Đại học Hoa Sen – HSU

Giải đáp thắc mắc: Ngành luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì? Có dễ xin việc?

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập cùng sự phát triển trong nhu cầu kinh doanh, việc am hiểu các bộ luật liên quan đến chính sách kinh tế sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành và cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở. Nếu bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này và quyết định lựa chọn ngành luật kinh tế để phát triển trong tương lai, hãy tìm hiểu thật kỹ ngành Luật kinh tế là gì, ra trường làm gì và liệu rằng ngành luật kinh tế có dễ xin việc hay không.

Giải đáp thắc mắc: Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Ngành luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì?

Luật kinh tế là gì? Học ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

1. Ngành luật kinh tế là gì? Học gì?

Luật kinh tế là ngành học kết hợp giữa luật học và các kiến thức kinh tế, thương mại tổng hợp. Trong nền kinh tế thị trường, luật kinh tế là hệ thống quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành và thừa nhận để duy trì sự cân bằng và giải quyết các vấn đề tranh chấp nảy sinh trong quá trình kinh doanh của các cá nhân, tổ chức trong xã hội. Từ đó, đảm bảo quy trình hoạt động ổn định giữa các chủ thể kinh doanh trong quá trình trao đổi, giao thương trong nước và quốc tế.

Luật kinh tế ra đời để nhà nước có thể kiểm soát và bảo vệ quyền lợi của các chủ thể kinh doanh trong và ngoài nước.

Luật kinh tế ra đời để nhà nước có thể kiểm soát và bảo vệ quyền lợi của các chủ thể kinh doanh trong và ngoài nước.

Mục tiêu của các chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế hướng đến việc trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, pháp luật trong kinh doanh, thực tiễn pháp lý.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết các vấn đề pháp lý xảy ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh… để đáp ứng yêu cầu dịch vụ pháp lý của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

2. Học luật kinh tế ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Nước ta đang trên đà hội nhập nền kinh tế thế giới, trở thành thành viên của nhiều tổ chức kinh tế như ASEAN, APEC, WTO…Điều này có nghĩa là không chỉ các công ty, doanh nghiệp trong nước mà còn nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đang tham gia đầu tư vào nền kinh tế nước nhà.

Luật kinh tế được đánh giá là lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong xã hội hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế và thương mại đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Thực tế trong nhiều năm qua, ngành luật kinh tế luôn nằm trong nhóm ngành có cơ hội làm việc làm cao, triển vọng nghề nghiệp đa dạng và rộng mở. Các công ty, doanh nghiệp luôn cần nguồn lực nhân lực giỏi, am hiểu sâu rộng về luật kinh tế, đặc biệt là những bạn trẻ năng động, cầu tiến và khả năng ngoại ngữ tốt.

Học luật kinh tế ra làm gì

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập, mở ra tương lai nghề nghiệp đầy triển vọng cho cử nhân luật kinh tế.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành luật kinh tế, bạn có thể tự tin đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên hoặc quản lý bộ phận pháp lý tại các công ty, doanh nghiệp… tiêu biểu là các công ty giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…
  • Thư ký, trợ lý cho luật sư tại các công ty Luật, văn phòng Luật, văn phòng công chứng, trung tâm hòa giải, trợ giúp pháp lý, trọng tài thương mại…
  • Luật sư biện hộ và cố vấn cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội
  • Chuyên gia tư vấn pháp lý tại các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý
  • Chuyên gia tư vấn pháp lý của viện kiểm sát, hệ thống tòa án nhân nhân
  • Giảng viên, nghiên cứu và giảng dạy Luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng…

Mức lương ngành Luật kinh tế là do tổ chức hành nghề luật sư chi trả, phụ thuộc vào đóng góp của từng luật sư nhưng không thấp hơn mức lương cơ bản do nhà nước quy định. Tại thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của cử nhân luật kinh tế dao động từ 8-50 triệu đồng/ tháng phụ thuộc vào vị trí, năng lực, kinh nghiệm làm việc và sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

4. Luật kinh tế học trường nào uy tín?

Nếu bạn thật sự yêu mến ngành học Luật kinh tế, hãy cân nhắc lựa chọn chương trình đào tạo chất lượng để có thể phát triển bản thân và tự tin phát triển nghề nghiệp của mình.

Trong bối cảnh kinh tế phát triển, đặc biệt là sự vươn lên mạnh mẽ của công nghệ đã giúp các công ty, doanh nghiệp mở rộng hình thức kinh doanh online. Điều này làm xuất hiện đa dạng các phương thức thanh toán online, các ứng dụng trên nền tảng di động. Có thể thấy rằng, ngành Luật kinh tế số hứa hẹn sẽ mang đến tương lai mới cho sự phát triển nghề nghiệp của thế hệ trẻ.

Bắt nhịp với xu hướng thị trường, Đại học Hoa Sen là trường Đại học tiên phong đào tạo ngành Luật kinh tế chuyên ngành Luật kinh doanh số tại Việt Nam. Chương trình đào tạo Luật kinh doanh số được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình của các trường đại học danh tiếng trên thế giới, đồng thời được cải tiến theo nhu cầu tuyển dụng thực tế của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Ngành luật kinh tế với những cơ hội việc làm trong tương lai

Đại học Hoa Sen là trường đại học tiên phong đào tạo chuyên ngành Luật kinh doanh số đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Trong quá trình học tập tại Hoa Sen, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức lý thuyết và thực tiễn về nền tảng pháp luật và luật kinh doanh số. Ngoài ra, các bạn còn được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm để phát triển toàn diện bản thân, nâng cao năng lực nghề nghiệp. 

Với chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, thực học, thực hành, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế tại các công ty, tòa án, cảng biển và có cơ hội thực tập tại các văn phòng công chứng, công ty luật lớn như Công ty Luật LPVN, Công ty MLR (Myanmar) – LMP Law Firm, Công ty Luật Audier & Partners Vietnam, …

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Luật kinh tế của Đại học Hoa Sen tại đây.

Xem thêm:

Ngành luật kinh tế thi khối nào?

Facebook Youtube Tiktok Zalo