Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Nhu cầu xã hội và mức lương đối với nhân sự Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng như thế nào?

Ngành logistics đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt từ 20% – 25%/năm, quy mô khoảng 40 – 42 tỷ USD/năm. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, hiện có 34.249 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành Logistics, đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành logistics Việt Nam cần đến 2.2 triệu lao động nhưng số nhân sự hiện tại chỉ đáp ứng 10% nhu cầu của toàn ngành. Sự khó khăn về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp Logistics ngày càng được nhân lên, khi Việt Nam hiện đang là thành viên của 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTAs), bao gồm các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) (dự kiến EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 01/08/2020).

Theo số liệu công bố trong Vietnam Salary Guide 2019 của FirstAlliances, mức lương trung bình của nhân lực ngành Logistics tại TP. HCM ở vị trí nhân viên dao động từ 500 USD – 1.500 USD/tháng và cấp quản lý từ mức 800 – 5.000 USD/tháng.

Chương trình đào tạo Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Hoa Sen có điểm gì nổi bật?

Trường Đại học Hoa Sen bắt đầu tuyển sinh Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng trình độ Đại học Chính quy từ năm 2015, với thời gian đào tạo là 4 năm, cấp bằng Cử nhân Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Chương trình đào tạo Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng của Trường Đại học Hoa Sen được xây dựng dựa trên Chương trình đào tạo của các Trường Đại học uy tín trên thế giới như University of North Texas (thuộc bang Texas, Hoa Kỳ – Trường Đại học nghiên cứu về lĩnh vực Logistics thuộc top 5 thế giới); Chương trình cử nhân ngành Logistics & Quản lý Dây chuyền Cung ứng của University College Dublin, Ireland; Khung tiêu chuẩn nghề nghiệp ngành Logistics và vận tải của APEC; và khuôn khổ dự án hợp tác đào tạo ngành Logistics giữa Australia và Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình đào tạo Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng của Đại học Hoa Sen có lồng ghép những môn học bao gồm trong nội dung đào tạo của FIATA (Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận quốc tế – tổ chức đại diện của 35.000 công ty giao nhận ở 130 nước trên thế giới). Sau khi tốt nghiệp, ngoài việc nhận bằng Cử nhân sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế FIATA – tấm vé thông hành giúp tăng thêm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Logistics và Vận tải – Giao nhận quốc tế, với mức lương theo chuẩn quốc tế. Các môn học điển hình đạt chuẩn FIATA được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh có thể kể đến như Logistics, Quản trị nhà kho và tồn kho, Vận tải đa phương thức, Vận tải thủy, Hàng hóa và bảo hiểm trong vận tải quốc tế,…

Với mục tiêu đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, Trường Đại học Hoa Sen còn ký kết hợp tác với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trong việc đưa sinh viên đi học thực tế tại Cảng Cát Lái, Cảng Cái Mép, Kho Tân Cảng Sóng Thần, Khu chế xuất Tân Thuận, Ga Sóng Thần – Bình Dương, tham quan học tập thực tế tại Trung tâm phân phối của công ty Kimberly Clark Việt Nam,…

Báo cáo Logistics năm 2019 của Bộ Công Thương đã chỉ ra một trong những hạn chế trong đào tạo nhân lực logistics bậc Đại học chính là hầu hết các Trường chưa xây dựng được mô hình mô phỏng về doanh nghiệp logistics. Để khắc phục hạn chế này, Trường Đại học Hoa Sen đã đưa những phần mềm mô phỏng tối ưu hoạt động logistics tại doanh nghiệp vào nội dung giảng dạy. Trong quá trình học tập 4 năm tại Trường, sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp Logistics thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) với tổng thời gian thực tập là 6,5 tháng.

Sinh viên học Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Với thiết kế chương trình đào tạo như trên, sinh viên có thể làm việc trong các đơn vị, phòng ban liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics như Phòng điều phối vận tải tại hãng hàng không hay công ty dịch vụ logistics, Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu, Quản lý cảng biển, Phòng chứng từ xuất nhập khẩu, Phòng giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, Bộ phận quản lý kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cơ quan hải quan hoặc các tổ chức phi chính phủ như Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI); Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA); Hiệp hội Đại lý và Môi giới Hàng hải Việt Nam (VISABA); Hiệp hội Cảng biển (VPA); Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA),… Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí nghề nghiệp như:

  • Chuyên gia kinh doanh vận tải biển;
  • Chuyên gia kinh doanh vận tải hàng không;
  • Đại lý khai báo hải quan, công ty forwarder;
  • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng;
  • Chuyên gia quản lý Kho hàng;
  • Nhà quản lý cảng biển, cảng hàng không;
  • Chuyên gia Logistics;
  • Chuyên gia đào tạo/tư vấn về lĩnh vực Logistics.

Nguồn: Bộ môn Kinh doanh quốc tế

image