Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì?

Truyền thông đa phương tiện (Multimedia Communications) là ngành học tích hợp giữa kiến thức báo chí truyền thống và công nghệ thông tin nhằm sáng tạo, phát triển các nội dung, ứng dụng đa phương tiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hiện nay, truyền thông đa phương tiện được xem là một trong những ngành học xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì? Chương trình đào tạo của ngành truyền thông đa phương tiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì?

“Ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì” là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. Hiện nay, với phương thức xét tuyển mới, các thí sinh sẽ không còn bị giới hạn quá nhiều bởi việc chọn khối thi như trước đây. Thay vào đó, các em sẽ có đa dạng lựa chọn với những khối thi gồm tổ hợp môn học thế mạnh của mình để tăng khả năng trúng tuyển. 

Các khối thi ngành truyền thông đa phương tiện phổ biến hiện nay là A00, A01, D001, C00, C02, C15, D14, D15, D78. Tuy nhiên, việc đăng ký khối cụ thể sẽ phụ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh cụ thể mà từng trường đề ra. Vì thế, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường học mình định đăng ký để có kế hoạch học tập phù hợp nhất.

Ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì
Khối thi ngành truyền thông đa phương tiện sẽ phụ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh của từng trường

Lưu ý khi chọn khối thi ngành truyền thông đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện đang có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây nên được rất nhiều bạn trẻ ưa thích và lựa chọn. Do đó, khi chọn khối thi ngành truyền thông đa phương tiện bạn cần lưu ý một vài điều sau:

Năng lực bản thân

Khi chọn khối thi ngành truyền thông đa phương tiện, bạn cần lưu ý đến năng của lực bản trước khi quyết định. Đây là ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, sự nhanh nhạy về công nghệ thông tin và khả năng làm việc tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Do đó, thí sinh cần tự đánh giá được năng lực của mình, ví dụ như khả năng sáng tạo, kỹ năng viết lách, khả năng làm việc nhóm, sự linh hoạt trong việc sử dụng các công nghệ truyền thông,… Thông qua đó, bạn sẽ biết được nên chọn khối thi nào phù hợp với mình để đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển cao nhất.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo là hệ thống các môn học thể hiện mục tiêu đào tạo, quy định chuẩn kiến thức, kỹ năng, phẩm chất đạo đức (thái độ), phạm vi và cấu trúc nội dung đào tạo, phương pháp và hình thức đào tạo, cách thức đánh giá kết quả đào tạo. Mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo riêng biệt phù hợp với định hướng đào tạo của nhà trường. Vì thế, thí sinh cần hiểu rõ về chương trình đào tạo của trường phù hợp với khối thi nào để có kế hoạch học tập phù hợp.

Hiểu rõ về chương trình đào tạo khi chọn khối thi
Hiểu rõ về chương trình đào tạo khi chọn khối thi

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành truyền thông đa phương tiện được xem là ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và đa dạng như làm việc trong các công ty quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, biên tập viên, hoặc nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội. Trong đó, khối thi sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội nghề nghiệp và việc làm cụ thể sau khi tốt nghiệp. 

Ví dụ, thí sinh chọn tổ hợp môn thi là D03 gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Pháp thì sau khi tốt nghiệp, thí sinh sẽ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực cần sử dụng hoặc liên quan đến tiếng Pháp như biên tập viên tiếng Pháp, nhà sáng tạo nội dung bằng tiếng Pháp,…. Vì thế, khi chọn khối thi thí sinh cần lưu ý đến cơ hội nghề nghiệp để có lựa chọn phù hợp nhất.

Các tổ hợp môn thi xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện của trường đại học Hoa Sen 

Với thế mạnh về đội ngũ đào tạo và nguồn nhân lực trình độ cao, trường Đại học Hoa Sen đã mở đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện bắt đầu từ năm 2024. Theo đó, các tổ hợp môn thi xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Hoa Sen bao gồm:

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
  • D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
  • D03: Toán, Ngữ văn, tiếng Pháp
  • D09: Toán, tiếng Anh, Lịch sử

Điểm chuẩn xét tuyển của các trường về đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện

