trị