KHẢO SÁT BAN ĐẦU DỰ ÁN NƯỚC SẠCH TẠI VĨNH LONG

Đầu tháng 2.2018, 06 sinh viên Khoa Khoa học Kỹ thuật cùng giảng viên, nhân viên phụ trách Service-learning cùng đối tác cộng đồng đã có chuyến khảo sát tại hai xã An Bình và xã Đồng Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Khảo sát này là hoạt động đầu tiên của Dự án nước sạch tại Vĩnh Long, hợp tác giữa trung tâm Service-learning và Quỹ Gia đình và Trẻ em Đài Loan (TFCF).

Trong chuyến thực địa này, nhóm khảo sát đã phỏng vấn 36 hộ gia đình nghèo, các cán bộ hai xã cũng như khảo sát giá tại các cửa hàng bán nguyên vật liệu tại địa phương. Đây là các hộ gia đình nghèo, thiếu điều kiện tiếp cận với nước sạch và đang sử dụng nước sông, ao qua lóng phèn để ăn uống và sinh hoạt. Các sinh viên cũng lấy mẫu nước trước và sau khi lóng phèn để phân tích chất lượng nước.

Dự án Xây dựng hệ thống lọc nước hộ gia đình được thực hiện giữa trường Đại học Hoa Sen và Quỹ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF) từ tháng 01.2018 tới tháng 12.2018. Trong dự án, sinh viên trường Đại học Hoa Sen có nhiệm vụ phát triển hệ thống lọc nước cấp hộ gia đình từ những nguyên vật liệu địa phương, dễ lắp đặt, dễ bảo quản, chi phí thấp và lọc được các tạp chất và vi khuẩn. Sau khi lắp đặt hệ thống thành công, sinh viên sẽ chuyển giao cho cộng đồng thông qua các buổi tập huấn và giám sát. Tiếp đó, người dân trong cộng đồng sẽ tiếp tục xây dựng các hệ thống tại các hộ còn lại.

Đây là dự án Service-Learning kéo nhất nhất tại trường đại học Hoa Sen. Thông qua dự án, các bạn sinh viên chuyên ngành có cơ hội áp dụng kiến thức chuyên ngành về xử lý nước cấp tại hộ gia đình vào tình hình thực tế tại một địa phương. Sinh viên cho biết nhờ đi khảo sát mà các bạn hiểu được cuộc sống của người dân nghèo ở hai xã này, hiểu rằng nước sạch là việc khó tiếp cận ở một số nơi ở nông thôn và quan trọng hơn, sinh viên nhận ra việc dùng kiến thức chuyên ngành của mình phục vụ cho một cộng đồng cũng là cách đóng góp công sức vào việc xây dựng xã hội, là cách thể hiện trách nhiệm của một công dân.

Tin và hình ảnh: Trương Nguyễn Bảo Trân

[English version]

The Service-learning project of build household water filtering system in Vinh Long

In February of 2018, 6 students and a lecturer from faculty of Science and Technology, a Service–learning staff and a community partner administered a survey in An Binh village and Đong Phu village inLong Ho district, Vinh Long province. In this field trip, the team interviewed 36 poor families, governmental representatives of the two villages as well as surveyed the prices in local material stores. These are poor households that lack of fresh water and is currently using water from river, alum – filtered – water from ponds in their daily life. Student also took home some samples of the water before and after having the alum filtered to analyze the water quality.

The project of establishing a water filtering system was carried out by Hoa Sen University and Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) from January 2018 to December 2018. In this project, Hoa Sen University student was tasked with developing household water filtering system from locally available materials, which was easy to make and to preserve, low–cost and could filter out extraneous matter and bacteria. After the system was successfully set up, students proceeded to pass on this technology to end-users by guidance and supervision. After that, the end-users continued to build these systems for the remaining households in the area.

This has been the longest running Service-learning project in Hoa Sen University so far. During this project, the students got a chance to apply theory (ways and methods of processing household water) into practice (real-life situations in a specific area). Students said that they learned more about the life of the villagers there through the survey they administered, they understood that clean water was a far–fetch for some places in the countryside and more importantly, they realized that using their knowledge to help a community was also a way of contributing to society development, and a way of being responsible citizens.

News and images: Truong Nguyen Bao Tran

English version: Nguyen Ngoc Thuy Minh