Giới tính là gì – What is sex?

Tác giả: Doãn Thi Ngọc- GV, Trường Đại Học Hoa Sen (HSU)

 (Hình ảnh: wikipedia)

Sex (giới tính sinh học) và gender (giới tính xã hội hay giới) có lúc được dùng chung là giới tính, mặc dù trên thực tế hai khái niệm này có nhiều nghĩa khác nhau. Bài viết này nêu rõ khái niệm giới tính là gì và những đặc trưng cơ bản của giới tình là gì? 

Giới tính là gì? Giới tính (sex) là sự khác biệt về sinh học giữa nam và nữ. Về tự nhiên, nam giới có dương vật và tinh hoàn, còn nữ giới có âm vật và buồng trứng. Hay nói một cách khác, giới tính đề cập đến một tập hợp các thuộc tính sinh học ở người và động vật. Nó chủ yếu liên quan đến các đặc điểm thể chất và sinh lý bao gồm nhiễm sắc thể, biểu hiện gen, mức độ và chức năng hormone cũng như giải phẫu sinh sản và tình dục. Giới tính thường được phân loại là nữ hoặc nam nhưng có sự khác biệt về các thuộc tính sinh học bao gồm giới tính và cách các thuộc tính đó được thể hiện. 

Theo lăng kính sinh học, có ba sự khác biệt căn bản về giới tính sau đây:

Thứ nhất, sự khác biệt về hình dạng bề ngoài. Chắc chắn bằng mắt thường, chúng ta thấy rõ sự khác biệt về hình thể giữa nam và nữ. Theo quan điểm sinh học, sự khác biệt này, nhìn chung, là do di truyền tự nhiên. Nam giới thường có hóc môn sinh dục Testosterone nhiều hơn nữ giới, kết hợp với các hóc môn sinh dục khác nên cơ thể của nam giới thường to cao hơn, xương nặng hơn, có nhiều cơ bắp hơn và thể lực thường khỏe hơn nữ giới. 

Ngược lại, nữ giới thường sản xuất ra nhiều hóc môn sinh dục estrogen. Chính hóc môn estrogen và một số hóc môn khác nên cơ thể của người nữ thường nhỏ nhắn hơn, mềm mại hơn, ít cơ bắp hơn và thường có thể lực không bằng nam giới. 

Kế đến, sự khác biệt về cấu tạo nhiễm sắc thể: Khi sinh ra nếu là nam thì chúng ta sẽ mang cặp nhiễm sắc thể XY và nếu là nữ thì sẽ mang cặp nhiễm sắc thể XX.

Cuối cùng, là sự khác biệt về hệ sinh sản giữa nam và nữ. Hệ sinh sản là hệ khác biệt duy nhất giữa nam và nữ. Hệ sinh sản chỉ hoạt động khi chúng ta ở tuổi dậy thì. Khi dậy thì, thì nữ giới bắt đầu có trứng, có kinh nguyệt, ngực bắt đầu phát triển, còn nam giới bắt đầu có tinh trùng và xuất hiện hiện tượng mộng tinh. 

Khác biệt về CHỨC NĂNG SINH SẢN mà nam giới KHÔNG BAO GIỜ làm được về mặt sinh học đó là thiên chức: mang thai, sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, nam giới có thể làm được và thậm chí làm rất tốt và không hề thua kém bất kỳ nữ giới nào về khả năng cho con bú bằng sữa bình, chăm sóc con, giáo dục và dạy dỗ con. Như các bạn biết đấy, con cái của chúng ta chỉ phát triển tốt khi có được sự cộng hưởng nuôi dưỡng, dạy dỗ và yêu thường từ cả cha và mẹ và những người thân yêu khác. Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu xong khái niệm giới tính và những khác biệt căn bản của giới tính. 

Nội dung kế tiếp chúng tôi trình bày là ba đặc trưng cơ bản của giới tính 

Thứ nhất, đặc trưng giới tính là bẩm sinh. Nghĩa là sinh ra đã có sẵn, mọi đàn ông đều có những đặc điểm chung về giới tính và mọi phụ nữ đều có đặc điểm chung về giới tính như đã đề cập ở trên. 

Đặc trưng thứ hai của giới tính là phổ biến. Nghĩa là nữ giới ở Việt Nam đều giống nữ giới ở Hoa Kỳ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mọi nữ giới đều có chức năng sinh đẻ giống nhau.

Đặc trưng cuối cùng của giới tính là không thay đổi về mặt không gian và thời gian. Từ ngàn xưa tới nay phụ nữ vẫn có âm vật và buồng trứng, còn nam giới có dương vật và tinh hoàn.

Tóm lại, về mặt sinh sản, chỉ có phụ nữ mới có thiên chức gồm: chức năng mang thai, sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ. Về thể lực, nam và nữ thường có một số sự khác biệt, nam giới thường có lợi thế hơn nữ về mặt thể lực (điều này không có nghĩa là nam giới nào cũng có sức khỏe tốt và không phải lúc nào nữ giới nào cũng có sức khỏe yếu, trên thực tế có những nữ giới có sức khỏe thể chất rất khỏe và rất tốt). Tin mừng là để cải thiện sức khỏe thể lực cho cả nam & nữ giới, chúng ta nên thay đổi tư duy như: liên tục khuyến khích luyện tập thể thao, ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống lành mạnh, cách giáo dục, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cảm xúc và sức khỏe xã hội tốt… từ khi còn bé và tiếp tục duy trì cho đến suốt đời. Tuy nhiên, sự khác biệt về sinh học hay thể chất giữa nam và nữ không dẫn đến sự khác biệt về mặt dẻo dai, sự thông minh, năng lực, khả năng trong công việc, cũng như vai trò và vị trí của nam và nữ giới trong xã hội.

Nguồn: https://gendertalkviet.blogspot.com/2021/10/gioi-tinh-la-gi-what-is-sex.html

image