Điểm chuẩn xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện của các trường sẽ do từng trường tự quy định. Dưới đây là tổng hợp danh sách điểm chuẩn ngành truyền thông đa phương tiện của một số trường năm 2023, bạn có thể tham khảo:

STTTên trườngĐiểm chuẩn năm 2023
Khu vực Hà Nội & các tỉnh miền Bắc
1Trường Đại học Hà Nội25.94
2Học viện Báo chí và Tuyên truyền28.68 – 27.18
3Học viện Phụ nữ Việt Nam24.75 – 25
4Trường Đại học Thăng Long25.89
5Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông26.33
6Đại Học Dân Lập Phương Đông21
Khu vực miền Trung & Tây Nguyên
1Trường Đại học Duy Tân14
2Trường Đại học Phan Thiết15
3Khoa Quốc tế – Đại học Huế23 – 25
Khu vực TPHCM & các tỉnh miền Nam
1Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM27.2
2Trường Đại học Công nghệ TPHCM20
3Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng16
4Trường Đại học Nguyễn Tất Thành15
5Trường Đại học Văn Hiến24.03
6Trường Đại học Tây Đô15
7Trường Đại học Gia Định15
8Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM20
9Trường Đại học Thủ Dầu Một23
10Trường Đại học Văn Lang18
11Trường Đại học Cần Thơ24.8
12Trường Đại học Nam Cần Thơ15
13Trường Đại học Lạc Hồng15.75

Các ngành nghề liên quan đến truyền thông đa phương tiện

Sinh viên học ngành truyền thông đa phương tiện, sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm lớn trong các ngành nghề sau:

Ngành truyền thông kỹ thuật số

Truyền thông kỹ thuật số (Digital Media) là tích hợp việc sử dụng các thiết bị điện tử để tạo, xem, sửa đổi và cung cấp các sản phẩm truyền thông, quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số. Các nền tảng này bao gồm mạng xã hội, ứng dụng, game online, video clip.

Ngành truyền thông kỹ thuật số bao gồm nhiều mảng khác nhau như: Tiếp thị kỹ thuật số, sáng tạo nội dung, phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm và quản trị truyền thông. Những người làm việc trong lĩnh vực này thường đảm nhận các vai trò như nhà sản xuất multimedia, kỹ sư đa phương tiện, quản lý nội dung số,…

Ngành truyền thông kỹ thuật số
Ngành truyền thông kỹ thuật số

Ngành truyền thông xã hội

Ngành truyền thông xã hội (Social media) là một phần thuộc truyền thông và báo chí, thực hiện việc tạo ra, sản xuất và phân phối nội dung trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, TikTok, Zalo, Instagram, Linkedin,…

Ngành Truyền thông xã hội bao gồm các mảng như: Nội dung và quảng cáo, chiến lược truyền thông, phân tích và đo lường, Quản lý cộng đồng, xu hướng và đổi mới. Những người làm việc trong lĩnh vực này có thể là nhà quản lý nội dung mạng xã hội, chuyên gia tiếp thị trên mạng xã hội hoặc nhà chiến lược truyền thông số.

Ngành truyền thông xã hội
Ngành truyền thông xã hội

Quảng cáo

Ngành Quảng cáo là ngành chuyên để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp đến với khách hàng tiềm năng. Ngành Quảng cáo có thể thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau như: Truyền hình, Báo chí, Radio, Internet, Billboard, Quảng cáo ngoài trời. Khi làm việc trong lĩnh vực này bạn có thể đảm nhận vai trò như nhà sáng tạo quảng cáo, thiết kế đồ họa, nhà sản xuất video quảng cáo,….

Ngành quảng cáo
Ngành quảng cáo

Truyền thông trực tuyến 

Ngành truyền thông trực tuyến là ngành thực hiện sản xuất, quản lý và phân phối nội dung trực tuyến trên các kênh như website, blog, podcast, video trực tuyến. Khi làm việc trong ngành truyền thông trực tuyến bạn có thể là nhà phát triển web, nhà sản xuất nội dung số hoặc nhà quản lý nội dung trực tuyến.

