Ngành quan hệ công chúng ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Quan hệ công chúng được xem là phương tiện truyền thông quan trọng để xây dựng và định vị thương hiệu cho doanh nghiệp. Giúp nâng cao uy tín và vị thế trong cộng đồng xã hội. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh, nhu cầu về nhân lực ngành quan hệ công chúng rất cao. Nhiều trường đại học uy tín trên cả nước đã bắt đầu mở rộng đào tạo ngành này. Vậy sinh viên học ngành quan hệ công chúng ra làm gì? Có dễ xin việc hay không?

Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn ngành học đầy  mới mẻ và thu hút này nhé!

Học ngành quan hệ công chúng ra làm gì? Liệu có dễ xin việc hay không?

Học ngành quan hệ công chúng ra làm gì? Liệu có dễ xin việc hay không?

1. Ngành quan hệ công chúng học những gì?

Nhiệm vụ chính của Quan hệ công chúng là truyền thông doanh nghiệp, quan hệ báo chí, quảng bá sản phẩm, tư vấn, tham mưu và vận động hàng lanh. PR quảng bá sự hiểu biết về tổ chức cũng như sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của tổ chức; tạo ra sự thiện cảm và trách nhiệm xã hội của tổ chức đối với cộng đồng thông qua các hoạt động như tài trợ, sự kiện, gây quỹ…

Học ngành quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng lập kế hoạch, duy trì cũng như phát triển các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Công việc của người làm ngành quan hệ công chúng là quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến cộng đồng, xã hội

Công việc của người làm ngành quan hệ công chúng là quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến cộng đồng, xã hội

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng như: truyền thông đại cương, khoa học xã hội, kinh tế, xã hội học, ngoại ngữ… Đồng thời rèn luyện các kỹ năng  quản trị và phát triển thương hiệu, xây dựng chiến dịch PR; tổ chức sự kiện; kỹ năng viết báo chí, viết bài PR; quản trị website…

Sự phát triển của mạng xã hội dẫn đến sự thay đổi trong cách thức truyền thông và tương tác, sự xuất hiện của các bên liên quan như KOL, Influencer…  đòi hỏi người làm PR cần phải có đủ kỹ năng, cập nhật liên tục kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ và những xu hướng truyền thông mới.

2. Học quan hệ công chúng ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc đầy năng động và sáng tạo tại các công ty, doanh nghiệp lớn hoặc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính phủ. Bạn cũng có thể tự  mở công ty tư vấn truyền thông hoặc nghiên cứu giảng dạy về lĩnh vực truyền thông…

Một số vị trí công việc cụ thể mà bạn có thể ứng tuyển sau khi ra trường bao gồm:

  • Phóng viên, biên tập viên: Thu thập tin tức, viết tin, biên tập tin tức để phục vụ nhu cầu cập nhật tin tức thời sự của công chúng.
  • Chuyên viên PR : Trợ lý xây dựng và thực hiện các chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển thương hiệu; Phân tích và báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của doanh nghiệp…
  • Chuyên viên Quản lý PR cho cá nhân
  • Chuyên viên sáng tạo nội dung, Copywriter: Xây dựng và biên tập nội dung tuyên truyền, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • Giảng viên trong lĩnh vực PR tại các trường đại học, cao đẳng

3. Học quan hệ công chúng có dễ xin việc không? Mức lương như thế nào?

Ngành quan hệ công chúng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng về độ “hot’’ lại  nằm trong top ngành dẫn đầu về cơ hội việc làm. Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “việc làm ngành PR’’, chỉ trong 0.48 giây đã cho ra đến 4.190.000 kết quả.

Theo báo cáo khảo sát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng, sau một năm tốt nghiệp, có khoảng 96.36% sinh viên ngành PR có việc làm sau 1 năm, 35.29 % sinh viên ngành quan hệ công chúng có mức lương từ 10 triệu đồng trở lên. Đây là mức lương tương đối cao đối với sinh viên mới ra trường so với mặt bằng chung tại Việt Nam.

Ngành PR thuộc top ngành có mức lương khá cao hiện nay

Ngành PR thuộc top ngành có mức lương khá cao hiện nay

Hiện nay tại  thị trường Việt Nam đang có hơn 7.000 công ty quảng cáo, tương đương với nhu cầu cần ít nhất hơn 70.000 nhân sự. Nhưng với báo cáo của Vietnamworks- một trong những trang tuyển dụng nhân sự lớn, mặc dù là ngành có mức lương thuộc top “khủng’’ nhưng PR vẫn thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng, cơ hội việc làm rất cao, đa dạng về chuyên môn nên bạn dễ dàng tìm được các công việc phù hợp với khả năng và đam mê của mình. Tùy theo công việc mà bạn chọn sẽ có mức lương khác nhau. Nhưng nhìn chung, ngành PR luôn có mức lương ở top cao trên thị trường.

4. Ngành quan hệ công chúng học trường nào tốt nhất?

Để đáp ứng nguồn nhân lực thiếu hụt của ngành Quan hệ công chúng, hiện tại các trường đại học uy tín trên cả nước đã bắt đầu triển khai đào tạo ngành này. Tùy vào khả năng của bản thân mà các bạn thí sinh có thể dễ dàng lựa chọn trường học chất lượng.

Một trong những trường đại học uy tín đang đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất hiện nay chính là Đại học Hoa Sen. Đây là trường đại học Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn Quốc tế 4 sao ngay lần đầu tiên đánh giá theo chuẩn QS Stars (Vương quốc Anh)

Đại học Hoa Sen là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ tài chính đạt chuẩn chất lượng

Đại học Hoa Sen là một trong những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng chuẩn nhất hiện nay.

Đại học Hoa Sen luôn chú trọng chất lượng đào tạo với triết lý giáo dục đổi mới sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn. Chương trình học ngành quan hệ công chúng tại Hoa Sen được thiết kế theo xu hướng truyền thông tích hợp 4.0 với đội ngũ giảng viên chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, marketing, quảng cáo, tư vấn chiến lược…

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng tại đại học Hoa Sen sẽ có cơ hội học tập, trải nghiệm các ngành gần khác như Quản trị và sản xuất sản phẩm truyền thông… Đồng thời có cơ hội thực tập và trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn ngay khi còn học tập tại trường.

Với những thông tin đã được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ học ngành quan hệ công chúng ra làm gì cũng như cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành trong thị trường kinh doanh hiện nay. Việc lựa chọn trường đào tạo chất lượng sẽ giúp bạn tích lũy nền tảng vững chãi, tiến xa hơn trên con đường phát triển bản thân trong tương lai.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Quan hệ công chúng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Xem thông tin tuyển sinh