Phim tối thứ 6: THE KINGDOM OF DREAMS AND MADNESS và Lửa Thiện Nhân

Lúc 19h00, thứ Sáu, ngày 20/11/2015
Khán phòng Charlot (NZ204), trường Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP.HCM

Nhằm đa dạng hoá nhu cầu thưởng thức nghệ thuật. Từ tháng 11 trở đi, ngoài tối thứ Sáu chiếu phim như thường lệ, Art House Saigon sẽ mở thêm một buổi vào tối thứ Năm (một tháng 2 lần) để trình chiếu các hình thức nghệ thuật khác: Các buổi hoà nhạc nổi tiếng, phim tài liệu nghệ thuật, ca vũ nhạc kịch, các vở opera hàn lâm, nghệ thuật múa đương đại, những buổi trò chuyện giao lưu toạ đàm về các trào lưu văn hoá văn nghệ tổng hợp (truyện tranh, tiểu thuyết, hội hoạ, điêu khắc, văn học…)

Tuần thứ 3 của tháng 11, ART HOUSE SAIGON giới thiệu với quí vị 2 phim tài liệu:

1. THE KINGDOM OF DREAMS AND MADNESS (VƯƠNG QUỐC CỦA GIẤC MƠ VÀ THỊNH NỘ)

Hayao Miyazaki là một đạo diễn phim, nhà sản xuất, biên kịch phim hoạt hình và họa sĩ truyện tranh Nhật Bản. Thông qua một sự nghiệp đã kéo dài năm thập kỷ, Miyazaki đã được quốc tế ca ngợi như một người kể chuyện bậc thầy và là một nhà sản xuất của bộ phim hoạt hình tài ba. Cùng với Isao Takahata, ông đồng sáng lập studio làm phim hoạt hình nổi tiếng – Studio Ghibli.

Nếu bạn tưởng tượng Hayao Miyazaki, đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại đằng sau các bộ phim mê hoặc như My Neighbor Totoro, Spirited Away là một người bay bổng và thơ mộng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi xem phim. Trong bộ phim tài liệu “The Kingdom of Dreams and Madness”, Miyazaki người làm việc vô cùng chăm chỉ và nề nếp. Bên cạnh những sáng tạo diệu kì cũng tồn tại những khoảnh khắc của sự hoài nghi, tự chất vấn. “Tôi không bao giờ cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày của tôi” ông nói, “Sao làm phim có thể là mục tiêu tối hậu của chúng tôi được nhỉ? Làm phim chỉ mang lại đau khổ. “

Đây là một bộ phim tài liệu vô giá ghi lại những gì diễn ra bên trong các bức tường của Ghibli. Nhân viên studio nói chuyện về việc họ phải cật lực ra sao dưới sự chỉ đạo của Miyazaki, từ các cảnh quay dựa trên kịch bản, lựa chọn và hướng dẫn diễn viên lồng tiếng, tư vấn cho các nghệ sĩ một cách chính xác làm thế nào để truyền đạt cảm xúc…Tất cả đều rất sắc sảo và tỉ mỉ. Người xem sẽ thấy những bộ phim của Miyazaki và Takahata có sức truyền cảm vô cùng tuyệt diệu, nhưng đằng sau đó là cả một quá trình miệt mài và lao lực hiếm được biết tới.

2. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, AHS xin giới thiệu phim tài liệu LỬA THIỆN NHÂN.

Lửa Thiện Nhân là bộ phim tài liệu gây nhiều tiếng vang và cảm xúc nhất của điện ảnh Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Đây là một trong hai phim tài liệu hiếm hoi được chiếu thương mại tại rạp, và đã giành được rất nhiều tình cảm của khán giả cả nước. Một bộ phim mà như đạo diễn Bá Vũ nhận định: “Đến gỗ đá cũng phải mềm!”.

Dựa theo câu chuyện có thật đã từng gây xúc động trong cộng đồng và truyền thông Việt Nam cách đây không lâu. Đạo diễn Đặng Hồng Giang đã đưa người xem đến tận cùng của cảm xúc, bằng một ngôn ngữ kể chuyện dung dị và đầy ắp tình người.

Lửa Thiện Nhân đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Phim tài liệu dài hay nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 tổ chức vào đầu tháng 12 tại Tp.HCM sắp tới.

Sau buổi chiếu, sẽ có phần giao lưu với đạo diễn Đặng Hồng Giang tại AHS.

KHUYẾN CÁO: Đề nghị khán giả mang theo khăn tay, hoặc những thứ tương tự… để trợ giúp cho cảm xúc của mình!

image image image