Khúc xạ của văn hoá nghệ thuật trong thời trang

20:00, ngày 3/12/2021
Google Meet

Thời trang thường được coi như một nghề thủ công phù phiếm, không có sức nặng xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, trang phục vốn hàm chứa câu chuyện của những phận đời, ánh xạ thời gian của quá khứ và hiện tại. Khi lần dấu quá trình sáng tạo của những nhà mốt hàng đầu, ta thấy những bước tiến trong thời trang luôn xuất phát từ định các dòng chảy văn hoá, và thường tham chiếu hoặc lấy cảm hứng trực tiếp từ những kiệt tác nghệ thuật.

Buổi trao đổi này xoáy sâu vào tác động của bối cảnh văn hoá nghệ thuật tới quan điểm thẩm mỹ của một số nhà thiết kế, biểu tượng thời trang. Chẳng hạn như cách mà Cristóbal Balenciaga (1895-1972) đã lấy cảm hứng từ những người đồng hương của mình bao gồm Diego Velázquez (1599-1660), Francisco de Zurbarán (1598-1664) và Francisco Goya (1746-1828); hay việc Alexander McQueen tham chiếu thẩm mỹ trong phim của Alfred Hitchcock và thái độ punk đầy năng lượng. Một ví dụ gần hơn với chúng ta đó là ảnh hưởng của nghệ thuật đương đại lên các MV âm nhạc và thời trang của Kpop, điển hình là thủ lĩnh G-Dragon của nhóm nhạc tiên phong BIGBANG.

VỀ DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI – LÊ THUẬN UYÊN

•  Giám tuyển Nghệ thuật – Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (TP.HCM).
  • Giảng viên bộ môn “Cảm thụ nghệ thuật nghe – nhìn”, ngành Quản trị Công nghệ Truyền Thông – Đại học Hoa Sen.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Chính trị tại Đại học York và Thạc sĩ ngành Văn hóa và Sáng tạo tại trường King’s College London.
  •  Cô từng tham gia khoá đào tạo giám tuyển của Trung tâm Á Châu – Japan Foundation và từng tham gia lưu trú tại Art in General (New York) năm 2017 thông qua học bổng của Asian Cultural Council.
  • Các dự án cô thực hiện thường bao gồm việc hợp tác chặt chẽ với các nghệ sĩ, tìm hiểu bối cảnh xã hội hiện tại cũng như những tác động của chúng tới khung cảnh nghệ thuật Việt Nam.
  • Từ 2014 đến 2016, Uyên điều hành Nhà Sàn Collective – một không gian nghệ thuật độc lập, hướng tới khả năng hình thành những hình thức biểu đạt mới, đồng thời thúc đẩy trao đổi nghệ thuật.
  • Các triển lãm cô đã tham gia thực hiện bao gồm: Nhặt lá rừng xưa (TP.HCM, 2020), Thân bằng quyến thuốc (Kuala Lumpur, 2019), Gang of Five Lạc bước Tân kỳ (Hà Nội, 2017), Sindikat Campursari (Jakarta, 2016)…

THÔNG TIN SỰ KIỆN

•  20:00 | Thứ sáu 03.12.2021
  •  Mở đăng ký cho tất cả mọi người