Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành thiết kế đồ họa – Mức lương và cơ hội việc làm

Một sản phẩm ngoài việc phải đảm bảo chất lượng, mẫu mã thiết kế cũng là yếu tố quyết định sự lựa chọn của khách hàng. Đó là lý do lĩnh vực thiết kế đồ họa ngày càng được coi trọng và trở thành ngành học xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh hằng năm. Cùng Hoa Sen tìm hiểu A-Z ngành thiết kế đồ họa là gì, học thiết kế đồ họa ra làm gì và học trường nào chất lượng nhé!

Học thiết kế đồ họa ra làm gì
Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Có tương lai hay không?

1. Tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một thể loại mỹ thuật ứng dụng, kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo, khả năng cảm nhận thẩm mỹ với sự hỗ trợ của máy tính và các phần mềm thiết kế đồ hoạ để tạo ra những sản phẩm.

Những người làm thiết kế đồ họa, hay còn gọi là graphic designer sẽ phụ trách công việc lên ý tưởng và thể hiện những tác phẩm nhờ các công cụ như Photoshop, Illustrator, Revit, Indesign,…

Những hoạt động của ngành thiết kế đồ họa chủ yếu thông qua các công cụ đồ họa chuyên nghiệp
Những hoạt động của ngành thiết kế đồ họa chủ yếu thông qua các công cụ đồ họa chuyên nghiệp

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc, bố cục và chữ viết một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin một cách trực quan và hiệu quả. Những sản phẩm của thiết kế đồ họa có mục đích sử dụng phục vụ cho các hoạt động truyền thông, tăng độ nhận biết của thương hiệu, truyền tải thông điệp của chiến dịch đến một nhóm đối tượng cộng động,  hoạt động xã hội…

2. Học thiết kế đồ họa cần tố chất gì?

Muốn học tốt ngành thiết kế đồ họa, cũng như có thể thành công trong lĩnh vực này, bạn phải hội tụ đầy đủ những yếu tố sau:

2.1. Khiếu thẩm mỹ và sáng tạo

Hầu hết những người học thiết kế đồ họa đều có năng khiếu về mặt thẩm mỹ, nhưng để phát triển bản thân đòi hỏi bạn phải rèn luyện sự sáng tạo qua thời gian. Hai yếu tố này giúp bạn có thể thực hiện nhiều ý tưởng độc đáo, cũng như tạo ra các tác phẩm thu hút được nhiều người xem.

Khiếu thẩm mỹ cao và khả năng sáng tạo là tố chất không thể thiếu ở một người thiết kế
Khiếu thẩm mỹ cao và khả năng sáng tạo là tố chất không thể thiếu ở một người thiết kế

2.2. Tính kiên trì, tỉ mỉ

Muốn tạo ra một sản phẩm đồ họa phải trải qua rất nhiều công đoạn như tìm kiếm tài nguyên, font chữ, sắp xếp bố cục, hiệu ứng,… Do đó, đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và tỉ mỉ khi theo đuổi lĩnh vực này.

2.3. Ham học hỏi

Xu hướng thiết kế luôn thay đổi theo sự phát triển liên tục của xã hội. Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, bạn phải nỗ lực tìm tòi, học hỏi nhiều cái mới để nâng cao tư duy và kỹ năng của mình.

Ngoài ra, để học tốt ngành thiết kế đồ họa, bạn còn cần những tố chất khác như khả năng cảm nhận nghệ thuật, làm việc nhóm hay sử dụng thành thạo công cụ đồ họa,…

3. Học thiết kế đồ hoạ ra làm gì?

Thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành dẫn đầu xu hướng thời đại. Do đó nếu là sinh viên ngành này, cơ hội việc làm của bạn sẽ vô cùng rộng mở. Cụ thể khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa, bạn có thể lựa chọn một trong những công việc sau:

3.1. Thiết kế giao diện ứng dụng/ website (UX/UI)

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng về thiết kế, cũng như có thể sử dụng thành thạo các công cụ đồ họa. Tuy nhiên, để trở thành nhân viên thiết kế web, ngoài kỹ năng thiết kế đồ họa bạn phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về công nghệ thông tin.

