Cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo: Học trường gì? Dễ xin việc không?

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, con người luôn hướng đến sự tiện nghi, xử lý công việc nhanh và đơn giản nhất có thể. Sự ra đời AI như một giải pháp có thể đáp ứng tất cả nhu cầu đó. Đây cũng là lý do trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những ngành nhận được sự quan tâm .Vậy cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo như thế nào? Học trường gì tốt nhất? Có dễ xin việc không?

Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không?

Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không?

1.  Trí tuệ nhân tạo là ngành gì?

Trí tuệ nhân tạo, tên tiếng anh là Artificial Intelligence (AI)  hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo là một nhánh nhỏ của lĩnh vực khoa học máy tính. Với trí tuệ nhân tạo, con người có thể tạo ra các thiết bị, hệ thống có trí thông minh tương tự con người hoặc thậm chí là hơn cả con người. Những thiết bị, hệ thống này được tạo ra nhằm xử lý công việc một cách thông minh, biết tự học để nang cao tri thức từ đó xử lý công việc ngày càng chính xác và hiệu quả hơn.

Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo hiện nay như: trợ lý ảo, robot, máy bay không người lái, ô tô tự hành, định danh xác thực khách hàng điện tử – eKYC, nhận diện chữ viết, phân tích dự báo… Nếu để ý bạn có thể thấy, AI luôn ở xung quanh ta.

Ví dụ trong ngành công nghiệp thương mại điện tử, công cụ đề xuất cá nhân là giải pháp hỗ trợ AI nhắm mục tiêu đến người mua hàng dựa trên hành vi mua trước đó của họ. Công nghệ AI có thể giới thiệu chính xác một sản phẩm cho người tiêu dùng có khả năng mua đó. Điều này giúp các doanh nghiệp tăng hiệu quả bán hàng.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

2.  Học ngành trí tuệ nhân tạo có khó không?

Để trả lời câu hỏi: “Ngành trí tuệ nhân tạo học có khó không?”, cần dựa vào nhiều yếu tố như năng lực, sự nghiêm túc, đam mê,… của mỗi người. Nhưng trả lời một cách khách quan nhất, ngành này không quá khó. Đương nhiên, câu trả lời này có cơ sở của nó:

  • Hiện nay, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “tài liệu ngành trí tuệ nhân tạo”, bạn sẽ nhận được hàng nghìn kết quả. Vì thế chỉ cần bạn muốn tìm hiểu, nâng cao kiến thức của mình, bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.
  • Trí tuệ nhân tạo yêu cầu không quá khó như các ngành công nghệ vũ trụ hay ngành y. Thay vào đó, AI chỉ yêu cầu người học kiến thức nền và đặc biệt là kinh nghiệm. Đồng thời, khi đi vào một chuyên ngành riêng của AI, học viên cần nắm rõ bản chất của lĩnh vực đó. Ví dụ như trí tuệ nhân tạo của lĩnh vực ngân hàng, bạn sẽ cần nắm thêm những kiến thức của ngành ngân hàng,…

3.  Cơ hội nghề nghiệp cho ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực mà không phải ai cũng đủ kiên trì và quyết tâm để theo học, bởi đây là ngành yêu cầu nhiều chất xám và sinh viên có tâm lý e ngại liệu thời gian bỏ ra có xứng đáng hay không. Đây là tâm lý dễ hiểu, tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì nước ta đang cực kỳ thiếu nhân lực trong ngành AI. Vì thế, cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo cực kỳ rộng mở. Chỉ cần ra trường và cầm tấm bằng ngành trí tuệ nhân tạo chắc chắn bạn sẽ không lo thất nghiệp.

Vậy cụ thể, khi học AI bạn có thể làm những công việc nào? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn một số ngành nghề hot hit hiện nay mà bạn có thể cân nhắc.

  • Kỹ sư AI: có thể nói đây là công việc mà nhiều người ao ước bởi mức lương ngất ngưởng. Khi làm ở vị trí này, công việc của bạn là nghiên cứu, tạo ra và phát triển các phần mềm, ứng dụng với trí tuệ thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu con người.
  • Lập trình viên AI: có vai trò định hướng ứng dụng và sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin theo hướng tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu con người.
Kỹ sư AI là một trong những ngành có thu nhập ‘’khủng’’ hiện nay

Kỹ sư AI là một trong những ngành có thu nhập ‘’khủng’’ hiện nay

  • Kỹ sư tự động hóa: Đây là người sẽ giữ vai trò thiết kế và lập trình cho các dây chuyền tự động, robot công nghiệp. Muốn trở thành một kỹ sư tự động hóa, bạn cần phải có tư duy logic, sự nhạy bén và luôn tìm tòi cái mới.
  • Giảng viên ngành trí tuệ nhân tạo: nếu bạn là một học viên có thành tích xuất sắc hoặc có đam mê nghiên cứu về AI, công việc này là dành cho bạn. Để trở thành một giảng viên AI xuất sắc, bạn cần có lượng kiến thức sâu rộng về AI, đồng thời bạn phải là người kiên trì, ham học hỏi.

Trí tuệ nhân tạo là ngành đòi hỏi chất xám và thời gian. Nhưng nếu bạn đủ kiên trì và đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

4.  Nên học trí tuệ nhân tạo trường nào tốt?

Trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện từ rất lâu nhưng ngành này chỉ mới du nhập về Việt Nam trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tuy là ngành mới nhưng với sự đầu tư của nhà nước, việc tìm kiếm trường dạy AI không phải quá khó.

Một số trường đào tạo trí tuệ nhân tạo tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: Bách Khoa HN, CNTT – ĐHQG TPHCM, Hoa Sen, Sư phạm kỹ thuật TPHCM,… Là một trường đại học chuẩn quốc tế, đa ngành đa lĩnh vực, Đại học Hoa Sen là một trong những lựa chọn hợp lý cho những người theo đuổi ngành AI.

Đại học Hoa Sen là một trong số ít trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế

Đại học Hoa Sen là một trong số ít trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế

Đến với Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền đi đôi với thực hành. Chương trình dạy học của Hoa Sen bám sát thực tiễn, sinh viên được thử sức với nhiều dự án, nghiên cứu để thu thập kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, môi trường học tập năng động, nhiều CLB AI bổ ích sẽ hỗ trợ sinh viên cháy hết mình trong 4 năm đại học.

Trí tuệ nhân tạo là một bước tiến lớn của nhân loại. Do đó, đây cũng là cơ hội cũng như thách thức cho nguồn lao động nước ta. Cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo vô cùng rộng mở. Do đó, hãy nắm bắt và theo đuổi đam mê của mình ngay bây giờ để không bị tụt lại phía sau.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Xem thông tin tuyển sinh