Tại sao các ông bố Canada tham gia vào việc nuôi dạy con cái nhiều hơn các ông bố Mỹ

 Tác giả Kevin ShaferAssociate Professor of Sociology and Director of Canadian Studies, Brigham Young University

Người dịch: Doãn Thi Ngọc-GV-Trường Đại Học Hoa Sen (HSU)

Ba mươi lăm năm trước, các ông bố người Canada và người Mỹ đã làm một số công việc nuôi dạy con cái, tương tự như các bà mẹ. Các cuộc khảo sát từ giữa những năm 1980 cho thấy đàn ông Canada đã dành 38% thời gian và đàn ông Mỹ dành 35% thời gian mà phụ nữ dành cho việc chăm sóc con cái.

Ngày nay, có những khoảng cách đáng kể trong việc làm cha giữa các ông bố người Canada và người Mỹ. Các ông bố người Canada dành nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn so với các ông bố người Mỹ. Ví dụ, các ông bố Canada dành trung bình 14 giờ, trong khi đó các ông bố Mỹ dành khoảng 8 giờcho việc chăm sóc con cái mỗi tuần.

Là một nhà xã hội học và là một học giả nghiên cứu người Canada, tôi quan tâm đến các chính sách xã hội ảnh hưởng đến việc làm cha ở các quốc gia khác nhau ra sao. Tôi đã thu thập dữ liệu của hơn 5.000 người đàn ông ở hai quốc gia này từ năm 2016 đến năm 2018 cho cuốn sách sắp tới của tôi vềnhững điểm giống và khác nhau giữa các ông bố người Mỹ và người Canada. Dữ liệu này xem xét cách các ông bố tương tác với con cái của họ – liệu họ có thể hiện sự nồng ấm và tình cảm với con cái của họ hay không, họ có hỗ trợ cho con cái về cảm xúc và tinh thần hay không và cách họ kỷ luật con cái ra sao.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng các ông bố Canada thể hiện tình cảm nồng ấm hơn khi chăm sóc con cái, hỗ trợ về cảm xúc và tinh thần hơn, tham gia vào việc chăm sóc nhiều hơn, và sử dụng kỷluật tích cực hơn với con cái của họ. Còn các ông bố mỹ theo khảo sát cho thấy có làm tốt hơn trong việc sử dụng đòn roi và cách thức kỷ luật nghiêm khắc với con của họ.

Tại sao các ông bố Canada lại vượt lên các ông bố Mỹ trong việc chăm sóc và thể hiện tình cảm đối với con cái? Tôi tin rằng câu trả lời mt phn là do Canada có bn loi chính sách xã hi nhằm giúp họ gắn bó hơn trong gia đình.

Percent of dads who are highly involved

A survey of over 5,000 North American fathers found Canadian dads were much more likely to be warm and emotionally supportive, and less likely to use harsh discipline.

Chart: The Conversation/CC-BY-ND  Source: Kevin Shafer, Brigham Young University  Get the data

1. Chính sách nghỉ phép dành cho gia đình

Có sự khác biệt lớn giữa Hoa Kỳ và Canada khi nói đến chính sách gia đình.

Canada có chính sách đảm bảo chế độ trả lương khi nghỉ phép dành cho gia đình. Vì là một phần của chương trình bảo hiểm việc làm, các bậc cha mẹ Canada được hưởng 35 tuần phúc lợi và khi các ông bố lựa chọn nghỉ phép năm tuần cho gia đình thì được trả 55% mức lương thông thường. 

Trong khi đó, Hoa Kỳ là quốc gia giàu có duy nhất trên thế giới, nhưng không đảm bảo chế độ nghỉthai sản và là một trong ba quốc gia giàu có – cùng với Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – không có chế độ lựa chọn nghỉ sinh con.

Các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới liên tục chỉ ra rằng những người đàn ông nghỉ sinh con có xu hướng tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của con cái, có mối quan hệ tốt hơn với các thành viên trong gia đình và giúp bạn đời của họ phục hồi sau sinh nhanh hơn.

2. Chính sách về bất bình đẳng xã hội

Thu nhập bị giảm, mức độ bất bình đẳng kinh tế cao và bất ổn tài chính đã khiến nhiều người đàn ông Mỹ làm việc nhiều giờ hơn. Trong cuộc khảo sát của tôi, 1/3 người Mỹ được hỏi họ phải làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần, so với những người Canada được hỏi thì tỷ lệ chỉ chiếm 1/10.

Lo lắng về tài chính đã ảnh hưởng lớn đến việc nuôi dạy con cái của cha mẹ Mỹ. Sự gia tăng về phương pháp nuôi dạy con cái tăng cường- nghĩa là nhng bc cha m c gng xây dng h sơ hoàn ho cho con cái ca h, vđy các hođng ngoi khóa, các khóa hc nâng cao và gii thưởng – làsự cố gắng hết mình của các gia đình có thu nhập trung bình để theo kịp các phương pháp nuôi dạy con cái của các gia đình khá giả.

