Lưu ý dành cho thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2012

1.    Đừng nhầm lẫn mã ngành
Mọi năm, mã ngành dự thi chỉ có 3 chữ số, nhưng nhiều thí sinh vẫn bị sai sót. Năm nay, mã ngành vừa có số lại vừa có ký tự, tổng cộng là 7 chữ số, nên khả năng thí sinh nhầm lẫn sẽ cao hơn. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý chi tiết này, nếu cần nên gặp trực tiếp giáo viên hướng dẫn đăng ký hồ sơ dự thi để biết cách viết cho đúng. Ngoài ra, năm nay nhiều trường xét tuyển vào trường lại theo từng chuyên ngành cụ thể. Do đó, thí sinh chú ý ghi đầy đủ tên ngành và tên chuyên ngành để các trường xử lý khi xét tuyển.

2.    Xác định rõ nguyện vọng
Đối với thí sinh có nguyện vọng học là trường không tổ chức thi cần lưu ý là phải đăng ký dự thi tại một trường khác có cùng khối thi. Khi nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh phải nộp thêm bản photocopy mặt trước của phiếu ĐKDT số 1. Nếu đăng ký dự thi sai quy định trên, hồ sơ ĐKDT sẽ không hợp lệ. Nếu là trường tổ chức thi thì phải đăng ký dự thi tại trường đó hoặc cụm thi nếu trường đó thuộc cụm.
Ngoài ra, hiện nay có nhiều trường CĐ hoặc hệ CĐ của một số trường ĐH không tổ chức thi tuyển mà sử dụng kết quả thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT những thí sinh dự thi ĐH để xét tuyển (không xét tuyển thí sinh dự thi CĐ). Do đó, để có nhiều cơ hội xét tuyển vào bậc CĐ, thí sinh cần cân nhắc dự thi ĐH để lấy kết xét tuyển vào CĐ, thay vì đăng ký dự thi trực tiếp vào bậc CĐ để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, năm nay, trên hồ sơ ĐKDT chỉ duy nhất có một nguyện vọng (khác với các năm trước thường gọi là nguyện vọng 1), nên thí sinh cần lưu ý khi điền thông tin vào mục này.

3.    Không nên đổi số điện thoại liên lạc
Để tiện cho bộ phận tuyển sinh các trường ĐH, CĐ liên lạc với thí sinh để giải quyết những sai sót trên hồ sơ ĐKDT hoặc gửi giấy báo kết quả thi, kết quả xét tuyển, thí sinh cần ghi rõ số điện thoại liên lạc. Đặc biệt các thí sinh cần lưu ý là không được đổi số điện thoại liên lạc trong suốt thời gian thi và xét tuyển ĐH-CĐ.

4.    Lưu ý về khối A1
Năm nay, ngoài các khối thi truyền thống như mọi năm, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 còn có them khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ). Việc Bộ GD-ĐT bổ sung khối thi A1 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tương lại. Tuy nhiên, khi quyết định chọn thi khối A1, các thí sinh cần thận trọng, nều không sẽ dễ dàng bị mất cơ hội vào ĐH-CĐ. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng, thí sinh nên tham khảo tìm các trường có xét tuyển khối A1 trong các đợt xét tuyển tiếp theo (vì đây là khối thi mới, nên không phải trường nào cũng có khối A1). Ngoài ra, khi đã chọn thi khối A1, điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh không thể dự thi khối A, vì 2 khối thi này diễn ra cùng đợt, cùng đề. Chỉ khác là thay vì thí sinh dự thi khối A phải thi môn Hóa thì thí sinh dự thi khối A1 phải thi môn ngoại ngữ.

5.    Tránh sai sót khi điền mục 2 và 3 trong hồ sơ
Đây là 2 mục mà thí sinh rất dễ bị sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với thí sinh có nguyện vọng vào học tại các trường có tổ chức thi cần ghi đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành (hoặc mã chuyên ngành) vào mục 2 của phiếu ĐKDT, mục 3 để trống. Nhưng với TS có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc bậc CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH cần ghi rõ cả mục 2 và mục 3. Trong đó, mục 2 ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà TS dự thi (không ghi mã ngành, chuyên ngành). Mục 3 ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành (hoặc mã chuyên ngành) của trường không tổ chức thi hoặc của bậc CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH mà thí sinh có nguyện vọng học. Để không bị sai sót ở mục 2 và mục 3, các thí sinh nên tìm hiểu trường nào tổ chức thi và trường không tổ chức thi.

Thanh Thanh

Danh mục liên quan