Những điều cần biết khi học thiết kế nội thất

Nếu bạn có niềm đam mê thiết kế và mang lại vẻ đẹp cho không gian, thì thiết kế nội thất là ngành học phù hợp để phát huy sức sáng tạo và khả năng nghệ thuật của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp? Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về ngành thiết kế nội thất là gì, học những gì và những tố chất bạn cần có để trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công trong tương lai.

Ngành thiết kế nội thất là gì? Học gì? Những điều cần biết khi học thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là gì? Học gì? Những điều cần biết khi học thiết kế nội thất

1. Ngành thiết kế nội thất là gì? Học gì?

Thiết kế nội thất là ngành học chuyên nghiên cứu và thực hiện những công việc như xây dựng, thiết kế và kiến tạo không gian nội thất phù hợp và thông minh.

Khi học thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng về nguyên tắc thiết kế, lịch sử nghệ thuật, bố cục tạo hình, phối cảnh, ánh sáng, phong cách nội thất, lựa chọn vật liệu xây dựng, an toàn trong thi công,… Bên cạnh đó, thiết kế nội thất được chia làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ như thiết kế văn phòng, thiết kế nhà ở, thiết kế bảo tàng, khách sạn và còn nhiều loại hình khác.

Ở các chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất chuẩn quốc tế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được chú trọng trải nghiệm thực tiễn, trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác như kỹ năng đàm phán, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng làm việc độc lập…

2. Học thiết kế nội thất ra làm gì?

Thiết kế nội học là ngành có tính ứng dụng rất cao. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành thiết kế nội thất có thể làm việc cho các công ty thiết kế, nhà sản xuất đồ nội thất hay tự mở công ty riêng cho mình.

Học thiết kế nội thất ra trường gì?

Cụ thể, cử nhân ngành thiết kế nội thất có thể lựa chọn một trong những vị trí công việc sau:

  • Nhân viên tư vấn thiết kế nội thất
  • Nhân viên quản lý, giám sát dự án thiết kế
  • Nhân viên thi công dự án thiết kế và trang trí nội thất
  • Giảng viên các chương trình thiết kế chuyên ngành nội thất
  • Chuyên viên tư vấn ánh sáng, cảnh quan nội thất
  • Chuyên viên tư vấn màu sắc, chất liệu, đồ trang trí nội thất

3. Học thiết kế nội thất cần những gì?

Bên cạnh việc trau dồi những kiến thức và kỹ năng nền tảng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, để phát triển và thành công trong ngành, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

3.1. Kỹ năng không gian

Trước khi bắt đầu một dự án, các nhà thiết kế nội thất thường tạo ra một mô hình hoặc bản phác thảo 2D. Bản phác thảo 2D này sẽ được chuyển đổi thành thiết kế 3D để sử dụng làm bản thiết kế cho một nguyên mẫu thực tế. Do đó bạn cần có khả năng hình dung để tạo ra thiết kế chân thực nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ và ứng dụng.

3.2. Khiếu thẩm mỹ

Nhà thiết kế nội thất cần có khả năng phối hợp màu sắc, ánh sáng theo không gian, đồng thời thiết kế các chất liệu vật liệu để đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể, vừa mang tính thẩm mỹ vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3.3. Tính sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu ở một người làm trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và ngành thiết kế nội thất nói riêng.

Người làm thiết kế cần có khả năng quan sát, học hỏi, bắt kịp các xu hướng thiết kế mới, chất liệu mới để đảm bảo mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế mới nhất, hợp mốt nhất. Khả năng sáng tạo trong thiết kế nội thất không chỉ là khả năng sáng tạo bẩm sinh mà có thể được học hỏi và rèn luyện thường xuyên.

3.4. Tính chính xác và tỉ mỉ

Nhà thiết kế nội thất sử dụng các xu hướng của ngành, đánh giá của khách hàng và kết quả bán hàng để quyết định loại vật liệu nào sẽ sử dụng và thẩm mỹ thiết kế nào để áp dụng nhằm mang lại sự hài lòng tối ưu cho khách hàng. Vì vậy, kỹ năng quan trọng là cần chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết để đơn giản hóa đồ nội thất, chọn vật liệu kết hợp một cách chính xác với nhau.

3.5. Kỹ năng giao tiếp

Tính chất công việc đòi hỏi người thiết kế nội thất phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Trước khi tiến hành công việc, nhà thiết kế nội thất phải giao tiếp với khách hàng, đặc biệt nếu thiết kế liên quan đến kỹ năng chuyên môn, chẳng hạn như tạo hình kim loại, uốn gỗ hoặc thiết kế theo một phong cách cụ thể. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn tư vấn và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

4. Thiết kế nội thất học trường nào uy tín tại TP.HCM?

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành thiết kế nội thất, và mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo cũng như phương pháp giảng dạy khác nhau. Có thể điểm qua một số trường hàng đầu trong đào tạo ngành thiết kế nội thất tại TP.HCM như: Đại học Kiến Trúc, đại học Hoa Sen, đại học Xây Dựng, đại học Tôn Đức Thắng,…

Đại học Hoa Sen là một trong những trường ngoài công lập đạt chuẩn quốc tế. Chuyên ngành thiết kế nội thất tại Đại học Hoa Sen chú trọng giảng dạy theo hướng ứng dụng, bám sát thực tế và đạt chuẩn đánh giá ngoài AUN-QA.

Chương trình thiết kế nội thất tại Đại học Hoa Sen tập trung đào tạo cho sinh viên những kiến thức nền tảng về mỹ thuật ứng dụng, nguyên lý thiết kế nội thất, ngoại thất,… Qua đó, sinh viên sẽ có thể nâng cao tư duy và kỹ năng của mình trong lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng.

Đồ án đầu tiên – Zen Caffe & Lounge do sinh viên Hoa Sen thực hiện bằng phần mềm 3DS Max.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng cập nhật những công nghệ và phần mềm mới như AutoCAD, 3Ds Max, Revit, Adobe, PythaCad,… Điều này nhằm giúp người học tiếp cận được những công nghệ mới.


Sinh viên ngành Thiết kế nội thất đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp.

Với môi trường học tập hiện đại, nhà trường đề cao tính chủ động và sáng tạo, tập trung vào giá trị cốt lõi của từng sinh viên qua việc khơi dậy đam mê, kích thích phát triển các phương pháp suy nghĩ nâng cao, khả năng ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm thực tiễn thông qua quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, công ty đối tác.

Đội ngũ giảng viên của ngành Thiết kế nội thất Đại học Hoa Sen tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới, có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong lĩnh vực kiến trúc mỹ thuật, thiết kế nội thất. Vì thế, các bạn sẽ được tiếp cận với phương thức giảng dạy hiện đại và sát với thực tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng toàn diện để đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp hiện nay.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Thiết kế nội thất của Đại học Hoa Sen tại đây.

image image image image image