Fulbright Workshop: Make a Difference

“Finally, the Program aims, through these means, to bring a little more knowledge, a little more reason, and a little more compassion into world affairs and thereby to increase the chance that nations will learn at last to live in peace and friendship.” – J. William Fulbright.

“Thông qua trao đổi khoa học, giáo dục và văn hoá, chương trình Fulbright mong muốn mang lại cho các vấn đề toàn cầu một chút kiến thức, một chút hợp lý, và một chút cảm thông, từ đó gia tăng cơ hội của các quốc gia trong việc học hỏi lẫn nhau và sống cùng nhau trong hoà bình và tình hữu nghị.” – J. William Fulbright.

Ngày 11 tháng 10 năm 2017 vừa qua, TS. Nguyễn Minh Anh, trưởng Bộ môn Giáo dục Khai phóng (Chương trình Giáo dục Tổng quát) đã được Trung tâm Hoa Kỳ, thuộc Tổng lãnh sự quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, một trong hai nơi triển khai các hoạt động của chương trình Fulbright tại Việt Nam, mời làm chuyên gia hướng dẫn trong buổi tập huấn theo định hướng Liệu pháp Nghệ thuật (Art therapy) mang tên “Fulbright Workshop: Make a Difference”. Chủ đề của workshop lần này là “Think: Fulbright Memories” dành cho các Fulbright alumni, và một số bạn trẻ quan tâm đến chương trình học bổng Fulbright. 

Đây là hoạt động nằm trong chiến lược của chương trình Fulbright Việt Nam nhằm phát huy nội lực của đội ngũ trí thức đã từng được nhận học bổng Fulbright trong việc phát triển các mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục của thành phố và đất nước. 

Được biết, TS. Nguyễn Minh Anh là học giả Fulbright đến Hoa Kỳ nghiên cứu về Liệu pháp Nghệ thuật (chuyên ngành thực hành thuộc Tâm lý học Lâm sàng) tại Drexel University, Philadelphia, bang Pennsylvania năm 2015-2016. Thầy cũng là học giả Fulbright đầu tiên từ Việt Nam đến Hoa Kỳ nghiên cứu về Tâm lý học Lâm sàng. Nhân sự kiện này, thầy Minh Anh đã dẫn theo các “đệ tử” của mình đến Trung tâm Hoa Kỳ để các bạn biểu diễn âm nhạc và làm trợ lý trong chương trình Liệu pháp Nghệ thuật đầu tiên tại Tổng lãnh sự quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Ba đệ tử đó là Nguyễn Nhật Nam, Nguyễn Hoàng Long (sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Hoa Sen) và Lưu Nguyễn Thục Anh (sinh viên ngành Anh văn Thương mại, ĐH Hutech). Đây là những bạn đã tham gia các dự án “học từ cộng đồng” do thầy Minh Anh phụ trách và hiện nay đang là chủ trì nhóm hoạt động vì cộng đồng “English: Here & Now”, một dự án dạy tiếng Anh có ứng dụng nghệ thuật tạo hình cho trẻ đường phố tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Thảo Đàn.

Tin rằng các bạn sinh viên Hoa Sen sẽ luôn được hưởng lợi từ tinh thần vì cộng đồng và học từ cộng đồng tại Bộ môn Giáo dục Khai phóng.

Một số hình ảnh của buổi workshop:

Bộ môn Giáo dục Khai phóng

image