Trường Đại học Hoa Sen tổ chức thành công tập huấn “Ứng dụng mô hình Community Engaged Learning/Service-learning trong môi trường đại học”

Ngày 17/05/2019 vừa qua, trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) đã tổ chức thành công tập huấn “Ứng dụng Mô hình Học cùng Cộng đồng vào giảng dạy trong trường đại học”. Tập huấn được tài trợ bởi Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam, có sự tham gia của các giảng viên Đại học, Cao đẳng đến từ TPHCM và các tỉnh lân cậncác đại diện đến từ các tổ chức cộng đồng.

Mô hình Học cùng cộng đồng (Community Engaged Learning/Service-learning – CEL/SL) là hình thức học tập có tính lợi ích tương hỗ đối với người học và cộng đồng địa phương, thông qua những hoạt động trong chương trình học mà người học thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của một hoặc nhiều nhóm cộng đồng địa phương. Ở mô hình học tập này, sinh viên có cơ hội được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và thái độ, đồng thời, mang lại những đóng góp và ích lợi cho cộng đồng địa phương.

Là một trong những trường Đại học tiên phong ứng dụng mô hình Service-learning thông qua các dự án, nghiên cứu thực hành-ứng dụng và đặc biệt là môn học Service-learning, dưới sự tài trợ của Đại Sứ quán Ireland, trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững CSDS (Cơ quan điều phối CELA) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng Mô hình học cùng cộng đồng vào giảng dạy trong trường Đại học” nhằm chia sẻ kiến thức, nghiên cứu chuyên sâu và kinh nghiệm áp dụng/triển khai mô hình Học cùng cộng đồng (CEL/SL) cho các giảng viên các trường Đại học và Cao đẳng TPHCM và các tỉnh lân cận.

TS. Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen phát biểu khai mạc tập huấn

Đại diện Đơn vị tổ chức: TS. Vũ Tường Thụy (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen), ThS. Đôn Tuấn Phương (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững) và Đại diện Nhà tài trợ – Ông Phan Đăng Cương, Cố vấn Đại sứ quán Ireland.

Tập huấn thu hút khoảng 60% là giảng viên tới từ 14 trường đại học, gồm: Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Đại học Cửu Long (Vĩnh Long), Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Văn Lang, Phân viện Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Lao động Xã hội (cơ sở 2 TP.HCM), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM, Cao đẳng Kinh tế TP.HCM và Ritsumeikdan Asia Pacific University – Vietnam Office. Ngoài ra, tập huấn còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ các tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp như Global Engagement Institute (GEI), Schneider Electric Vietnam, Cơ sở Bảo trợ Xã hội Thảo Đàn, Trung tâm LIN…

Đặc biệt hơn, 6 sinh viên của trường Đại học Hoa Sen từng tham gia dự án và môn học Service-learning cũng có mặt để chia sẻ trải nghiệm Service-learning của mình đến các khách mời.

Sản phẩm nghệ thuật tạo hình của lớp Service-learning Phát triển toàn diện qua liệu pháp nghệ thuật (HSU)

Tại tập huấn, các diễn giả và khách mời tham dự đã đưa ra các ý kiến và đề xuất mang tính xây dựng và thiết thực cho việc triển khai mô hình Học cùng cộng đồng tại Việt Nam. Các ý kiến chủ yếu xoay quanh (1) việc vận động và thúc đẩy ứng dụng CEL/SL trong môi trường đại học, (2) gợi ý áp dụng CEL/SL hiệu quả cho giảng viên và (3) cách xác định cộng đồng phù hợp và kết nối với cộng đồng hiệu quả. Chi tiết như sau:

1. Giới thiệu Tổng quan về mô hình Community Engaged Learning/ Service-learning (CEL/SL)
  2. Kinh nghiệm ứng dụng mô hình học cùng cộng đồng tại trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
  3. Cách phát triển và thực hiện thành công môn học, dự án Service-learning của Trường Đại học Hoa Sen
  4. Giới thiệu mô hình ứng dụng CEL/SL tại Khoa Du lịch, Trường Đại học Huế
  5. Mô hình học cùng cộng đồng trong đào tạo ngành Thiết kế Nội thất tại trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
  6. Quy trình đề xuất môn học Service-learning của trường Đại học Hoa Sen

Từ sự chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các trường áp dụng mô hình, sự chia sẻ về những thách thức, khó khăn trong quá trình triển khai để cùng thảo luận và đưa ra những giải pháp phù hợp, chương trình “Tập huấn Ứng dụng mô hình CEL/SL trong môi trường đại học”  Mô hình Học cùng Cộng đồng vào giảng dạy trong trường đại học” đã giúp cho các khách mời tham dự hiểu thêm về mô hình CEL/SL và các giá trị cốt lõi mà mô hình này mang lại; hiểu về những phương án ứng dụng và các bước triển khai mô hình này trong bối cảnh giáo dục Đại học tại Việt Nam.

Trong tương lai, hy vọng mô hình này sẽ ngày một phát triển và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều trường Đại học tại Việt Nam, để mang lại những giá trị tốt đẹp cho các bạn sinh viên, cho nhà trường và cho cộng đồng.

Một số hình ảnh khác của tập huấn:

Ông Phan Đăng Cương, Cố vấn Đại sứ quán Ireland, phát biểu khai mạc

Ông Tạ Quốc Hưng, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững, giới thiệu về CELA

ThS. KTS. Phan Trần Kiều Trang chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng CEL tại trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng,

TS. Nguyễn Minh Anh chia sẻ về kinh nghiệm phát triển thành công dự án, môn học Service-learning tại trường Đại học Hoa Sen

Các đại biểu của tập huấn

Bài: Võ Tuyết Trinh

Hình ảnh: Trần Anh Hùng