Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013: ĐH Hoa Sen tăng hồ sơ đăng ký dự thi đại học

Ngày 8/5, Sở GD-ĐT các tỉnh đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2013 của các Sở GD-ĐT cho Trường Đại học Hoa Sen. Theo thống kê sơ bộ, lượng hồ sơ ĐKDT vào Đại học Hoa Sen năm nay tương đương năm 2012 (8702 thí sinh), hệ số chọi toàn trường là 3.6, tuy nhiên lượng hồ sơ từng ngành có sự biến động lớn. Lượng hồ sơ ĐKDT vào nhóm ngành Tế toán-Tài chính giảm 60% so với năm trước. So với các trường ĐH, CĐ phía Nam, lượng hồ sơ ĐKDT vào các ngành Kinh tế của ĐH Hoa Sen tương đối ổn định. Trong đó, đang chú ý là ngành Kinh doanh Quốc tế có sức hút khá mạnh (973 hồ sơ,  ĐKDT so với năm 2012 là 784,7%). Nhóm ngành Khoa học-Công nghệ: Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng…lượng hồ sơ ĐKDT tương đối ổn định. Nhóm ngành Dịch vụ (Du lịch-Khách sạn-Nhà hàng) và Ngôn ngữ Anh có xu hướng tăng. Số liệu này cho thấy thí sinh năm nay có sự thay đổi đáng kể trong việc lựa chọn ngành nghề, cụ thể là dịch chuyển nhóm ngành Kế toán-Tài chính sang các nhóm ngành gần với khối thi của ngành này. Ngoài ra, yếu tố khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự năm nay, phần nào cũng có tác động đến quyết định lưa chọn nghề nghiệp của các thí sinh. Tính chung toàn trường, số hồ sơ ĐKDT đại học tăng trên 110% trong năm này.

Năm nay, ngành Kinh doanh Quốc tế của ĐH Hoa Sen thu hút nhiều thí sinh ĐKDT

ThS. Hoàng Đức Bình, Giám đốc Tuyển sinh và Truyền thông của Đại học Hoa Sen cho biết: “Thế mạnh của Hoa Sen là đào tạo ra nguồn nhân lực có khả năng làm việc hiệu quả ngay trong những ngày đầu nhận việc nên đã được các doanh nghiệp lựa chọn tuyển dụng. Trong tình hình khinh tế khó khăn, chất lượng lao động đã được các doanh nghiệp quan tâm đặc biệt và tỷ lệ có việc làm ngay khi tốt nghiệp của sinh viên tại Hoa Sen nổi lên như là một minh chứng cho chất lượng đào tạo đã được công nhận của doanh nghiệp. Và đó chính là lý do quan trọng mà các thí sinh và phụ huynh lựa chọn Hoa Sen để dự thi ở nguyện vọng 1”.

So với mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, hồ sơ ĐKDT vào Cao đẳng năm nay giảm rõ rệt (70 hồ sơ ĐKDT, giảm 700 hồ sơ so với năm 2012).  Việc các thí sinh cân nhắc dự thi vào CĐ cũng là điều dễ hiểu bởi theo Thông tư 55 về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT sau khi học xong CĐ, sinh viên phải đợi 3 năm nữa mới được thi liên thông vào ĐH. Nếu không, sinh viên CĐ phải dự kì thi ĐH, CĐ toàn quốc như các học sinh THPT. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc các thí sinh e ngại nộp hồ sơ dự thi vào CĐ. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều trường ĐH có đào tạo hệ CĐ và các trường CĐ trong mùa tuyển sinh 2013.

P.TT

Danh mục liên quan