Các mô hình nuôi dạy con cái như vậy ít phổ biến hơn ở Canada-một quốc gia có các cơ sở giáo dục ưu tú, dễ tiếp cận hơn, và ít bất bình đẳng về thu nhập hơn.

Chính sách phúc lợi dành cho trẻ em ở Canada (Canada Child Benefit) giúp giảm bớt lo lắng về tài chính cho các bậc cha mẹ. Không giống như các khoản đánh thuế dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ được trảbằng tờ khai thuế truyền thống, Canada cung cấp khoản đánh thuế tín dụng trong các khoản thanh toán hàng tháng cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình khi họ có con. Chương trình này đãcắt giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em xuống 40% kể từ khi được áp dụng vào năm 2017. Hoa Kỳ vừa triển khai một chương trình tạm thời tương tự vào tháng 7 năm 2021.

3. Chính sách về bt bình đng gii

Các ông bố có xu hướng tham gia chăm sóc con nhiều hơn ở các quốc gia có mức độ bình đẳng giới cao hơn. Khi phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị và kinh tế, những người cha chăm sóc con cái nhiều hơn về thể chất, là những bậc cha mẹ nồng ấm hơn và hỗ trợ cảm xúc và tinh thần nhiều hơn, và ít sử dụng kỷ luật khắc nghiệt hơn. Điều này có thể là do những kỳ vọng rõ ràng và dễ thực thi hơn khi cha mẹ cộng hưởng nuôi dạy con cái dựa tư duy mối quan hệ đối tác bình đẳng.

Canada là một quốc gia bình đẳng giới hơn Hoa Kỳ. Năm 2019, Liên Hợp Quốc đã liệt kê Canada làquốc gia bình đẳng đứng thứ 19 trên thế giới. Hoa Kỳ đứng thứ 46. Canada vượt qua Mỹ về các thước đo về sức khỏe phụ nữ, quyền lực chính trị, giáo dục và trao quyền về kinh tế. Việc củng cố kỳvọng rằng các ông bố là những người đồng phụ huynh, mức độ bình đẳng giới cao hơn này có thể làmột lý do quan trọng khiến các ông bố Canada làm tốt hơn những người đồng nghiệp Mỹ của họ.

4. Chính sách chăm sóc sc khe

Trên thực tế, ngay cả những chính sách dường như không liên quan nhiều đến việc nuôi dạy con cái cũng có tác động lớn đến cách các ông bố tương tác với con cái của họ. Điều này bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân của Canada một người trả một lần do tỉnh quản lý.

Ví dụ, các phân tích trong cuốn sách sắp xuất bản của tôi cho thấy sức khỏe thể chất kém làm giảm nỗ lực nuôi dạy con cái của ông bố Canada thấp hơn so với các ông bố ở Mỹ. Điều này cho thấy rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe đắt đỏ ở Mỹ, cộng với tính quan liêu và tính kém hiệu quả của hệ thống y tế, đã bòn rút thời gian, năng lượng và tiền bạc của các ông bố Mỹ và khiến việc làm cha của họ trởnên khó khăn hơn. Vấn đề này còn phức tạp hơn khi trẻ em cũng có vấn đề về sức khỏe.

Khi xã hội bị đại dịch COVID-19, dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng chính sách gia đình toàn diện hơn sẽ có lợi cho các ông bố, bà mẹ và trẻ em Mỹ. Làm như vậy có thể giảm bớt những gánh nặng đặc biệt khó khăn mà các bà mẹ đang phải đối mặt và giúp loại bỏ các rào cản mang tính cơ cấu khiến các ông bố khó có thể tham gia và gắn bó với việc làm cha mẹ. Canada có thể cung cấp cho Hoa Kỳ một ví dụ mẫu hữu ích về cách thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình.

Source: https://theconversation.com/why-canadian-dads-are-more-involved-in-raising-their-kids-than-american-fathers-162977

Source: https://gendertalkviet.blogspot.com/2021/10/tai-sao-cac-ong-bo-canada-th…

This article is republished from The Conversation under a Creative Commons license. 

Báo The Conversation và tác giả Kevin Shafer cho phép Gendertalkviet dịch sang tiếng Việt và đăng toàn văn. Thay mặt cho, Ban Biên Tập Gender Talk, chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới Tác giả và Báo The Conversation cho phép chúng tôi đăng lại bài toàn văn. Sự đóng góp của Quý Báo The Conversation và tác giả rất quý giá và ý nghĩa. 

image