Những công việc của vị trí này có thể kể đến như: thiết kế giao diện, ấn phẩm quảng cáo, nâng cấp hệ thống website bán hàng,…

Cử nhân ngành thiết kế đồ họa có thể lựa chọn trở thành nhân viên thiết kế trang web
Cử nhân ngành thiết kế đồ họa có thể lựa chọn trở thành nhân viên thiết kế trang web

3.2. Thiết kế trang báo, tạp chí (Magazine design)

Để trở thành một nhân viên thiết kế báo chí, bạn cần phải kết hợp khéo léo giữa kỹ năng thiết kế với khả năng cảm nhận nghệ thuật, cũng như nâng cao độ am hiểu về kiến thức báo chí của mình. Khi giữ vị trí này, công việc của bạn sẽ lên ý tưởng thiết kế và sắp xếp bố cục nội dung, hình ảnh của một bài viết,…

3.3. Thiết kế sách (Book design)

Công việc của một nhân viên thiết kế sách sẽ bao gồm những hoạt động như: thiết kế trang bìa, nội dung, sắp xếp bố cục, lựa chọn vật liệu, in ấn phát hành sách,…

Nếu bạn là người yêu sách và có tính thẩm mỹ cao, thiết kế sách là công việc phù hợp cho bạn
Nếu bạn là người yêu sách và có tính thẩm mỹ cao, thiết kế sách là công việc phù hợp cho bạn

3.4. Thiết kế ấn phẩm thương hiệu

Để đảm nhận vị trí thiết kế ấn phẩm thương hiệu, bạn phải biết kết hợp giữa kỹ năng thiết kế và kiến thức về marketing. Những công việc của vị trí này bao gồm: thiết kế logo thương hiệu, xây dựng ý tưởng thu hút khách hàng bằng các câu slogan, banner quảng cáo,…

3.5. Freelancer

Nếu bạn là một người thích sự tự do hoặc đơn giản muốn kiếm thêm nguồn thu nhập sau giờ hành chính, freelancer là một lựa chọn phù hợp với bạn. Với nền tảng kiến thức và kỹ năng về thiết kế của mình, bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó để nhận thiết kế các ấn phẩm truyền thông hay thiệp mời, menu,…

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể tham gia vào quy trình làm film; Thiết kế nhân vật bối cảnh cho film hoạt hình, hoặc game, … đây cũng là những công việc thú vị có mức lương hấp dẫn.

Freelancer là sự lựa chọn phù hợp cho những người thích sự tự do về thời gian.
Freelancer là sự lựa chọn phù hợp cho những người thích sự tự do về thời gian.

Mức lương của ngành thiết kế đồ họa sẽ dao động từ 8-30 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và lĩnh vực bạn theo đuổi. Con số này sẽ có thể cao hơn nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt và được làm việc trong các công ty, doanh nghiệp nước ngoài hoặc bạn có thể tự mở công ty riêng.

Mỗi vị trí công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có chuyên môn, cũng như tố chất đặc trưng. Do đó, để chọn được một công việc phù hợp, bạn phải xác định được điểm mạnh và đam mê của mình. Và để phát triển năng lực của bản thân một cách tốt nhất, môi trường học cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy nên chọn trường nào để học thiết kế đồ họa?

4. Ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào?

Để tự tin nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành thiết kế đồ họa, bên cạnh việc nắm vững các kiến thức chuyên ngành, việc rèn luyện các kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp cũng cực kỳ quan trọng, giúp bạn thành công trong lĩnh vực lựa chọn.

Tại Đại học Hoa Sen, chương trình Thiết kế đồ họa đào tạo theo hướng ứng dụng, phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân. Chương trình xây dựng kiến thức nền tảng về thẩm mỹ, phát triển tư duy sáng tạo, định hướng ứng dụng thực tế, chú trọng ứng dụng công nghệ mới.

Đại học Hoa Sen tự hào là một trong số những trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa chất lượng
Đại học Hoa Sen tự hào là một trong số những trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa chất lượng

Đồng thời, chương trình thiết kế đồ họa tại HSU luôn được cập nhật theo xu hướng thị trường, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại như bảng vẽ điện tử, phòng Imac, Studio nhiếp ảnh,… sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nâng cao trình độ thiết kế của mình.

Đội ngũ giảng viên là những Họa sĩ thiết kế đầu ngành, nhà quản lý – Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo.

Trong quá trình học tập tại HSU, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thực tập và làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng như Jet Studio, BHD, công ty Lê Bảo Minh,… Điều này góp phần giúp bạn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cũng như làm quen với môi trường làm việc sau này.

Để tìm hiểu thông tin xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa tại HSU, thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Ưu đãi các chính sách học phí – https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/dac-quyen-hoa-sen-boarding-pass/

Facebook Youtube Tiktok Zalo