GIẢNG VIÊN BỘ MÔN TÂM LÝ HỌC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VỀ MỘT SỐ HIỆN TƯỢNG TIÊU CỰC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Hiện nay, một số cá nhân có hiện tượng sử dụng phương tiện truyền thông để làm giàu cũng như tìm kiếm sự nổi tiếng thông qua những hành vi như phá hoại tài sản, sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, kém văn hoá, …. Một số hành vi trên không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà còn làm dấy lên những lo ngại liệu giới trẻ Việt Nam có bắt chước theo những hành vi này.

Phóng viên Sen Nguyen của tờ South China Morning Post, một tờ báo có uy tín trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á, đã phỏng vấn nhiều nhà chuyên môn về hiện tượng này. Trong số các nhà chuyên môn có Thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân, Quyền Trưởng Bộ môn Tâm lý học, Quản lý TT Nghiên cứu và Tham vấn Tâm lý, ĐH Hoa Sen.

Thầy Nguyễn Hồng Ân cho biết hiện có rất ít các nghiên cứu về những hiện tượng này ở Việt Nam, đặc biệt là mối liên hệ của chúng với một số vấn đề bạo lực học đường hiện nay. Tuy nhiên, những trường hợp trên có khả năng là một yếu tố góp phần “bình thường hoá” các hành vi bạo lực.

Vấn đề còn nằm ở chỗ một số bạn trẻ có thể cảm thấy hành vi và lối sống của mình hiện không nhận được sự đồng thuận từ gia đình và người xung quanh nhưng lại tìm thấy sự “chấp nhận” từ các hiện tượng trên. Việc các nội dung được đăng tải xuất hiện với tần suất thường xuyên cũng như “chạm” đến đời sống thường ngày của giới trẻ cũng góp phần khiến cho hiện tượng này được duy trì và lan truyền.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân cũng nêu lên lo ngại về việc người lớn có thể thiếu thông tin về những nội dung mà giới trẻ đang tiếp xúc. Điều này góp phần tạo ra khó khăn trong việc định hướng và hỗ trợ cho các bạn trẻ khi cần thiết.

Các bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm về bài viết của phóng viên Sen Nguyen tại website của South China Morning Post: https://www.scmp.com/week-asia/society/article/3008260/are-facebook-and-youtubes-online-gangsters-corrupting-youth

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân trong một buổi chia sẻ của Bộ môn Tâm lý học

TT Ngiên cứu và Tham vấn Tâm lý – ĐH Hoa Sen được hình thành từ năm 2014. Đây là một trong những trung tâm chuyên môn đầu tiên của các trường Đại học tại Tp. Hồ Chí Minh hướng đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của sinh viên và cộng đồng thông qua nhiều dịch vụ tâm lý khác nhau.
Bộ môn Tâm lý học – ĐH Hoa Sen hiện đang đào tạo hai chuyên ngành Tham vấn – Trị liệu và Tham vấn hướng nghiệp tập trung vào khả năng chuyên môn, khoa học cũng như hội nhập quốc tế của sinh viên.
  Thông tin liên lạc:
– Phòng 602, Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, số 8 Nguyễn Văn Tráng, TP. HCM.
– Điện thoại: (028) 7309 1991 – 11584.

– Email: thamvantamly@hoasen.edu.vn
– Fanpage: https://www.facebook.com/tamlyungdungHSU/