Seminar IC#1: Sốc Văn hóa – Chuyện không của riêng ai

Lúc 9h00, ngày 05/11/2021
Hình thức Online

Thế giới ngày càng trở nên nhỏ bé và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, vì lẽ đó, giao tiếp liên văn hóa (Intercultural Communication-IC) ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có quan tâm khám phá những góc nhìn đa chiều về văn hóa toàn cầu để giáo tiếp hiệu quả hơn không? 

Ban tổ chức IC thuộc Bộ Môn Gíao Dục Khai Phóng, Khoa KHXH &NV, Trường Đại Học Hoa Sen trân trọng kính mời Quý Vị cùng tham gia buổi seminar online đầu tiên về Chủ đề: “Sốc Văn Hoá – Chuyện Không của Riêng Ai: Làm Thế Nào để Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp?” để cùng chia sẻ những tình huống “cười ra nước mắt” khi đối diện với “sốc văn hóa”.

 • Thời gian: Từ 9g00-11g30, thứ Sáu, ngày 05 ngày 11 tháng 2021
 • Hình thức: Online -MSTeam

MỤC ĐÍCH

 • Hiểu về tầm quan trọng của sốc văn hóa và các giai đoạn về sốc văn hóa
 • Giao lưu và chia sẻ nhưng trải nghiệm về sốc văn hóa và cách ứng phó với sốc văn hóa,
 • Giúp ý thức hơn về giao tiếp đa văn hóa và giao tiếp hiệu quả hơn với mọi người trong đời sống và trong công việc.

Diễn giả :

 • TS. Nguyễn Quốc Dũng – GV, Trường ĐHQT Hồng Bàng
 • NCS. Phạm Thị Xuân Thơ -GV BMGDKP, Khoa KHXH, HSU
 • Th.S. Th.S. Hoàng Tú Quỳnh – GVTG ngành Truyền Thông
 • Th.S. Nguyễn Văn Thuận – Phó TP QLKH & HT QT, HSU
 • Th.S. Hồ Thái Bình- Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội Kỹ Năng Sinh Tồn SSVN và doanh nghiệp KHCN SiGen.
 • Th.S. Trương Kiều Trinh – GV BMGDKP, Khoa KHXH, HSU, và
 • Th.S. Doãn Thị Ngọc – GV BMGDKP, Khoa KHXH, HSU.
 • Chủ trì/Moderator: GV Doãn Thi Ngọc, Khoa KHXH &NV, HSU
 • MC: Th.S. Trương Kiều Trinh, và Th.S. Doãn Thị Ngọc
 • Thành phần tham dự: Sinh viên, NV-GV HSU, SV-GV các Trường Đại Học, và những cá nhân quan tâm về góc nhìn văn hóa đa chiều.

TÓM TẮT NỘI DUNG SEMINAR IC#1

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “Sốc Văn Hóa” (tiếng Anh: Cultural Shock) chưa? Có người nghĩ rằng sốc văn hóa chỉ dành cho những du học sinh khi lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ với những điều mới mẻ về ngôn ngữ, lối sống, phong tục, tập quán, v.v. hay sốc văn hóa không chỉ hiểu giới hạn như vậy?

Chúng tôi kính mời Quý Vị tham gia Chủ đề: “Sốc Văn Hoá – Chuyện Không của Riêng Ai: Làm Thế Nào để Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp?” để cùng chia sẻ những tình huống “cười ra nước mắt” khi đối diện với “sốc văn hóa”. Bên cạnh đó, người tham dự cũng sẽ có cơ hội được lắng nghe những câu chuyện “người thật việc thật” và cùng trao đổi kinh nghiệm đối mặt và hóa giải vấn đề “sốc văn hóa” với các diễn giả đã từng sống, học tập và làm việc ở Anh, Mỹ, Nhật, Úc, Đức, Canada, và Việt Nam.

