Bạn Nguyễn Tuấn Kiệt – Cựu sinh viên Khoa CNTT ngành Kỹ thuật phần mềm Khoá 2016 đã đáp ứng các yêu cầu trong Chuẩn Kỹ năng Kỹ sư Ứng dụng Công nghệ thông tin giữa HITC (Việt Nam) và JITEC (Nhật Bản).

AP là chuẩn kỹ năng cấp độ 3 trong hệ thống chuẩn kỹ năng ITSS được đề xuất bởi ITPEC nhằm chuẩn hóa năng lực của kỹ sư CNTT tại khu vực Châu Á. Kỳ thi nhằm đánh giá năng lực chuyên môn của kỹ sư phần mềm trên nhiều lĩnh vực khác nhau (quản lý dự án, thiết kế kiến trúc hệ thống, bảo mật, mạng máy tính,…). Kỹ sư đỗ sát hạch có năng lực chuyên môn tương ứng với trưởng nhóm phát triển phần mềm (Team Leader).

Kỳ thi được tổ chức đồng thời bởi ITPEC và các quốc gia thành viên Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam,…. Tại Việt Nam, kỳ thi được tổ chức bởi HITC (thuộc Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ). 

Hệ thống chuẩn ITSS được tổ chức sát hạch mỗi năm 2 mùa. Chuẩn IP và FE được tổ chức vào mùa xuân (tháng 4) và mùa thu (tháng 10). Riêng chuẩn AP chỉ được tổ chức sát hạch vào mùa thu. Kỳ thi được hưởng ứng bởi nhiều thí sinh trên khắp cả nước bao gồm sinh viên các trường đại học, kỹ sư đã đi làm. Khác với IP và FE, vì những đòi hỏi về mặt chuyên môn ở mức độ cao, nên số lượng thí sinh tham dự sát hạch AP ít hơn rất nhiều so với IP và FE. Hàng năm, chưa đến 10 thí sinh tham dự kỳ sát hạch AP trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Để đạt được giải thưởng khó khăn và mang tầm Quốc tế, bạn Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: “Mình đã tham gia sát hạch FE từ mùa xuân 2018 và may mắn đạt chứng chỉ FE ở lần đầu tiên tham dự, khi đang là sinh viên năm 2. Sau đó, nâng mục tiêu đạt chuẩn AP với sự cố gắng suốt 5 kỳ thi trong 5 năm, từ T10/2018 đến nay. Vì những yêu cầu về kỹ năng cũng như kiến thức bao quát tất cả các môn của chương trình học nhóm ngành CNTT với độ khó cao, vì thế không chỉ bản thân mình mà các bạn tham gia kỳ thi cần ôn tập và rèn luyện rất nhiều để có thể đạt được chứng chỉ. Ngoài những kiến thức trên sách vở, cần có kỹ năng thực chiến qua việc tham gia các dự án thực tế. Ngoài ra, chứng chỉ AP đòi hỏi ở các thí sinh kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề dưới góc nhìn của một Team Leader trong một dự án CNTT”.

Bạn Nguyễn Tuấn Kiệt – Cựu sinh viên Khoa CNTT ngành Kỹ thuật phần mềm Khoá 2016

Xem thêm thông tin cuộc thi tại:

https://itpec.org/about/itpec-common-exam.html

https://vnexpress.net/380-ky-su-viet-sat-hach-ky-nang-cntt-theo-chuan-quoc-te-4526939.html

📌 Fanpage Khoa CNTT: https://www.facebook.com/CNTT.HSU

📌 Website Khoa CNTT: https://www.hoasen.edu.vn/cntt/

#HSU #KhoaCNTT #KhoaCNTTHSU 

image