Giành học bổng 200 triệu không khó

Mùa tuyển sinh 2016, nhiều trường đại học tại Việt Nam công bố chương trình học bổng tuyển sinh hấp dẫn, nhằm thu hút thí sinh tiềm năng đăng ký xét tuyển. Không quá “khó nhằn” như học bổng du học nước ngoài, điều kiện để đạt học bổng trong nước đơn giản hơn. Nếu tìm hiểu và lựa chọn phù hợp, bạn hoàn toàn có thể giành học bổng tại một trường đại học, thực hiện ước mơ của 12 năm đèn sách.

Bạn Nguyễn Thùy Đoan Trinh – nhận học bổng Tài năng 4 năm tại Trường đại học Hoa Sen

Tiêu chí học bổng không quá sức

ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh Trường đại học Hoa Sen, cho biết: “Năm nay, trường xây dựng chính sách học bổng lên tới 8,15 tỉ đồng. Theo đó, Hoa Sen sẽ trao 130 suất học bổng cho thí sinh xét tuyển đáp ứng các tiêu chí của từng loại học bổng. Giá trị của học bổng Tài năng, Khuyến học trong 4 năm là 200 triệu đồng.

Ông Bình nhấn mạnh các tiêu chí đạt học bổng được đánh giá là khá vừa sức cho nhiều đối tượng thí sinh.

Cụ thể, nếu đạt điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 8 điểm trở lên, đồng thời, tổng điểm 3 môn đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Hoa Sen từ 22 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên, điểm chưa nhân hệ số), thí sinh hoàn toàn có thể trở thành chủ nhân của học bổng Tài năng.

Trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường đại học Hoa Sen với mức điểm thấp hơn 22, đạt điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 8 điểm trở lên đối với bậc đại học, 7 điểm trở lên đối với bậc CĐ có cơ hội nhận học bổng Khuyến học.

Nếu hoàn cảnh khó khăn, thí sinh có thể dự tuyển học bổng Vượt khó để giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Đặc biệt, nếu đăng ký vào nhóm ngành khoa học công nghệ và thiết kế, cơ hội giành học bổng càng cao. Trường đại học Hoa Sen dành riêng 10 học bổng Khuyến học nhóm ngành thiết kế và 20 học bổng Khuyến học nhóm ngành khoa học công nghệ nhằm khuyến khích thí sinh tham gia xét tuyển các nhóm ngành này.

Bí kíp “săn” học bổng

Theo các chuyên gia giáo dục, muốn “săn” học bổng, thí sinh cần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Nguồn thông tin uy tín đầu tiên chính là website của trường đại học mà bạn dự định theo học. Ở đó, bạn biết được về ngành học, các kỳ thi cũng như năng lực cần có, những yêu cầu tối thiểu để xin được học bổng. Hãy chú ý tìm hiểu rõ điều kiện của loại học bổng bạn muốn xin để chuẩn bị kỹ càng. Bạn cũng có thể tham khảo từ các diễn đàn hoặc các trang web chuyên về giáo dục, hỏi ý kiến các anh chị đi trước rồi cân nhắc, lựa chọn.

Nguyễn Mỹ Linh (chủ nhân học bổng Tài năng 3 năm tại Trường đại học Hoa Sen) bày tỏ: “Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng về hồ sơ học bổng. Chẳng hạn, Trường đại học Hoa Sen quy định hồ sơ dự tuyển học bổng cần những giấy tờ sau: Phiếu đăng ký dự tuyển học bổng theo mẫu; thư tự giới thiệu bản thân: 2 thư giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc ban giám hiệu trường THPT; một bản sao học bạ hoặc sổ liên lạc hoặc các giấy tờ chứng nhận thành tích học tập khác; các hồ sơ minh chứng đối với học bổng Tài năng chuyên biệt…

Hồ sơ xin học bổng phải được chuẩn bị một cách chi tiết, tránh sai sót. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, nên tính toán thời gian để gửi sớm hơn hạn nộp của trường khoảng 3 tuần. Phòng khi một số giấy tờ bị thất lạc hoặc hồ sơ ko đủ yêu cầu, bạn vẫn có đủ thời gian bổ sung.

Bên cạnh những thành tích nổi trội thì bí quyết “săn” học bổng là biết cách làm cho hồ sơ của mình trở nên độc đáo. Khi viết thư, bạn phải khéo léo nêu bật điểm mạnh của bản thân và lý do mình xứng đáng giành học bổng. Đặc biệt, văn phong phải chân thật mới gây được thiện cảm. Đối với thư giới thiệu, nên nhờ thầy, cô hiểu rõ điểm mạnh của bạn và thông báo từ sớm để họ sắp xếp thời gian viết.

Nguyễn Thùy Đoan Trinh (học bổng Tài năng 4 năm tại Trường đại học Hoa Sen) bật mí: “Cần trình bày lý do lựa chọn ngành học, định hướng nghề nghiệp, kế hoạch thực hiện mục tiêu đã đề ra… một cách cụ thể, chi tiết mới có thể thuyết phục hội đồng xét học bổng”.

Theo Huệ Vân
(Nguồn: Người lao động, ngày 17/07/2016)