Tập huấn và bàn giao quy trình ủ phân bò thành phân vi sinh cho nông dân Ba Tri

Chủ nhật ngày 25.6.2017 vừa qua, tại hội trường Ủy ban xã An Đức (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã diễn ra buổi tập huấn cho khoảng 100 nông dân dự án Phát triển Bò sữa ở tỉnh Bến Tre do 11 sinh viên và giảng viên bộ môn Kỹ thuật Môi trường phụ trách.

Hình 1: Sinh viên tham gia dự án chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện cộng đồng, điều phối dự án và ban quản lý Hội Nông dân Bến Tre

Xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm giải pháp xử lý chất thải từ chăn nuôi nhằm giúp cho các hộ dân nuôi bò ở Ba Tri, Bến Tre tận dụng nguồn phân bò có sẵn, có thể tăng thu nhập và bảo vệ môi trường. Bộ môn Kỹ thuật Môi trường, trung tâm Service-Learning (trường Đại học Hoa Sen) phối hợp với tổ chức Heifer International ở Việt Nam cùng phối hợp triển khai dự án “Nghiên cứu và ứng dụng quy trình ủ phân bò thành phân vi sinh đạt chuẩn”. Theo cam kết, các bạn sinh viên sẽ tham gia nghiên cứu và thực hiện quy trình ủ phân tại 2 hộ gia đình thí điểm và bàn giao lại quy trình cho các nông hộ và đối tác để nhân rộng.

Hình 2: TS. Nguyễn Thanh Phong – Giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật và sinh viên trong buổi tập huấn cho bà con nông dân về quy trình ủ phân vi sinh

Trong buổi tập huấn, 11 sinh viên đã tập huấn cho các nông dân về quy trình ủ phân bò tại hộ gia đình, cùng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ chính hộ dân thí điểm. Nội dung tập huấn được nông dân rất quan tâm, thể hiện qua không khí sôi nổi khi trao đổi và hỏi đáp thắc mắc liên quan về quy trình, công việc của từng bước cụ thể trong quy trình ủ phân.

Hình 3: Các bạn sinh viên tham gia dự án

Buổi tập huấn được đối tác cộng đồng đánh giá cao và được các hộ dân quan tâm. Kết thúc buổi tập huấn, có khoảng 20 hộ gia đình tại Ba Tri đăng ký tình nguyện thực hiện quy trình ủ phân bò thành phân vi sinh tại hộ gia đình.

Tin và ảnh: Trương Nguyễn Bảo Trân