Quan Điểm Thế Mạnh Trong Thực Hành Công Tác Xã Hội

Doãn Thị Ngọc

Khoa Khoa Học Xã Hội, Trường Đại học Hoa Sen

Hội Thảo Khoa Học Công Tác Xã Hội-Nhu Cầu Nhân Lực & Vấn Đề ĐT CTXH Viên 09/10/2018

Tóm tắt

Quan điểm thế mạnh là triết lý trọng tâm của ngành công tác xã hội (CTXH).Chuyên viên xã hội cần nắm vững các khái niệm, các nguyên tắc và năm loại câu hỏi của quan điểm thế manh để thực hành đánh giá toàn diện những điểm mạnh, điểm có sẵn của thân chủ hay trong hệ thống hỗ trợ chính qui và phi chính qui của thân chủ. Những điểm mạnh có thể gồm: nghị lực, ý chí, tính vượt khó, tính kiên cường, cảm xúc tích cực, kinh nghiệm, nhận thức, kỹ năng, tài lẻ, cộng đồng gắn kết, có bạn bè giúp đỡ, có tổ chức cung cấp các dịch vụ và những yếu tố thuận lợi khác nhằm tạo động lực, tăng niềm tin, hi vọng, tăng quyền lực, tăng năng lực cho thân chủ trong quá trình can thiệp.

Từ khóa: quan điểm, quan điểm thế mạnh, điểm mạnh, tiềm năng, khả năng, nhân viên xã hội.

Trích nguồn:

Doãn Thị Ngọc. (2018). Quan Điểm Thế Mạnh Trong Thực Hành Công Tác Xã Hội. Kỷ yếu hội thảo khoa học Công tác xã hội-Nhu cầu nhân lực và vấn đề đào tạo công tác xã hội viên. Trang 98-105. NXB:ĐHSP TPHCM. ISBN: 978-604-958-503-6.

Tải toàn bài tại đây.