Ngành truyền thông trực tuyến
Ngành truyền thông trực tuyến

Chương trình đào tạo của ngành truyền thông đa phương tiện

Chương trình đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện của mỗi trường sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên về cơ bản, nội dung đào tạo của ngành sẽ như sau:

I. KIẾN THỨC CHUNG
Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê-nin
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tư tưởng Hồ chí Minh
Giáo dục Thể chất
Giáo dục Quốc phòng – An ninh
II. KIẾN THỨC KHỐI NGÀNH HỌC PHI NGÔN NGỮ
Kỹ năng tiếng Anh
Pháp luật đại cương
Toán cao cấp
Toán rời rạc
Xác suất thống kê
Nguyên lý máy tính
III. KIẾN THỨC CƠ SỞ NGÀNH
Học phần bắt buộc, bao gồm:
Quản lý dự án
Lập trình
Tâm lý học truyền thông
Phương tiện truyền thông đại chúng:
Nguyên lý Marketing
Nghiên cứu Marketing
Học phần tự chọn, bao gồm:
Trí tuệ nhân tạo
Nhập môn an toàn thông tin
Quan hệ công chúng
Truyền thông doanh nghiệp
Hành vi khách hàng
Marketing dịch vụ và quản trị quan hệ khách hàng
IV. KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH
Học phần bắt buộc, bao gồm:
Phân tích thiết kế hệ thống
Cơ sở dữ liệu
Chuyên đề truyền thông đa phương tiện
Đồ họa máy tính
Lập trình Web
Internet và dịch vụ web
Đa phương tiện
Truyền thông hình ảnh
Học phần tự chọn, bao gồm:
Khai phá dữ liệu lớn
Tương tác người – máy
Lập trình cho thiết bị di động
Hệ thống thông tin doanh nghiệp
Kinh doanh điện tử
Quảng cáo và Sáng tạo quảng cáo
Marketing kỹ thuật số và Mạng xã hội
Marketing toàn cầu
Xây dựng và quản trị thương hiệu
V. THỰC TẬP VÀ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
Thực tập tốt nghiệp
Khóa luận tốt nghiệp hoặc 2 học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp
Học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp
Đạo đức nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin
Các chủ đề mới trong Công nghệ thông tin
Quản trị vấn đề và xử lý khủng hoảng truyền thông
Marketing tới khách hàng doanh nghiệp

Đại Học Hoa Sen – Trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện chuyên nghiệp

Với đội ngũ đào tạo và nguồn nhân lực chất lượng, trường Đại học Hoa Sen dự kiến sẽ mở đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện vào năm 2024. Đây là ngành học liên quan đến lĩnh vực sản xuất, truyền tải, sáng tạo nội dung thông tin bằng đa dạng phương tiện truyền thông như hình ảnh, âm thanh, đồ họa, website, game,… vài kết hợp các công nghệ truyền thông mới nhất.

Chương trình cử nhân Truyền thông đa phương tiện tại Đại học Hoa Sen kéo dài 3.5 năm, giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức và nền tảng về truyền thông cơ bản, nghiên cứu truyền thông, sản xuất các sản phẩm audio, video, truyền thông số. Sinh viên sẽ được hỗ trợ các phương tiện kĩ thuật tiên tiến, hiện đại để hoàn thành các môn học một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. 

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, sinh viên sẽ được kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành các dự án giúp củng cố vững kiến thức và tích lũy kinh nghiệm tốt hơn.

Trường đại học Hoa Sen mở đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện từ năm 2024
Trường đại học Hoa Sen mở đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện từ năm 2024

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về ngành truyền thông đa phương tiện. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn biết được ngành truyền thông đa phương tiện học khối gì và có cơ hội nghề nghiệp thế nào. Để được tư vấn chi tiết về ngành học và các thông tin liên quan, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm tuyển sinh trường Đại học Hoa Sen theo các kênh sau:

  •  Địa chỉ: P.001, số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM
  •  Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn
  •  Hotline: 0938784628 / 0933485628 / 0933278628 / 0886761628 / 0845661628 / 0797275276

Xem thêm:

Học quản trị kinh doanh ra làm gì? 9 Công việc người sở hữu bằng quản trị kinh doanh có thể làm

Digital marketing là ngành gì? Cơ hội việc làm của ngành này trong thời đại công nghệ 4.0

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất? (TOP 5)

Học luật ra làm gì? Thu nhập bao nhiêu?

Facebook Youtube Tiktok Zalo