V/v tổ chức Seminar Giáo dục Khai phóng

THÔNG BÁO V/V TỔ CHỨC SEMINAR GIÁO DỤC KHAI PHÓNG

Sứ mệnh của giáo dục đại học là phục vụ con người, phục vụ xã hội, phục vụ quốc gia và phục vụ nhân loại. Để thực hiện sứ mệnh này thì trường đại học phải được hiểu theo cách của triết gia về giáo dục học Whitehead: « Trường đại học là trường giáo dục, và trường nghiên cứu ;[ ….] Sự biện minh cho việc tồn tại của một trường đại học là ở chỗ nó duy trì sự nối kết giữa tri thức và sự hào hứng của cuộc sống ».

Chính là trong sự đòi hỏi của sứ mệnh này mà Seminar Giáo dục Khai phóng ra đời. Seminar GDKP nhằm tạo ra một môi trường học thuật thuần khiết, đề cao các giá trị đích thực của nghiên cứu khoa học và giáo dục. Đây cũng là không gian gặp gỡ, trao đổi với công chúng để cho các ý tưởng có thể xuất hiện, được cọ xát và được phát triển trong đời sống thực tế.

Với mục đích phụng sự sinh viên, phụng sự công việc của giảng viên, phụng sự học thuật, và phụng sự cộng đồng, các diễn giả của chương trình Seminar GDKP không nhận thù lao, và những người tham gia không phải đóng phí. Đây là một hoạt động hoàn toàn vô vị lợi.

Thành viên của Seminar GDKP: Nguyễn Bảo Thanh Nghi, Nguyễn Thị Từ Huy, Đỗ Thị Bích Lài, Nguyễn Hoàng Chiêu Anh, Doãn Thị Ngọc, Đỗ Sỹ Huy, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Nguyễn Hoàng Tuấn, Trần Thị Hiếu.

Đối tượng tham dự Seminar: Giảng viên, sinh viên của Đại học Hoa Sen, các học giả, chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, và sinh viên của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, và công chúng rộng rãi có quan tâm đến các chủ đề của Seminar.

Thời gian tổ chức Seminar:

• Tổ chức mỗi tháng 1 hoặc 2 seminar, vào sáng thứ bảy, trong suốt cả năm học.
  • Mỗi seminar diễn ra trong vòng 2h trong đó phân bổ thời gian như sau : 1h cho diễn giả trình bày và 1h dành cho thảo luận.

Địa điểm tổ chức: Đại học Hoa Sen, Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, tùy thuộc vào diễn giả. Có phiên dịch nếu diễn giả trình bày bằng tiếng nước ngoài.

Chương trình:

1. Tháng 12/2018 : « Giáo dục khai phóng – so sánh Việt Nam và các nước trong khu vực », TS Nguyễn Bảo Thanh Nghi, Trưởng Khoa Khoa học Xã hội, Đại học Hoa Sen.
  2. Tháng 1/2019 : « Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế », TS. Trần Nguyên Khang, Khoa Quan hệ quốc tế, ĐHKHXHNVHCM.
  3. Tháng 2/2019 : « Điều kiện làm người trong tư tưởng của Hannah Arendt », TS. Lisa L. Stenmark, College of Humanities and the Arts, San Jose State University
  4. Tháng 3/2019: “Vì sao văn học đại chúng hấp dẫn độc giả?”, TS. Hoàng Phong Tuấn, Phó trưởng Khoa Ngữ Văn, ĐHSP TpHCM.
  5. Tháng 4/2019: “Lòng trắc ẩn với chính mình: tâm thế và hướng thực hành tạo dựng hạnh phúc và thành công”, ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh, Khoa Khoa học Xã hội, Đại học Hoa Sen.
  6. Tháng 5/2019:  “Ký hiệu học điện ảnh: xem và hiểu những bộ phim nổi tiếng thế giới như thế nào?”, ThS. Nguyễn Thị Minh, Khoa Ngữ văn, ĐHSP TP HCM.
  7. Tháng 6/2019: “Tầm quan trọng của nghiên cứu tiểu sử trong đời sống văn chương và xã hội”, TS. Phạm Văn Quang, Trưởng Bộ Môn Văn học-Văn hóa Pháp, Khoa Ngữ Văn Pháp, ĐHKHXHNVHCM.
  8. Tháng 7/2019: “Khủng hoảng văn hóa qua góc nhìn của Hannah Arendt”, TS. Nguyễn Thị Từ Huy, Trưởng Bộ môn GDKP, Khoa Khoa học Xã hội, Đại học Hoa Sen.

Ngoài ra, với sự linh hoạt của chương trình, nếu có các giảng viên, các nhà nghiên cứu khác muốn tham gia Seminar GDKP, tùy từng thời điểm, có thể tổ chức hai buổi seminar trong một tháng.

Thư mời và các thông tin cụ thể sẽ được đăng tải và gửi đi khoảng 1 tuần trước mỗi sự kiện.

BM.GDKP