SƠ LƯỢC VỀ DIỄN GIẢ

#1: Nguyễn Quốc Dũng bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục đặc biệt tại Đại học Cologne, Đức vào năm 2017. Thầy Dũng hiện đang công tác tại Viện KHGD, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (2020 đến nay), và trường ĐHKHXHNV, từ 2018 đến 2019. Thầy Dũng quan tâm nghiên cứu về ngôn ngữ, giao tiếp, khoa học khiếm thính, thiết bị thính học và đang cộng tác với HSU trong vai trò thỉnh giảng và giảng day môn: Giao tiếp liên văn hóa, và Kỹ năng truyền thông

#2: Phạm Thị Xuân Thơ có bằng thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (QTKD) tại Đại Học Hitotsubashi, Nhật Bản và hiện là nghiên cứu sinh ngành QTKD tại Đại học Hitotsubashi. Cô Thơ hiện đang là giảng viên môn Tư Duy Phản Biện, Trường Đại Học Hoa Sen.

#3: Hoàng Tú Quỳnh đạt học vị thạc sĩ ngành Truyền Thông tại University of Amsterdam, Hà Lan. Hiện cô Quỳnh đang sinh sống tại Hà Lan và mang 2 quốc tịch Hà Lan và Việt Nam. Cô Quỳnh có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và truyền thông và công nghệ. Hiện cô đang thỉnh giảng các khóa học về truyền thông và hỗ trợ du học sinh Việt Nam ở Hà Lan. Cô Quỳnh đã đi du lịch hơn 17 nước và đam mê tìm hiểu văn hóa, lịch sử, ẩm thực thế giới. 

#4: Nguyễn Văn Thuận, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học – Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Hoa Sen. Anh Thuận học thạc sĩ ngành Công tác Xã hội, Đại học Flinders (Australia, theo học bổng Chính phủ Australia 2016-2018), học bổng của Bộ ngoại giao Israel cho khóa học về Phát triển Trẻ em (2019).

#5: Hồ Thái Bình, đồng sáng lập doanh nghiệp xã hội Kỹ Năng Sinh Tồn SSVN và doanh nghiệp KHCN SiGen. Anh Bình là cựu sinh ngành Thương mại (RMIT) và học thạc sĩ về Tài chính tại University of Queenslands, Úc và là cựu sinh viên chương trình fellowship YSEALI (Hoa Kỳ) và Erasmus+ (Ý).

#6: Trương Kiều Trinh học thạc sĩ Giáo dục học tại Đại học Sheffield Hallam, Anh Quốc (niên khoá 2018 – 2019). Cô Trinh đã từng đi du lịch 6 nước trên thế giới. Cô Trinh quan tâm và đam mê tìm hiểu về văn hoá. Hiện Cô Trinh đang là giảng viên môn Giao Tiếp Liên Văn Hóa, Trường Đại học Hoa Sen.

#7: Doãn Thi Ngọc được đào tạo thạc sĩ Công Tác Xã Hội tại West Virginia University, Hoa Kỳ và thạc sĩ Giáo Dục Tiếng Anh TESOL của University of Southern Queensland, Úc. Cô Ngọc có trên 30 năm kinh nghiệm làm việc ở các lĩnh vực khác nhau. Vào tháng 11/2017, cô Ngọc được mời là Visiting Scholar của Indiana State University, Hoa Kỳ. Cô tham gia viết nhiều bài báo và hai cuốn sách vào năm 2015 và 2019. Hiện nay cô Ngọc giảng dạy và điều phối môn Giao Tiếp Liên Văn Hóa và là Nhà sáng lập ra dự án Gender Talk và Website https://gendertalkviet.blogspot.com/, Trường Đại Học Hoa Sen.

Nội dung chương trình

9g00 – 9g30: Tiếp đón khán giả và kết nối với người tham dự

9g30 – 9g40: Giới thiệu Diễn giả

9g40 – 9g50: Diễn giả và người tham gia chơi trò chơi

9g50 – 11g00: Trình bày chủ đề : Sốc Văn Hóa-Chuyện Không của Riêng Ai: Làm Thế Nào để Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp?

11g00 – 11g25: Q&A

11:25 – 11g30: Kết thúc chương trình

Thông tin liên hệ

image image image image