Đi du học là đi đến một chân trời mới

Chào các bạn!

Mình tên là Nguyễn Thu Tuyết Sương, sinh viên lớp DL0811, chuyên ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng, khoa Ngôn ngữ và văn hóa học trường Đại học Hoa Sen. Hiện tại, năm học 2011-2012, mình là sinh viên trao đổi trong chương trình hợp tác giữa trường Đại học Hoa Sen và Groupe ESC Troyes, Pháp.

Groupe ESC Troyes là một trong những “trường lớn” (Grande école) trong hệ thống giáo dục đào tạo của Pháp. Trường được thành lập từ năm 1992, tuy còn non trẻ so với các hệ thống trường lớn khác tại Pháp nhưng Groupe ESC Troyes đã khẳng định mình là một trường lớn có chương trình hợp tác trao đổi quốc tế rộng khắp thế giới. Mỗi học kì, Group ESC Troyes đón trung bình 150 học sinh đến từ hơn hai mươi quốc gia khác nhau trên khắp châu lục đến học tập và làm quen với cuộc sống và văn hóa Pháp.

Groupe ESC Troyes nằm tại Troyes – cách thủ phủ Paris của nước Pháp một tiếng rưỡi đi tàu – là thành phố nổi tiếng bởi những ngôi nhà bằng gỗ xây theo kiến trúc nghiêng. Nhìn vào kiến trúc tại Troyes, bạn sẽ không tránh khỏi ngạc nhiên khi cả khu phố như nghiêng về một phía. Thành phố Troyes thanh bình cũng nằm trong vùng Champagne nổi tiếng trên thế giới về đặc sản rượu champagne. Không chỉ dừng lại ởđó, Troyes còn được các tín đồ thời trang biết đến nhưđịa điểm lí tưởng cho mua sắm. Khi vào mùa ‘sales’, hai trung tâm thương mại ở Troyes đón hàng ngàn lượt khách đến mua sắm và mang về những sản phẩm «rẻ như cho». Cũng như các thành ph ố khác của Pháp, Troyes mang một vẻ yên bình, cổ kính và là một thành phố thích hợp cho học tập và sinh sống.

Chương trình mình theo học tại đây là chương trình double degree, kí kết giữa trường Đại học Hoa Sen và Groupe ESC Troyes, chuyên ngành International Management(INBA). Chương trình kéo dài một năm học ( gồm hai học kì ), và sau khi bạn hoàn thành chương trình học tại đại học Hoa Sen, bạn cũng sẽ nhận được bằng cấp từ Groupe ESC Troyes. Chương trình này có thể học bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong trường hợp của mình, mình theo học học kì đầu tiên bằng tiếng Anh và theo học học kì thứ hai bằng tiếng Pháp. Chương trình học có thể bắt đầu vào học kì mùa thu (Fall semester) hoặc học kì mùa xuân (Spring semester).

Đối với các bạn có ý định theo học chương trình này, việc đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho mình đó là tiếng Pháp. Tại sao tiếng Pháp lại quan trọng như thế ? Thứ nhất, tiếng Pháp là một trong điều kiện bắt buộc để bạn có thể có được visa, yêu cầu của Đại sứ quán Pháp và CampusFrance tại Thành phố Hồ Chí Minh là TCF 200 hoặc DELF A2. Tiếng Pháp thật sự rất quan trọng nếu bạn muốn đến Pháp du học. Thứ hai, nước Pháp nổi tiếng về thủ tục giấy tờ hành chính – theo kinh nghiệm bản thân mình – bất kì vấn đề gì liên quan đến việc sinh sống và học tập đều liên quan đến các thủ tục giấy tờ, và nhất là công việc giấy tờ ở đây thì rất phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu, và hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Thứ ba, người Pháp – văn hóa Pháp nói chung – không thích nói tiếng Anh, hoặc các tiếng nước ngoài khác. Trừ trường học, bạn sẽ gặp khó khăn vì hầu như ít người Pháp nói tiếng Anh, đặc biệt là lúc bạn đi mua sắm tại siêu thị, liên hệ mạng di động, v.v… Tất cả đều phụ thuộc vào tiếng Pháp của bạn.

Về mặt tài chính, chi phí sinh hoạt tại Pháp khá đắt đỏ, (tính theo tiền euro). Nhưng bạn có thể yên tâm vì là sinh viên, bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi từ nhà nước và các công ty. Tại Pháp, sinh viên thuê nhà sẽ được tài trợ khá nhiều từ CAF (tổ chức chính phủ). Trong trường hợp của mình, tiền thuê nhà của mình là 340euro (phòng rộng 20m2, có nhà vệ sinh riêng, bếp, bao gồm điện nước, được trang bị giường, tủ, tủ lạnh, bàn, lò vi sóng) và được hỗ trợ 50% từ CAF. Bên cạnh đó, sinh viên (hoặc người dưới 25 tuổi) đều có thể có những ưu đãi sau : tham quan miễn phí các bảo tàng với điều kiện trình thẻ sinh viên, giảm từ 25-50% vé đi tàu giữa các thành phố, giảm giá thẻ xe buýt, vé xem phim, các hoạt động vui chơi. Trung bình sinh hoạt phí của các bạn sẽ từ 300- 400 euro tại Troyes (bao gồm tiền nhà đã có CAF, ăn u ống và di chuyển).

Trong môi trường học tập tại Groupe ESC Troyes, bạn sẽ có thể được tiếp xúc với sự đa dạng của nhiều nền văn hóa khác nhau, được trau dồi thêm ngoại ngữ và nhất là bạn sẽ tham gia vào trong những lớp học – mà khi mường tượng sẽ không khác gì một hội thảo quốc tế – nơi mà bạn được thấy suy nghĩ, ý kiến của mỗi đại diện quốc gia thông qua cách làm việc và hình thức trình bày ý kiến của họ. Những gì bạn có được khi học tập tại đây là những kinh nghiệm quý báu về một môi trường quốc tế, những điều bạn phải tiếp xúc mới có thể có cái nhìn thấu đáo và cặn kẽ!

Đi du học không chỉ là đi xa nhà để học, mà còn là đi đến một chân trời kiến thức mới với một bản lĩnh mới và nguồn sống mới !

Chúc các bạn thành công hơn nữa trên con đường học tập!

Nguyễn Thu Tuyết Sương

Danh mục liên quan