Chuyên mục Từ sách đến phim: The Tin Drum (Cái trống thiếc)

Lúc 19h00, thứ Sáu, ngày 26/06/2015
Khán phòng Charlot (lầu 2), Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

ART HOUSE CINE hân hạnh giới thiệu TỪ SÁCH ĐẾN PHIM (Lần 4): THE TIN DRUM (CÁI TRỐNG THIẾC) – 1979

* Tưởng nhớ văn hào Đức đoạt giải Nobel Günter Grass vừa qua đời này 13/04/2015

• Đạo diễn: Volker Schlöndorff
  • Diễn viên: Mario Adorf, Angela Winkler, David Bennent,

Die Blechtrommel (Nguyên tác tiếng Đức) là một trong những trường hợp hy hữu bậc nhất trong lịch sử văn học thế giới. Ra đời năm 1959, hai mươi năm sau – năm 1979, nó mới được chuyển thể điện ảnh thành bộ phim cùng tên. Rồi hai mươi năm sau nữa – năm 1999 – cuốn sách mới được trao giải Nobel Văn chương danh giá! Tính ra từ lúc cuốn sách ra đời cho đến khi đoạt giải Nobel dài đến 40 năm – gần nửa đời người!

CÁI TRỐNG THIẾC là câu chuyện kỳ lạ về cậu bé Oskar – quyết định giữ nguyên hình hài 94cm ở tuổi lên ba và không chịu phát triển chiều cao nữa, với lý do “Quá kinh tởm thế giới của người lớn!”. Nhưng bi kịch thay, trí não của Oskar vẫn tiếp tục trưởng thành trong thân xác của một đứa bé và cậu phải chứng kiến từ đầu sự trỗi dậy cho đến ngày tàn của phát xít Đức.

* Đây cũng là phim hiếm hoi trong lịch sử đoạt cú đúp Cành Cọ Vàng LHP Cannes lẫn Giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Điều thú vị là chính tác giả Günter Grass sau khi xem phim này đã phải thú nhận là bị cuốn hút đến mức quên hẳn cuốn tiểu thuyết của mình!

image image image