Phim “The Vietnamese films of Vincent Moon” – Sounds by Southeast – Chuỗi phim về Âm nhạc khu vực Đông Nam Á

Lúc 19h30, thứ Ba, ngày 23/06/2015
Khán phòng Charlot (Lấu 2), Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

Là một phần của ASEAN Pride lần thứ 2, festival âm nhạc thường niên tổ chức tại Hà Nội, chuỗi phim âm nhạc tên gọi Sounds by Southeast (gọi tắt sxse) do The Onion Cellar và Vanity Vietnam hợp tác tuyển chọn bao gồm ba bộ phim và một hợp tuyển các thước phim ngắn đặc biệt về âm nhạc khu vực Đông Nam Á.

Ở đó chúng tôi tôn vinh những nghệ sĩ đang hoạt động bên lề xã hội, bên lề cỗ máy âm nhạc thị trường: các punk rocker underground tại Myanmar (trong Yangon Calling), những haranista cựu trào tại Philippines (trong Harana), những người theo đuổi âm nhạc truyền thống Thái Lan (Y/our Music) và những nghệ sĩ tìm lối cho riêng mình (phim Việt Nam của Vincent Moon).

 

THE VIETNAMESE FILMS OF VINCENT MOON

“Việt Nam là một bí ẩn. Biết đến qua cặp mắt của người nước vì nhiều khía cạnh khác hơn là chính sự đa dạng về âm nhạc, nhận thức ban đầu của tôi về đất nước này chỉ là qua một số bản ghi âm của dân tộc thiểu số miền núi phía bắc và miền trung. Tôi không nghĩ mình sẽ tìm thấy các nghi thức lên đồng, các tôn giáo đậm nét ảnh hưởng từ các yếu tố văn hóa khác, nhạc thể nghiệm noise, nhạc đám tang ở hầu như mọi góc phố ngả đường, dù tôi chỉ có một tháng du hành từ nam ra bắc. Sau khi rời châu thổ sông Mêkông và tham gia đại lễ tại đền Cao Đài, chúng tôi hướng về miền núi phía bắc quanh Hà Giang, sống với các bộ lạc đang duy trì một lối thờ đất cổ xưa nhưng đồng thời vẫn cởi mở trước du lịch hiện đại.

Quay về Hà Nội, đô thị hấp dẫn nhất phía bên này thế giới, chúng tôi trải qua nhiều tuần những các âm thanh điện tử mới, các buổi lên đồng xưa cũ, các đám tang,… nằm lọt giữa đám đông như mắc cửi, xe máy, các màn hình và loa phóng. Âm thanh thường trực của toàn cầu hóa. Dù thế, Việt Nam vẫn giữ một điều bí ẩn, xuyên suốt chuyến du lịch. 6 bộ phim ngắn không cố gắng khai quật bí ẩn ấy theo bất cứ phương thức nào – mà chỉ hé mở nó theo một lối mới, như cách tạo ra những giả thuyết chỉ từ ý nghĩa rút ra khi quan sát chuyển động của bàn tay.” (Thông tin từ Vanity Production Vietnam và The Onion Cellar)

image image image