Ngành quan hệ công chúng và những câu hỏi thường gặp

Sự phủ rộng của Internet, mạng xã hội, smartphone trên toàn cầu đã đem đến những thay đổi mạnh mẽ cho hoạt động Quan hệ công chúng hay PR. Những người làm PR hiện đại phải đối mặt với nhiều thử thách đồng thời vai trò PR cũng dần quan trọng hơn. Nếu bạn có ý định lựa chọn ngành quan hệ công chúng để gắn bó trong tương lai, việc tìm hiểu chi tiết ngành học này là gì, cơ hội việc làm ra sao, mức lương như thế nào là điều vô cùng cần thiết và hữu ích.

Ngành quan hệ công chúng và những câu hỏi thường gặp

Ngành quan hệ công chúng là gì? Ngành quan hệ công chúng và những câu hỏi thường gặp

1. Ngành quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là tập hợp những hoạt động bao gồm lên ý tưởng, xây dựng chiến lược và tiến hành thực hiện nhằm giúp một doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, tên tuổi của mình với các doanh nghiệp và đối tác khác. Từ đó tạo ra sự tin tưởng và tiến đến hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau.

Khi học quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng trong việc thiết kế chiến lược truyền thông, kỹ năng quản trị khủng hoảng, phân tích thị trường, dự báo kết quả và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp trong mắt cộng đồng.

Quan hệ công chúng là ngành giúp doanh nghiệp xử lý các tình huống, vấn đề về hình ảnh của tổ chức

Quan hệ công chúng là ngành giúp doanh nghiệp xử lý các tình huống, vấn đề về hình ảnh của tổ chức

Trong mọi cuộc khủng hoảng truyền thông, bộ phận PR sẽ là đơn vị chủ lực đứng ra xử lý, phản hồi những thông tin sai lệch và đưa ra những thông tin chính xác. Do đó, các doanh nghiệp đều cần một đội ngũ PR chuyên nghiệp để giải quyết các biến số bất ngờ có thể làm giảm uy tín của doanh nghiệp.

2. Học quan hệ công chúng ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí công việc của mình trong lĩnh vực này. Dưới đây là một vài vị trí công việc dành cử cử nhân ngành quan hệ công chúng bạn có thể tham khảo:

  • Nhân viên PR: thực hiện các chiến lược truyền thông, xây dựng và duy trì các mối quan hệ với báo chí, đối tác, tổ chức sự kiện và đại diện phát ngôn cho doanh nghiệp.
  • Chuyên viên đối ngoại: chủ động liên lạc với các bên liên quan, đàm phán, thương lượng với đối tác, nhà cung cấp, cơ quan nhà nước,…
  • Chuyên viên truyền thông: xây dựng, triển khai các kế hoạch truyền thông cho tổ chức, tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Biên kịch: lên kịch bản, nội dung truyền thông cho doanh nghiệp bao gồm văn bản, âm thanh, video, hình ảnh,…
Sinh viên học quan hệ công chúng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Sinh viên học quan hệ công chúng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Một công việc tốt sẽ đi đôi với mức thu nhập hấp dẫn, đây được xem là một trong những động lực giúp nhân viên phấn đấu và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể mức lương của ngành quan hệ công chúng như thế nào?

3. Mức lương của ngành quan hệ công chúng cao không?

Quan hệ công chúng được đánh giá là ngành có mức thu nhập tương đối cao và ổn định. Tuy nhiên, mức lương của ngành này sẽ còn tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, vị trí và môi trường làm việc của bạn.

Mức lương của ngành quan hệ công chúng như thế nào?

  • Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm và mục đích chính là học hỏi kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 7 – 10 triệu/ tháng.
  • Đối với những ứng viên có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên, mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 15 – 20 triệu/ tháng.
  • Còn đối với những người ở vị trí quản lý, trưởng phòng, mức lương của ngành này có thể từ 25 – 35 triệu/ tháng.

4. Quan hệ công chúng học trường nào?

Để trở thành những chuyên viên viên PR hiện đại, bạn phải hội tụ được nhiều yếu tố như kinh nghiệm, năng lực và trình độ chuyên môn. Do đó, việc lựa chọn đúng môi trường học tập chất lượng, sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững vàng cho nấc thang nghề nghiệp tương lai.

Đại học Hoa Sen (HSU) được biết đến là một trong những trường Đại học có chất lượng đào tạo ngành quan hệ công chúng đạt chuẩn quốc tế với mô hình đào tạo hiện đại, bám sát thực tế hiện nay. Chương trình Quan hệ công chúng (PR) tích hợp giữa kiến thức nền tảng về kinh doanh, khoa học xã hội, marketing và kiến thức chuyên ngành PR trong thời đại truyền thông đa phương tiện.

Đại học Hoa Sen là một trong những trường đào tạo ngành quan hệ công chúng hàng đầu tại khu vực phía Nam.

Học quan hệ công chúng tại Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng cốt lõi cho hoạt động PR tích hợp: xã hội, văn hoá, nghệ thuật, truyền thông, kinh doanh; kỹ năng hoạch định chiến lược và phát triển nội dung; kỹ năng sáng tạo và sản xuất sản phẩm truyền thông; kiến thức về truyền thông tích hợp, quan hệ báo chí, chính phủ, quản lý khủng hoảng…;

Nhà trường luôn hướng đến tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên. Do đó, bạn sẽ được trường tạo nhiều cơ hội để đi thực tập trong các doanh nghiệp lớn khi học ở đây. Điều này giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho công việc sau này của mình.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Quan hệ công chúng của Đại học Hoa Sen tại đây.

image image image image image