Những điểm mới trong tuyển sinh 2014 thí sinh cần lưu ý

Thay đổi đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh

Một điểm mới được công bố tại hội nghị tổng kết năm học và bàn kế hoạch tuyển sinh 2014 của Bộ GD-ĐT vào ngày 28.12.2013 vừa qua  là việc sửa đổi quy định ưu tiên trong tuyển sinh. Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 thì chính sách ưu tiên theo khu vực được sửa đổi theo hướng chỉ ưu tiên cho những vùng khó khăn. Cụ thể: khu vực 1, trước đây được quy định là những địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Hiện nay khu vực 1 được quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3 (xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định hiện hành.

Về đối tượng ưu tiên cũng có nhiều sửa đổi. Trước đây công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì thuộc đối tượng 01 và trong nhóm ưu tiên 1. Quy định mới yêu cầu đối tượng này phải ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì mới thuộc đối tượng ưu tiên. Đặc biệt, dự thảo quy chế mới cũng bổ sung những đối tượng ưu tiên thuộc diện chính sách như: người khuyết tật, con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị đích bắt tù đầy; con của người có công giúp đỡ cách mạng…

Đối tượng được tuyển thẳng vào đại học cũng được mở rộng theo hướng những thí sinh đoạt giải nhất nhì ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức cũng được tuyển thẳng vào đại học. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong hội thi này được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Chưa có trường nào thi riêng

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có trường nào đề nghị được thi riêng và hầu hết vẫn tổ chức thi theo “3 chung” của Bộ GD-ĐT. Riêng ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM đã có đề án tuyển sinh riêng nhưng cũng khẳng định năm 2014 vẫn theo “3 chung”. Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ áp dụng bài thi năng lực đối với những thí sinh dự thi đại học vào chương trình đặc biệt của trường sau khi đã dự thi ba chung.

Trường thi riêng có thể xét tuyển thí sinh thi chung

Theo dự thảo, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ tổ chức có kết quả thi từ điểm sàn trở lên. Từ năm 2014 – 2016, những thí sinh tham dự kỳ thi 3 chung do Bộ tổ chức, ngoài việc được xét tuyển vào những trường thi chung, vẫn có cơ hội được xét tuyển vào những trường tổ chức thi riêng.

Lịch thi, ngày thi và các đợt thi chung với lịch do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

• Đợt 1 các ngày 3, 4, 5/7/2014: Tổ chức thi tuyển sinh khối A, A1, V
  • Đợt 2 các ngày 8, 9. 10/7/2014: Tổ chức thi tuyển sinh khối B, D1, H